Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Điều trị u tuyến thượng thận

Tháng Tư 21, 2023

U tuyến thượng thận có thể cản trở cơ thể sản xuất một số kích thích tố (hormone), từ đó dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị dứt điểm trong nhiều trường hợp u thượng thận lành tính và ác tính. Phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot là một phương pháp mới đầy hứa hẹn để nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn cho bệnh nhân.

U tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận là tuyến phía trên hai quả thận. Tuyến thượng thận tiết ra các hormone giúp cơ thể đối phó với căng thẳng, cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp, kiểm soát hoạt động của hệ thống miễn dịch và sửa chữa các mô khi bị nhiễm trùng hoặc tổn thương…

U tuyến thượng thận là khối u hiếm gặp của tuyến thượng thận thường lành tính nhưng rất hiếm khi ác tính (ung thư). Các khối u tuyến thượng thận thường chỉ xảy ra ở một tuyến thượng thận, nhưng chúng có thể xảy ra ở cả hai.

Các khối u thượng thận có thể xuất hiện theo nhiều cách.

– Không có triệu chứng: Bệnh nhân được phát hiện tình cờ khi phát hiện khối u tuyến thượng thận khi khám sức khỏe tổng quát, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Điều trị u tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là tuyến nằm phía trên của hai quả thận

– Các khối u có chức năng nội tiết, được biểu hiện bằng các hội chứng sau:

  • U tủy thượng thận là do khối u tiết catecholamine gây ra cơn tăng huyết áp.
  • Hội chứng Cushing do tăng tiết cortisol.
  • Bệnh nhân bị tăng huyết áp, phù, cứng mặt, rạn da.
  • Khối u tăng tiết hormone sinh dục.

Triệu chứng điểm hình của bệnh u tuỷ thượng thận

Triệu chứng điển hình của bệnh u tủy thượng thận là những cơn tăng huyết áp kịch phát đột ngột. Huyết áp bệnh nhân tăng rất nhanh, đạt 250-280/120-140 mmHg, kéo dài vài phút đến vài giờ rồi trở lại bình thường. Trong một cuộc khủng hoảng tăng huyết áp, bệnh nhân có các triệu chứng như nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, đau ngực, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đi tiểu thường xuyên, da nhợt nhạt, đổ mồ hôi và nhạy cảm với lạnh. Bệnh nhân lo lắng, hoảng sợ, sợ chết. Sau cơn khủng hoảng tăng huyết áp, bệnh nhân có thể mệt mỏi, huyết áp có thể bình thường hoặc thấp, cơ thể có thể mất một lượng nước lớn, rối loạn điện giải hoặc suy tim có thể xảy ra, có thể do thay đổi thể chất, phẫu thuật và gây mê.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị tăng huyết áp thường xuyên và đôi khi tăng huyết áp kịch phát. Huyết áp cao kéo dài dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ, suy thận và tổn thương mắt có thể dẫn đến mù lòa.

U tuyến thượng thận điều trị như thế nào?

Nếu khối u nhỏ (<5cm>5cm là phẫu thuật cắt bỏ u.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận là một kỹ thuật khó. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giữ huyết áp ổn định trong 7 đến 10 ngày. Các loại thuốc này có thể thay thế hoặc bổ sung cho các loại thuốc huyết áp mà bệnh nhân đang sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, toàn bộ tuyến thượng thận và khối u được cắt bỏ. Các tuyến thượng thận còn lại quản lý chức năng nội tiết, sản xuất hormone và bình thường hóa huyết áp. Tuy nhiên, nếu tuyến thượng thận đã được cắt bỏ trước đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ cắt bỏ khối u và bảo tồn mô tuyến thượng thận khỏe mạnh.

Điều trị u tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận > 5cm sẽ gây tăng tiết hormone cần được điều trị sớm

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u tuyến thượng thận chủ yếu là mổ hở và mổ nội soi. Phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến thượng thận phù hợp với những khối u có kích thước 5 cm và lành tính. Mổ mở khi có chống chỉ định mổ nội soi hoặc khi u quá lớn, dính nhiều vào các cơ quan xung quanh.

Nếu khối u là ung thư hoặc di căn, ngoài phẫu thuật, người bệnh có thể được chỉ định các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị, điều trị đích…

    Đặt hẹn khám

    Phone