Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

78% số người bị đột quỵ có liên quan đến tăng huyết áp

04/04/2024
Copied!

🇻🇳 Nghiên cứu tại 10 trung tâm đột quỵ ở nước ta cho thấy khoảng 78% số người bị đột quỵ có liên quan đến tăng huyết áp. Hiểu được cơ chế tăng huyết áp gây ra đột quỵ như thế nào sẽ giúp bạn dự phòng tốt đột quỵ và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Đột quỵ não có 2 loại, đột quỵ do nhồi máu não và đột quỵ do xuất huyết não. Tăng huyết áp “đáng sợ” là vì có thể gây đột quỵ ở cả 2 dạng trên.
1. Tăng huyết áp có thể gây nên đột quỵ nhồi máu não vì:

Tình trạng tăng huyết áp mạn tính gây hư hại nghiêm trọng lớp nội mạc của thành động mạch. Điều này khiến cholesterol xấu (LDL-Cholesterol) dễ dàng bám vào thành mạch máu, hình thành nên các mảng xơ vữa gây tắc hẹp các mạch máu, cản trở đường đi của máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể. Nếu mạch máu não hoặc các động mạch đưa máu tới não (như động mạch cảnh, động mạch đốt sống) bị tắc nghẽn ở mức độ nặng, người bệnh có thể bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.
Mặt khác, áp lực lớn và liên tục của dòng máu khiến các mảng xơ vữa vỡ ra, cùng với cơ chế tập kết tiểu cầu tạo nên các cục máu đông (huyết khối) trong lòng mạch. Nếu các cục huyết khối này di chuyển đến mạch máu não và gặp phải các đoạn mạch vốn bị hẹp do các mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch… sẽ gây tắc nghẽn cục bộ. Khi quá trình cung cấp máu cho não bị gián đoạn, lúc này đột quỵ nhồi máu não sẽ xảy ra.

2. Tăng huyết áp có thể gây nên đột quỵ xuất huyết não vì:

Sự gia tăng áp lực trong lòng mạch cũng khiến các mạch máu bị tổn thương nghiêm trọng, làm thành mạch suy yếu, phình giãn và dễ vỡ ra dẫn tới đột quỵ chảy máu não. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có các dị dạng mạch máu não bẩm sinh, như phình động mạch não… mà chưa từng được phát hiện và can thiệp sớm.

💙 Có thể thấy kiểm soát tăng huyết áp sẽ góp phần giảm khả năng đột quỵ, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các nguy cơ, những bất thường “thầm lặng”… khi chúng chưa gây bất kỳ triệu chứng nào cho cơ thể. Với chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia, sử dụng thuốc hợp lý theo chỉ định… sẽ giúp bạn kiểm soát được “hung thần” này để yên tâm sống khỏe mỗi ngày.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: