Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bạn chỉ mắc sốt xuất huyết tối đa 4 lần

Tháng Mười Một 18, 2022

Mỗi người thông thường chỉ bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương đương với 4 chủng virus gây bệnh sốt xuất huyết: dengue 1, dengue 2, dengue 3, dengue 4; lần lượt viết tắt là D1, D2, D3 và D4. Tuy nhiên, đó phải là một cơn bệnh thực sự, tức người bệnh phải sốt cao kéo dài, bị bệnh “hành” khá vất vả vì sốt xuất huyết là một bệnh nặng, thì khả năng miễn dịch hoàn toàn mới đạt được.

Bạn chỉ mắc sốt xuất huyết tối đa 4 lần

Loại virus thường gặp trong lần đầu tiên mắc sốt xuất huyết

D1 là loại gây bệnh phổ biến nhất nhưng lại nhẹ nhất, với các biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, xuất huyết ít, thời gian mắc bệnh ngắn. Đây là loại cổ điển với những biểu hiện lâm sàng nhẹ như: người mệt mỏi, nhức đầu, xuất huyết ít, thời gian mắc bệnh ngắn. Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ có kháng thể suốt đời với type D1. Ở lần mắc sốt xuất huyết thứ 2, bệnh nhân mắc bệnh do các loại huyết thanh khác. Khi đó, cơ thể người bệnh tồn tại song song 2 loại kháng thể. Hai loại kháng thể này có thể xảy ra xung đột gây nên phản ứng tăng xuất huyết thành mạch, tăng cô đặc mắc gây nên những biểu hiện nặng hơn như: choáng váng, xuất huyết, thậm chí là trụy tim.

Tuy nhiên, lần đầu mắc sốt xuất huyết vẫn có thể gặp 3 loại còn lại, tức là bệnh vẫn có thể nặng, nhưng xác suất thì sẽ thấp hơn.

Sai lầm thường gặp khiến bệnh sốt xuất huyết lâu khỏi

Bệnh sốt xuất huyết có thể nhanh khỏi nếu được điều trị đúng cách. Đa số những ca bệnh nặng phải nhập viện là do chủ quan và mắc phải những sai lầm khi điều trị bệnh.

Chủ quan không đến bệnh viện
Bệnh sốt xuất huyết được chia ra 3 mức độ: Nhẹ, có dấu hiệu cảnh báo và nặng. Ở mức độ nhẹ người bệnh thường chủ quan không đi khám, tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết dù chỉ có triệu chứng nhẹ cũng cần được thăm khám chẩn đoán, đặc biệt là theo dõi bệnh có thể tiến triển sang nặng không.

Sốt xuất huyết mức độ nặng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, tổn thương não, tổn thương gan thận, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hết bệnh là hết sốt
Hết sốt không phải là đã hết bệnh, mà giai đoạn này nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Sau 2-7 ngày, đa số người bệnh đã hết sốt và thấy sức khỏe ổn định hơn, nhưng thực ra đây là giai đoạn tiểu cầu giảm nặng và thoát huyết tương. Các triệu chứng xuất hiện rõ như: Xuất huyết dưới da, chảy máu cam,… Tùy biến chứng và mức độ của bệnh có thể dẫn đến tình trạng nặng như chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa, sốc Dengue, hay có thể tử vong.

Vì vậy, sau khi hết sốt, người bệnh không nên chủ quan mà cần được chăm sóc chu đáo và nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, đặc biệt là theo dõi những thay đổi của cơ thể. Nếu thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần đưa đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết chỉ mắc 1 lần
Sốt xuất huyết gây ra bởi virus Dengue. Virus Dengue có 4 chủng là DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Người bị sốt xuất huyết có thể do DEN – 1, vậy thời gian sau vẫn có thể bị sốt xuất huyết do huyết thanh DEN-2. Tại Việt Nam có đủ cả 4 loại huyết thanh, người bệnh có thể bị sốt xuất huyết nhiều lần trong đời.

Mắc sốt xuất huyết 3-4 lần thì hết sợ muỗi?

Về xác suất, toán học sẽ chỉ ra rằng người bị sốt xuất huyết lần đầu tiên sẽ gặp D1 nhiều hơn, nên thường biểu hiện bệnh nhẹ. Khi bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết nhưng chỉ sốt, mệt nhè nhẹ rồi khỏi, gọi là “sơ nhiễm”, thì khả năng miễn dịch của cơ thể chỉ được tăng cường thêm chứ không bảo vệ khỏi chủng virus đó hoàn toàn được. Sau đợt sơ nhiễm, do khả năng miễn dịch được tăng cường, nên nguy cơ bị bệnh khi tiếp xúc với chủng virus đó có giảm đi. Thế nhưng, nếu lỡ cơ thể không chống đỡ nổi, bị chủng virus đó gây bệnh lần nữa thì bệnh sẽ nặng hơn.

Sốt xuất huyết thường gặp lần đầu nhẹ nhưng sẽ trở nặng vào những lần sau. Ngoài ra, muỗi không chỉ gây sốt xuất huyết. Muỗi có nhiều loài, muỗi Aedes ngoài sốt xuất huyết còn có thể gây bệnh Zika, muỗi Anopheles hay gặp ở vùng rừng núi như con chị sắp đến thì gây sốt rét… Vì thế, cho dù có bị sốt xuất huyết nặng 4 lần thì cũng không thể nói rằng chúng ta sẽ “an toàn” trước muỗi.

Cần lưu ý giai đoạn sốt tương ứng với thể bệnh sốt xuất huyết Dengue thông thường, nếu đã chuyển qua giai đoạn nguy hiểm tức là đã chuyển qua mức độ của thể bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết Dengue nặng. Khi đó cần phải cho bệnh nhân nhập viện ngay vì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ những vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh sẽ giúp chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời, nhằm cứu sống người bệnh.

 

 

    Đặt hẹn khám

    Phone