Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Trẻ mắc đái tháo đường do đâu?

Tháng Tư 15, 2023

Nhiều người cho rằng đái tháo đường có tính chất di truyền trong gia đình nên con cái không mắc bệnh. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Nguyên nhân chính của bệnh đái tháo đường thường liên quan đến lối sống như không vận động đủ, ăn quá nhiều và chế độ ăn không lành mạnh (quá nhiều chất béo, quá nhiều đường và tinh bột) dẫn đến thừa cân béo phì.

Đái tháo đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh đái tháo đường được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói trên 7 mmol/L và đường huyết sau ăn trên 11 mmol/L.

– Bệnh tiểu đường tuýp 1 đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin.

Điều này có nghĩa là trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần được điều trị bằng insulin để có cơ hội sống sót.

– Trong bệnh tiểu đường loại 2 có kháng insulin. Thông thường, tuyến tụy có thể sản xuất một lượng lớn insulin, nhưng nó không hoạt động hiệu quả vì các tế bào trong cơ thể chống lại hoạt động của nó.

Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể trở nên kháng insulin và thiếu hụt insulin sau khi tuyến tụy hoạt động kiệt quệ. Bệnh tiểu đường cũng có thể phát triển ở trẻ sơ sinh (trẻ em dưới 1 tuổi).

Trẻ mắc đái tháo đường do đâu?

Tiểu đường nguyên nhân chính thường liên quan đến lối sống. Ảnh minh hoạ.

Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường ở trẻ em?

Đái tháo đường ngày càng trở nên phổ biến và nhiều tác giả đồng ý rằng đây là bệnh mãn tính phổ biến thứ ba ở trẻ em. Trước đây bệnh đái tháo đường ở trẻ em thường gặp nhất là đái tháo đường týp 1 thì hiện nay ngày càng có nhiều trẻ bị thừa cân béo phì dẫn đến bệnh đái tháo đường týp 2 ở trẻ em ngày càng phổ biến.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và người lớn rất phức tạp và chưa được hiểu rõ. Bệnh tiểu đường là do sự kết hợp của các gen trong cơ thể và nhiều yếu tố môi trường. Bệnh tiểu đường có thể phát triển khi một người có khuynh hướng di truyền bệnh tiểu đường tiếp xúc với các yếu tố môi trường.

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên ngày càng tăng. Thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân chính, thường liên quan đến lối sống, lối sống ít vận động, ăn quá nhiều và chế độ ăn uống không lành mạnh (ăn quá nhiều chất béo, đường và tinh bột). Các yếu tố gia đình cũng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Loại bệnh tiểu đường loại 2 khác ít phổ biến hơn, ảnh hưởng đến những người không thừa cân và thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền.

Các triệu chứng ở trẻ em mắc bệnh đái tháo đường có thể gây nhầm lẫn

Bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu cao hơn bình thường (cao gấp 5 đến 10 lần so với bình thường). Glucose dư thừa chảy vào nước tiểu, kéo theo nước, dẫn đến đi tiểu nhiều và mất nước. Do đó, bệnh nhân tiểu đường dễ cảm thấy khát nước hơn khi cơ thể cố gắng cân bằng lượng nước, khiến bệnh nhân phải uống nhiều nước.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể giảm cân từ vài tuần đến vài tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng. Vì vậy, trẻ bị đái tháo đường có dấu hiệu khá rõ ràng là mệt mỏi, tâm trạng thay đổi do thể chất không được khỏe mạnh, chúng ta cho rằng mình có và dẫn đến tình trạng trên.

Nếu cha mẹ nhận thấy các triệu chứng của con mình, chẳng hạn như đi tiểu nhiều lần vào ban đêm hoặc khát nước, hãy uống nhiều nước. Trẻ sụt cân, mệt mỏi, tính tình thay đổi… nên cho rằng mình bị đái tháo đường và nên đưa đến cơ sở y tế để đánh giá.

Hoặc các dấu hiệu phổ biến khác của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như nhiễm trùng miệng, âm đạo hoặc da, đau bụng, hoạt động kém do cảm thấy không khỏe hoặc đói.

Trẻ mắc đái tháo đường do đâu?

Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp trẻ phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Cha mẹ nên làm gì nếu con bị đái tháo đường?

Trên thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể ngăn ngừa được vì chúng ta không biết ai sẽ mắc bệnh hay không. Tuy nhiên, khác với bệnh tiểu đường tuýp 1, tăng cân quá mức và lối sống ít vận động dẫn đến béo phì là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Do đó, cha mẹ có thể thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

– Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ

Khuyến khích con bạn ăn thực phẩm ít béo, giàu chất dinh dưỡng như ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt, trái cây, rau, sản phẩm từ sữa và protein có thể giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức, một trong những yếu tố nguy và cơ chính gây ra bệnh tiểu đường type 2.

– Cho trẻ ăn uống khoa học

Thức ăn, đồ uống có đường cần tránh cho trẻ dùng nhiều. Vì khi trẻ dùng quá nhiều thực phẩm và đồ uống chứa đường như: Bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước trái cây có đường… trẻ sẽ bị tăng cân quá mức, dẫn đến béo phì… có nguy cơ cao mắc tiểu đường.

– Thường xuyên giúp trẻ hoạt động thể chất

Cha mẹ nên cùng con tham gia các hoạt động thể chất, duy trì hoạt động thể thao sẽ giúp giảm nguy cơ tăng cân và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2. Tránh tình trạng ít vận động, không cho trẻ ngồi sử dụng các thiết bị điện tử, xem ti vi quá nhiều, vì điều này sẽ khiến trẻ ngại vận động.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone