Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Suy tuyến thượng thận: nguyên nhân, biểu hiện

Tháng Tư 15, 2023
Suy tuyến thượng thận: nguyên nhân, biểu hiện

Suy tuyến thượng thận: dấu hiệu

Mệt mỏi, sụt cân và chán ăn có thể là dấu hiệu của suy tuyến thượng thận. Nếu không được điều trị, suy thượng thận có thể đe dọa tính mạng.

Triệu chứng suy tuyến thượng thận

Các triệu chứng suy thượng thận thay đổi từ người này sang người khác. Tuy nhiên, các dấu hiệu phổ biến nhất của suy thượng thận là:

 • Mệt mỏi kéo dài, suy nhược cơ. Huyết áp thấp là một triệu chứng phổ biến của suy tuyến thượng thận. Kèm theo đó là triệu chứng vã mồ hôi, ớn lạnh, khó thở và chóng mặt.
 • Chán ăn, các vấn đề về tiêu hóa.
 • Sụt cân, bệnh nhân có thể sụt 2-10 kg trong vài ngày hoặc vài tuần.

Ngoài ra, suy tuyến thượng thận còn có các triệu chứng thừa Corticoid như:

 • Mặt tròn đỏ
 • Xuất hiện u mỡ vùng cổ và cổ
 • Bụng phát triển nhưng tứ chi lại teo tóp.
 • Bị rạn da và da dễ chảy máu
 • Loét dạ dày
 • Loãng xương, gãy xương
 • Cao huyết áp, tăng đường huyết
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch….

 

Biến chứng của suy tuyến thượng thận

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tình trạng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, suy tuyến thượng thận có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Suy thượng thận cấp là biến chứng nghiêm trọng nhất của suy thượng thận mạn tính.

Một người bình thường giải phóng cortisol khi bị nhiễm trùng nặng, mất nước hoặc tiêu chảy, sau đó các mạch máu có thể co lại để duy trì huyết áp. Khi bị suy thận, cơ thể không đào thải được cortisol, dẫn đến suy thượng thận cấp và người bệnh bắt mạch. Điều này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh mua thuốc dễ dàng. Sử dụng đồng thời mà không có sự giám sát y tế dẫn đến lạm dụng chất.

Vậy suy tuyến thượng thận có chữa được không, bệnh suy tuyến thượng thận có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh này. Tuy nhiên, với việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp, những người bị suy thượng thận có thể sống một cuộc sống tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị bệnh có thể phải dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại.

Nguyên nhân suy tuyến thượng thận

Có nguyên nhân nguyên phát và thứ phát gây suy thượng thận.

Nguyên nhân chính gây suy thượng thận

Các nguyên nhân chính gây suy thượng thận bao gồm các bệnh tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống phòng thủ của cơ thể tấn công và phá hủy các mô của chính cơ thể. Điều này làm cho tuyến thượng thận bị trục trặc. Kết quả là tuyến thượng thận bị tổn thương và không thể sản xuất đủ hormone mà cơ thể cần. Bệnh nhân mắc bệnh Addison cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh suy tuyến thượng thận nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Suy tuyến thượng thận: nguyên nhân, biểu hiện

Suy tuyến thượng thận có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân thứ phát

Suy thượng thận thứ phát là do tình trạng tuyến yên không sản xuất đủ hormone ACTH. Điều này ngăn tuyến thượng thận sản xuất đủ cortisol để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. B. U tuyến yên, cắt bỏ tuyến yên.

– Trên thực tế, phần lớn bệnh nhân có thể bị quá liều corticosteroid. B. Viêm khớp, thuốc điều trị cơn gút cấp, thuốc điều trị dị ứng, viêm da cơ địa, v.v.

– Ngoài ra, có những bệnh phải dùng thuốc như lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp… Việc dùng prednisolon là một hormone của tuyến thượng thận có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Khi được sử dụng, loại thuốc này ngăn chặn vùng dưới đồi và tuyến yên tiết ra các hợp chất kích thích tuyến thượng thận giải phóng cortisol. Lâu dần, tuyến thượng thận bị teo nhỏ gây nên bệnh. Trong một số trường hợp, phục hồi là không thể.

Các tuyến thượng thận ở đâu?

Tuyến thượng thận là các tuyến nội tiết nhỏ nằm ngay phía trên thận. Mỗi tuyến có hai phần, phần tủy (bên trong) tiết ra hormone catecholamine giúp duy trì huyết áp và nhịp tim. Vỏ não (bên ngoài) tiết ra hormone corticosteroid. Đây đều là những hormone đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống.

  Đặt hẹn khám

  Phone