Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Tại sao bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Tháng Mười Một 18, 2022

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Một câu hỏi thú vị được đặt ra: Muỗi thường chú ý tới những đối tượng nào?

Tại sao bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? T Matsouka

 

Đối tượng dễ bị rơi vào tầm ngắm của muỗi

Ai cũng có thể bị muỗi đốt, nhưng có người muỗi thích đốt… nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra nhóm máu có liên quan đến muỗi đốt. Các nghiên cứu từ năm 1972 cho thấy, những người có nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn gấp 2 lần so với người có nhóm máu A. Những người nhóm máu B có tỉ lệ muỗi đốt nằm trong khoảng trung gian giữa nhóm máu A và O. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc tại sao bị muỗi chích nhiều thì rất có thể do bạn đang mang trong mình nhóm máu O.

Tại sao nhóm máu O lại hấp dẫn con muỗi?

Theo các bác sĩ, nhóm máu có ảnh hưởng đến mức độ bài tiết các phân tử đường Saccharides qua da. Loài muỗi rất nhạy cảm với các phân tử đường này, nên đó chính là lí do.

Ngoài ra, khí CO2 trong hơi thở, hay các mùi vị khác tiết ra từ mồ hôi trên da, đều là những thành phần quan trọng làm cho muỗi dễ cảm nhận để tìm đến đốt. Khả năng của muỗi có thể phát hiện các mùi này trong phạm vi bán kính 50m. Chính vì vậy, việc chúng ta thở phần nào cũng đã thu hút muỗi. Những người thở gấp và thở mạnh thường là mục tiêu tìm đến của nhiều con muỗi. Người nhạt thịt, tức là ít mùi thì muỗi sẽ tìm đến ít hơn; và ngược lại.

Có một điều cần chú ý, phụ nữ mang thai hơi thở tăng gấp đôi, mồ hôi cũng tăng gấp đôi, mùi vị tiết qua da cũng tăng gấp đôi, vì thế mà các bà bầu sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn trước lúc có bầu.

Các bác sĩ nhấn mạnh: Mồ hôi của người gồm một số chất hóa học đặc biệt, nó kích thích các giác quan của muỗi. Ví dụ như: Acid Lactic, Acid Uric, Ammonia, Steroid và Cholesterol… Bởi vậy mà những người tập thể dục cần lưu ý, sẽ tăng tiết mồ hôi, Acid Lactic được giải phóng từ cơ sẽ thải qua mồ hôi rất nhiều, làm cho muỗi đua nhau bu đến cắn.

Làm thế nào để không bị muỗi đốt?

Có người bị muỗi đốt rất nhiều, nhưng có người lại ít hơn.
Trong số 85% người bị muỗi đốt, thì chỉ khoảng 10 – 20% người cứ hở chỗ nào ra là muỗi đốt chỗ ấy, gọi là ngọt thịt. Bởi vậy mà ngoài việc mắc màn và phun thuốc, thì từng người nên tự biết mình có thuộc tuýp hấp dẫn muỗi hay không để tìm cách tránh.

3 nhóm người sau phải đặc biệt lưu ý:
– Một là, người thuộc nhóm máu O nên tránh.
– Hai là, phụ nữ đang có thai.
– Ba là, người nhiều mồ hôi, người tăng chuyển hóa, người có mùi cơ thể đặc trưng.

Những ai đang tập thể dục như chạy bộ ngoài đường, chạy trong công viên vào lúc xâm xẩm tối, thì hãy mặc quần dài áo dài kín cả chân và tay, đi giày và tất cũng kín, phải chú ý đừng để muỗi đốttrộm những chỗ da hở; hãy nhớ muỗi hổ Aedes albopictus là chuyên gia đánh lén và đốt trộm.

Muỗi cũng bị thu hút bởi màu đen và màu xanh hải quân. Màu trắng và sáng dễ làm cho mắt muỗi bị lóa, chúng phải tìm cách lẩn tránh, vì thế mà không nên mặc quần áo tối màu, càng phải tránh xa những chỗ mịt mờ tối tăm.

Một điều cần chú ý nữa, đó là mùi tỏi, mùi cà phê, mùi nước hoa, mùi hoa oải hương cũng làm cho muỗi sợ. Trong nhà, nếu có thể sẽ chưng cất ít tỏi, pha tách cà phê, bôi chút tinh dầu oải hương; cũng phần nào xua đuổi được muỗi để hạn chế bị chúng đốt.

    Đặt hẹn khám

    Phone