Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

IVF: những lưu ý cần biết trước khi thực hiện

Tháng Tư 28, 2023

IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.

Một chu kỳ IVF có thể kéo dài và gây ra nhiều căng thẳng và lo lắng. Nhận thức về mặt tâm lý, nắm rõ kiến ​​thức về quy trình, khả năng thành công và rủi ro là những gì các cặp vợ chồng cần biết trước khi bắt đầu thực hiện chu kỳ IVF.

Dưới đây là một số điều cần nhớ và tìm hiểu cho các cặp đôi trước khi bước vào quá trình thực hiện IVF.

Chuẩn bị tâm lý

Trong quá trình IVF, phụ nữ được tiêm nhiều loại hormone khác nhau, chẳng hạn như hormone thai kỳ hCG, đây là một loại hormone thai kỳ giúp thúc đẩy sự trưởng thành của nang trứng hoặc progesterone để chuẩn bị tử cung, giúp giảm khả năng sảy thai. Vì vậy, cảm xúc của người phụ nữ sẽ không ngừng thay đổi. Các tác dụng phụ nhẹ như chuột rút, sưng, đau vú và khó chịu có thể xảy ra khi tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản.

Trong một số trường hợp, IVF có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) khi thuốc tạo ra quá nhiều trứng. Các triệu chứng có thể bao gồm tăng cân, đau bụng dữ dội hoặc sưng tấy, chóng mặt, khó thở, buồn nôn và nôn. Thông thường tình trạng quá kích buồng trứng sẽ có thể tự khỏi, nhưng nếu tình trạng này không tự biến mất, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Chuẩn bị về sức khỏe

Các chuyên gia cho biết trước khi bắt đầu IVF, các cặp vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe tổng thể để loại trừ các vấn đề như tiểu đường, huyết áp cao, béo phì hoặc các bệnh mãn tính khác.

Những thay đổi về lối sống mà bạn đã thực hiện trong quá khứ cũng có thể giúp ích cho bạn trong nỗ lực có con. Đạt được cân nặng khỏe mạnh, hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá và các chất kích thích sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng thành công của phương pháp IVF.

Quá trình tiêm kích trứng có thể khiến tâm trạng của phụ nữ thay đổi, gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau ngực.

IVF không đảm bảo khả năng có thai

Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm có thể không hiệu quả trong mọi trường hợp. Một số người sẽ có khả năng mang thai trong chu kỳ IVF đầu tiên, một số đạt được thành công sau từ một hoặc hai lần thực hiện phương pháp IVF và cũng có những trường hợp không thành công sau rất nhiều lần IVF.

Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc nhiều vào độ tuổi. Theo một thống kê của Mỹ, tỷ lệ thành công của IVF (ở những phụ nữ dùng trứng của chính mình) đối với phụ nữ dưới 35 tuổi là 48% và giảm xuống còn 3% đối với phụ nữ trên 42 tuổi.

Nguy cơ biến chứng khi mang thai và sinh nở

Nếu có nhiều hơn một phôi được cấy trong quá trình thực hiện IVF, khả năng đa thai cũng như nguy cơ chuyển dạ sớm, sinh non, trẻ được sinh ra nhẹ cân sẽ cao hơn. Để giảm nguy cơ này, các bác sĩ có thể khuyến nghị các cặp vợ chồng nên sàng lọc di truyền trên phôi và chỉ chuyển một phôi vào tử cung cho mỗi lần thực hiện IVF.

    Đặt hẹn khám

    Phone