Ho do dị ứng: Làm thế nào để giảm

Tháng Tư 5, 2023

Tránh xa các tác nhân gây dị ứng, xông hơi đường hô hấp, dùng mật ong, nghệ, tỏi, lá kinh giới là những cách giúp giảm ho do dị ứng.

Hít phải các chất gây dị ứng như bụi, khói, phấn hoa, mạt bụi, lông thú cưng,… sẽ gây ra cơn ho do dị ứng, không có đờm nhầy là triệu chứng thường gặp. Bệnh thường đi kèm với mệt mỏi, hắt xì và thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn sau khi được điều trị hoặc khi chất gây dị ứng được loại bỏ hoàn toàn.

Việc sử dụng các loại thuốc kháng histamine không kê đơn có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng, bao gồm sử dụng thuốc long đờm, nước muối xịt thông mũi và viên ngậm ho có thành phần khuynh diệp.

Ngoài ra, còn có một số cách tự nhiên có thể giúp giảm ho do dị ứng.

Xông hơi đường hô hấp

Để làm ẩm không khí và giảm kích ứng cổ họng, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy xông hơi nước. Ngoài ra, hơi nước nóng từ vòi sen khi tắm cũng giúp đường thở thông thoáng hơn bằng cách làm loãng chất nhầy.

ho do dị ứng

Xịt thông mũi làm sạch đường mũi, giảm ho do dị ứng.

Mật ong

Mật ong có tính chống viêm tự nhiên giúp giảm kích ứng, kháng khuẩn và làm dịu các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ trong họng.

Nghệ

Nghệ chứa hợp chất curcumin có khả năng hỗ trợ kháng virus, kháng khuẩn và cải thiện tình trạng viêm nhẹ. Nếu pha nghệ với nước, nó còn có thể giúp giảm cơn ho. Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ, bạn nên sử dụng nghệ hai lần mỗi ngày và tránh sử dụng quá liều.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị có tính kháng khuẩn, chống viêm và hỗ trợ kháng virus. Bạn có thể pha chiết xuất tỏi với nước ấm để uống. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, nên hỏi ý kiến bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp.

Lá kinh giới

Lá kinh giới ngọt thuộc họ bạc hà và thường có tính lành tính. Nó hỗ trợ chống viêm, giảm ho khan, ho do viêm phế quản và ho gà. Bạn có thể sử dụng lá kinh giới trong bữa ăn hoặc phơi khô để làm trà uống trong ngày.

Xác định và tránh các yếu tố kích hoạt

Để xác định nguyên nhân của phản ứng dị ứng, bạn nên ghi lại nhật ký các thứ tiếp xúc hàng ngày, nơi bạn đến và thời điểm phản ứng xảy ra.

Xem thời tiết

Nếu bạn dị ứng với phấn hoa hay nấm mốc, hãy thường xuyên kiểm tra dự báo thời tiết để biết hướng gió, lượng chất gây dị ứng trong không khí và thời điểm ẩm mốc xuất hiện. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng này và chuẩn bị thuốc phòng dị ứng sớm có thể giúp ngăn chặn ho do dị ứng.

Làm sạch môi trường sống

Để giảm dị ứng với bụi và lông thú cưng, bạn nên giữ nhà cửa sạch sẽ và tránh tiếp xúc với vật nuôi trong nhà. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ và thường xuyên hút bụi, vệ sinh nhà cửa.

Khi các dấu hiệu ho do dị ứng đi kèm với hụt hơi, thở khò khè, nổi mề đay, nhịp tim nhanh, phát ban đột ngột, bạn nên đi khám để được bác sĩ điều trị phù hợp.

    Đặt hẹn khám

    Phone