Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Tháng Tư 15, 2023

Tay chân miệng là bệnh rất phổ biến, lây lan nhanh và thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại Hà Nội cùng với sốt xuất huyết, thủy đậu và có nguy cơ thành dịch.

1. Thực trạng bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh lưu  quanh năm ở Việt Nam, số ca mắc cao nhất thường vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-12.

Hiện nay, dịch đang diễn biến nhanh, tại Hà Nội gia tăng nhanh các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu, lo ngại bùng phát dịch trên diện rộng. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận số bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 19 lần, bệnh thủy đậu tăng gấp 100 lần và bệnh tăng gần 73 lần so với cùng kỳ năm 2022.

2. Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do virus nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến tay, chân và miệng. Bệnh do hai loại enterovirus chính là coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây ra. Enterovirus 71 gây bệnh rất nặng, lây lan nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khí hậu hiện nay đang chuyển mùa, thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 phát triển mạnh. Vì vậy, bệnh tay chân miệng ở trẻ em hiện đang có nguy cơ cao và có thể bùng phát thành dịch nếu không được khẩn trương ngăn chặn. Các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ở trẻ em, có liên quan đến vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường độc hại.

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Bệnh tay chân miệng

3. Sự lây lan của bệnh tay chân miệng

Coxsackieviruses có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng, dịch tiết mũi, miệng nhiễm virus, phát ban, bỏng da (lòng bàn tay, bàn chân, miệng…). Phân của trẻ bị tay chân miệng.

Nếu một đứa trẻ khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với một đứa trẻ bị bệnh, nó có thể lây truyền rất dễ dàng do hít phải nước bọt của đứa trẻ bị bệnh khi đứa trẻ bị bệnh nói, ho, cười hoặc hắt hơi.

Một đứa trẻ khỏe mạnh cầm đồ chơi hoặc chạm vào mặt đất bị nhiễm nước bọt, dịch mũi họng của một đứa trẻ bị bệnh hoặc một đứa trẻ bị bệnh sử dụng khăn, quần áo hoặc tã lót bằng tay, chân hoặc miệng. Nó sẽ trở nên lây nhiễm.

Ngoài ra, do bạn từng mắc hoặc chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nên bệnh cũng có thể lây truyền qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.

4. Phân biệt với các bệnh khác

Trẻ thường bị sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi (rất kích động, ít ngủ hoặc khó ngủ), đau họng (kích động, không ăn, hoặc không ăn gì), ho, đặc biệt là nổi nhiều nốt đỏ trên da. Loét ở lòng bàn tay, bàn chân, miệng…

Đây là dấu hiệu thường gặp nếu trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Hiện tượng này kéo dài khoảng 1-2 ngày kể từ khi phát bệnh, trẻ có các nốt ban đỏ đường kính vài mm, nổi trên vùng da bình thường sau đó chuyển thành mụn nước (mụn nước).

Ban đỏ này có nhiều khả năng xảy ra trên các ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và mông. Các nốt sần này có kích thước từ 2-5 mm, ở trung tâm có màu xám đen và hình bầu dục. Phát ban thường không đau hoặc ngứa và có thể kéo dài đến 10 ngày.

Đặc biệt khi ban đỏ xuất hiện ở niêm mạc miệng sẽ gây viêm miệng. Các vết loét thường có đường kính từ 4 – 8 mm, nằm trên niêm mạc miệng, xung quanh lưỡi, trên lưỡi và vòm miệng của trẻ và khiến trẻ khó nuốt (ăn, uống và nuốt).

Lưu ý các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm miệng. Vì vậy, khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, quấy khóc, phát ban, nổi mụn nước thì cả cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần hết sức cảnh giác. Chính vì vậy cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, chữa đúng bệnh và điều trị kịp thời, tránh biến chứng. tránh xa.

5. Biến chứng của bệnh tay chân miệng

Các biến chứng của bệnh TCM rất đa dạng, với nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm các biến chứng về thần kinh, tim mạch và hô hấp, xảy ra vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 (giai đoạn toàn phát) của bệnh thường xuất hiện.

Đặc biệt, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng đặc biệt nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, viêm não, trong đó có phù phổi cấp, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Virus gây bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan nhanh.

6. Lời khuyên bác sĩ

Bệnh rất dễ lây lan và lây lan nhanh cho trẻ trong khi chưa có vaccine để phòng bệnh đặc hiệu nên chăm sóc trẻ bị bệnh và đề phòng lây nhiễm luôn là việc làm cần thiết. Cụ thể:

  • Khi chăm sóc trẻ bị bệnh tại gia đình, để tránh trẻ bị mất nước cần cho trẻ uống nhiều nước, tốt nhất là uống dung dịch Oresol đúng theo hướng dẫn.
  • Bên cạnh đó cần cho trẻ ăn cháo loãng, súp, sữa, nước trái cây… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Cần mặc quần áo cho trẻ thoải mái, thoáng mát, không bôi bất cứ thuốc hay kem gì lên những vết phỏng mụn rộp của trẻ khi chưa được bác sĩ chỉ định.
  • Có thể tắm cho trẻ bị tay chân miệng nhưng nên tắm bằng nước ấm và sạch ở trong phòng kín gió.
  • Tránh chọc vỡ phỏng mụn nước của trẻ hoặc sử dụng các loại lá tắm để tránh nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.
  • Đặc biệt, cha mẹ cần hết sức lưu ý những biểu hiện của trẻ, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được xử trí kịp thời.

    Đặt hẹn khám

    Phone