Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Mang thai cần tránh những loại thuốc nào?

Tháng Tư 21, 2023

Dưới đây là thông tin về một số loại thuốc có thể gây hại cho mẹ bầu khi mang thai, đồng thời giúp bạn hiểu những loại thuốc nào nên tránh.

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu hoặc đau ở bất cứ vị trí nào nào trong cơ thể. Điều này là cần thiết vì một số loại thuốc có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Hiệu ứng phụ của thuốc có thể gây ra các dị tật bẩm sinh hoặc các biến chứng khác trong thai kỳ.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi và cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận, quan trọng nhất là bạn không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc điều trị mụn

Isotretinoin (Accutane), một dẫn xuất của vitamin A được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng, đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào loại có bằng chứng rõ ràng về nguy cơ đối với thai nhi, do nó có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật tim và não, cũng như các bất thường về thể chất ở trẻ.

Ngoài ra, thuốc uống tetracycline như doxycycline (Doryx), được sử dụng để điều trị mụn và nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể khiến răng của trẻ đổi màu vĩnh viễn.

mang-thai-tranh-thuoc-nao-1

Thuốc trị mụn như Isotretinoin có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật tim và não, cũng như bất thường về thể chất ở trẻ.

Thuốc điều trị nấm

Theo FDA, việc sử dụng thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan) ở liều cao (400-800 mg/ngày) trong thời gian dài trong ba tháng đầu thai kỳ có thể gây ra dị tật mặt, sứt miệng, xương đùi cong, xương sườn mỏng, xương dài, và bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nguy cơ này không liên quan đến việc sử dụng một liều duy nhất của fluconazole 150mg để điều trị nhiễm nấm âm đạo.

Thuốc kháng histamine

Các loại thuốc kháng histamine như chlorpheniramine, tripelennamine, cetirizine và loratadine thường được sử dụng để điều trị nghẹt mũi, nổi mề đay, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Dù không có nghiên cứu nào chứng minh rõ ràng về tác dụng gây dị tật thai sản của các loại thuốc này, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Đại học Dị ứng, hen suyễn và Miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI) khuyên dùng chlorpheniramine và tripelennamine là những lựa chọn an toàn trong thời kỳ mang thai.

Các chuyên gia cũng khuyên dùng cetirizine và loratadine sau 3 tháng đầu thai kỳ, cho những bệnh nhân không dung nạp được liều cao của chlorpheniramine và tripelennamine. Tuy nhiên, sự an toàn của các thuốc kháng histamin vẫn còn đang bị nghi ngờ do hạn chế của các nghiên cứu trên con người. Vì hầu hết các thuốc kháng histamin đều có sẵn dưới dạng thuốc không kê đơn để điều trị chứng say tàu xe và dị ứng, vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng trong thời gian mang thai.

Thuốc benzodiazepin

Clonazepam (Klonopin), alprazolam (Xanax), lorazepam (Ativan) và diazepam (Valium) là những loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepin, được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, hoảng loạn, mất ngủ và co giật. Theo hướng dẫn của Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) về việc sử dụng thuốc tâm thần trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các loại thuốc benzodiazepin không gây nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, hướng dẫn cũng đề cập đến những rủi ro có thể xảy ra như tăng 0,01% nguy cơ sứt môi liên quan đến diazepam (Valium) và hội chứng mềm nhũn ở trẻ sơ sinh (hạ thân nhiệt, ngủ lìm, khó thở và khó ăn) nếu dùng thuốc benzodiazepin trong thời gian điều trị. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể có các triệu chứng cai nghiện trong vài tháng nếu người mẹ sử dụng alprazolam, chlordiazepoxide (Librium) hoặc diazepam trong thời kỳ mang thai.

Cloram phenicol

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời kỳ mang thai có thể không gây tác dụng phụ đối với thai nhi. Một nghiên cứu tại Hungary đã chỉ ra rằng việc sử dụng cloramphenicol ở liều điều trị trong giai đoạn đầu của thai kỳ không có nhiều rủi ro đối với sự phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu khác tại Đan Mạch cũng kết luận rằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt chloramphenicol trong ba tháng đầu của thai kỳ không liên quan đến bất kỳ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, một báo cáo trong tạp chí Bệnh Truyền Nhiễm đã đưa ra dữ liệu lâm sàng cho thấy chloramphenicol, khi được sử dụng trong quá trình chuyển dạ, có thể đi qua nhau thai và gây ra hội chứng trẻ sơ sinh màu xám. Do đó, cần tránh sử dụng chloramphenicol trong quá trình chuyển dạ.

mang-thai-tranh-thuoc-nao-2

Chloramphenicol, khi được sử dụng trong quá trình chuyển dạ, có thể đi qua nhau thai và gây ra hội chứng trẻ sơ sinh màu xám

Codein

Opioid là một loại thuốc được sử dụng để giảm đau và ho. Theo một bài báo khoa học của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoàng gia Hoa Kỳ (ACOG), opioid có thể được sử dụng trong suốt các giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, cần sử dụng liều lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Một nghiên cứu khác của Michigan về Medicaid cũng đã báo cáo rằng không có sự tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai tiếp xúc với codeine trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, đã quan sát thấy các triệu chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh (ngay cả ở những bà mẹ không nghiện) ngay cả khi dùng liều điều trị của codeine trong ba tháng cuối.

Warfarin (Coumadin)

Thuốc chống đông máu được chỉ định để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông trong tim, tĩnh mạch, động mạch và phổi. Sử dụng thuốc này trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp được gọi là hội chứng warfarin ở thai nhi, đồng thời cũng liên quan đến nguy cơ sảy thai tự nhiên. Ngoài ra, việc sử dụng warfarin trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể gây ra nguy cơ bất thường về hệ thần kinh trung ương.

Do đó, đối với những bà mẹ cần phải điều trị bằng warfarin dài hạn, các chuyên gia khuyên nên sử dụng heparin như một phương thức thay thế.

Fluoroquinolon

Đây là một loại kháng sinh khác. Sử dụng fluoroquinolones trong những tháng đầu của thai kỳ đã được phát hiện có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai. Mặc dù chưa có nghiên cứu kiểm soát nào về tác dụng của fluoroquinolone (Ciprofloxacin) đối với phụ nữ mang thai, nhưng các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy tác dụng phụ như mòn sụn vĩnh viễn ở các khớp chịu trọng lượng và xơ nang.

Thuốc chống viêm không steroid

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil), diclofenac (Voltaren), naproxen (Naprelan) và piroxicam (Feldene) thường được chỉ định làm thuốc giảm đau. Theo các báo cáo khoa học, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng thuốc NSAID trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng NSAID trong khi mang thai đã được phát hiện là có liên quan đến cân nặng sơ sinh thấp, tuy nhiên cân nặng thấp có thể do tình trạng viêm tiềm ẩn chứ không phải do thuốc. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng những loại thuốc này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Primaquine

Đây là thuốc điều trị bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium vivax gây ra. Mặc dù chưa có nghiên cứu trên con người, nhưng cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc này có thể tăng nguy cơ thiếu máu ở thai nhi nếu người mẹ bị thiếu men G6PD.

Sulfonamide

Đây là một loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Một nghiên cứu dựa trên dân số đã kết luận rằng sử dụng Cotrimoxazole (sulfonamide) trong khi mang thai có thể tăng nguy cơ dị tật tim mạch và bất thường đường tiết niệu. Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh sau khi thảo luận kỹ với người mẹ về những hậu quả có thể xảy ra.

Topiramate

Thuốc chống động kinh được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu và các bệnh tâm thần khác. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng thuốc này trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sứt môi hoặc hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh.

FDA cũng đã công bố rằng sứt miệng có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ (thậm chí trước khi người phụ nữ biết mình có thai), vì vậy phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên thảo luận với bác sĩ để có những lựa chọn an toàn hơn (khi sử dụng topiramate) nếu họ đang có kế hoạch mang thai. Ngoài ra, không nên ngừng sử dụng topiramate mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, vì điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bạn và em bé.

Trimethoprim (Primsol)

Thuốc kháng sinh này được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bàng quang. Tạp chí Quản lý nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng không có nghiên cứu có kiểm soát nào chứng minh được tính an toàn của việc sử dụng trimethoprim trong thai kỳ. Vì vậy, nên tránh sử dụng thuốc này trong ba tháng đầu tiên vì có thể tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Một nghiên cứu khác tại Đan Mạch đã phát hiện mối liên hệ giữa việc sử dụng trimethoprim trong 12 tuần trước khi thụ thai và tỷ lệ dị tật bẩm sinh tăng gấp đôi. Tuy nhiên, cần còn nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận các tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, các loại thuốc không được kê đơn khác mà phụ nữ mang thai cần tránh gồm Aspirin, bismuth subsalicylate, ibuprofen và Naproxen. Cần lưu ý rằng thuốc không phải lúc nào cũng là phương pháp điều trị đầu tiên trong trường hợp có những rối loạn nhỏ như nhức đầu, buồn nôn, đau khớp và táo bón khi mang thai.

    Đặt hẹn khám

    Phone