Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Gù lưng: bài tập thể dục hỗ trợ điều trị

Tháng Tư 26, 2023

Gù lưng sẽ được cải thiện tình trạng đáng kể nhờ các bài tập khi được thực hiện với đúng tư thế và cường độ phù hợp.

Gù lưng là hiện tượng cột sống cong về phía trước quá mức, dẫn đến biến dạng phần lưng trên. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do một số nguyên nhân khác nhau gây ra. Đặc biệt ở người lớn tuổi, gù thường do chất lượng xương giảm sút gây nên tình trạng cột sống bị vẹo. Ở trẻ em, trẻ sơ sinh hoặc thanh niên, nguyên nhân chủ yếu là dị tật.

Tình trạng gù lưng nghiêm trọng có thể gây đau, biến dạng cấu trúc và thậm chí khó thở. Hiện nay, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật để kiểm soát bệnh và tránh những biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, các trường hợp gù lưng nhẹ có thể được cải thiện bằng các bài tập giúp định hình và tăng sức mạnh cột sống. Người bệnh nên duy trì thói quen tập thể dục ít nhất 3-4 lần/tuần dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số bài tập hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bướu bao gồm:

Động tác vươn vai

Bài tập này giải quyết vấn đề về gù lưng bằng cách tập trung kéo căng cơ ngực và tăng cường sức mạnh cho cơ lưng.

Người bệnh bắt đầu ở tư thế thẳng đứng, đầu gối thả lỏng, cánh tay duỗi thẳng. Sau đó vươn cánh tay ra sau, tập trung siết chặt cơ ngực. Giữ nguyên tư thế này và hít thở sâu 2-3 lần.

Tư thế rút đầu

Bài tập này rất hữu ích cho tình trạng cơ cổ bị yếu và kéo căng.

Người bệnh nằm ngửa trên sàn và kéo cằm về phía sàn. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây rồi lặp lại 5-10 lần.

Tư thế con mèo – con bò giúp thư giãn cột sống, hỗ trợ điều trị gù lưng.

Tư thế con mèo – con bò

Bài tập này giúp kéo giãn và thư giãn cột sống, giúp giảm căng thẳng ở vai và cổ, đồng thời tăng cường lưu thông máu.

Đầu tiên, người bệnh chống hai tay và đầu gối xuống đất ở tư thế con mèo. Khi hít vào, ngẩng đầu nhìn lên và ghì bụng hướng xuống sàn, duỗi thẳng cột sống. Khi bạn thở ra, cong cột sống về phía trần nhà và kéo cằm về phía ngực. Tiếp tục mỗi lần hít vào và thở ra trong ít nhất một phút, sau đó lặp lại 3 lần.

Plank

Khi giữ tư thế plank càng lâu thì tác động lên phần thân trên càng lớn.

Bệnh nhân bắt đầu ở tư thế chống đẩy, khuỷu tay cong 90 độ về phía trước, bàn tay và cánh tay trên sàn. Bệnh nhân nên chú ý đến sự phân bổ đều trọng lượng trên cánh tay và lưng; siệt chặt cơ bụng, mông; tạo thành một đường thẳng từ vai đến chân. Nhìn về phía trước và giữ nguyên tư thế trong 10-20 giây. Những lần tiếp theo, tăng dần thời gian mỗi lần tập.

Tư thế chống đẩy tường

Bài tập này tác động trực tiếp đến bắp tay, cơ tam đầu, cơ ngực và cơ delta trước, giúp hỗ trợ chuyển động của vai. Ngoài ra, tư thế này còn có lợi cho cơ lưng, bụng và cơ hông.

Bài tập bắt đầu bằng ở tư thế đứng thẳng, cách tường khoảng 30 cm, hai chân dang rộng bằng hông. Đặt lòng bàn tay của bạn lên tường với hai bàn tay rộng bằng vai, giữ cho cơ thể hơi cong. Sau đó hít vào và ép cơ thể của bạn vào tường. Giữ trong một nhịp và sau đó trở lại vị trí bắt đầu. Thực hiện 4 hiệp liên tiếp, mỗi hiệp gồm 10 lần chống đẩy.

    Đặt hẹn khám

    Phone