Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ăn cơm nguội gây ung thư: Tin đồn hay sự thực?

Tháng Tư 1, 2023
Ăn cơm nguội gây ung thư là một tin đồn đã có từ lâu. Vậy đây có phải là sự thật không hay chỉ là một tin đồn không có căn cứ?

Tin đồn ăn cơm nguội gây ung thư

Gần đây, những thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về việc ăn cơm nguội có thể gây ung thư khiến không ít người lo lắng, băn khoăn không rõ thực hư. Cụ thể thông tin đó chia sẻ:
“Rất nhiều người vì tiết kiệm hoặc vì tiện lợi nên thường xuyên hâm nóng lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt với dạ dày. Cơm nguội đã được hâm nóng rất khó tiêu hóa, vì thế, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ra ung thư dạ dày. Thành phần chủ yếu của cơm chủ yếu là tinh bột. Khi tinh bột được làm nóng đến 60oC trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là ‘hồ hóa’, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, cơm nguội còn dễ gây tăng cân, gây ngộ độc, suy nhược cơ thể và có hại cho đường tiêu hóa…”
com-nguoi-gay-ung-thu-1-1024x577

Có tin đồn cho rằng ăn cơm nguội có thể gây ung thư

Người dân hoang mang

Chị Trần Thị Kim L. ở Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội cảm thấy rất hoang mang khi được người nhà chia sẻ thông tin về việc ăn cơm nguội có thể gây ngộ độc, đặc biệt là gây ung thư. Lý do là vì gia đình chị thường xuyên có thói quen ăn cơm nguội. Chị L. chia sẻ: Gia đình chị có 6 người, hằng ngày, ngoài các con ăn bán trú ở trường học thì bố mẹ chồng và hai vợ chồng thường xuyên ăn cơm nguội để trong tủ lạnh. “Do không có nhiều thời gian nên buổi tối tôi thường nấu nhiều cơm, sau đó để vào tủ lạnh, sáng hôm sau chia ra để hai vợ chồng mang đến cơ quan hâm lại ăn trưa, phần còn lại bố mẹ chồng chị cũng hâm lại ăn trưa để đỡ công nấu nướng. Khi nghe thông tin này, tôi rất lo lắng vì sợ sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, sợ sau này có người bị ung thư thì rất khổ…”. Còn chị Nguyễn Ngọc H. ở đường Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội cũng cho biết: Từ khi xảy ra dịch COVID-19, chị duy trì thói quen mang cơm đến cơ quan ăn trưa mà không ăn ngoài hàng quán nữa. Theo chị, như thế vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chị cũng không có thời gian nấu nướng buổi sáng mà mang cơm nguội từ tối hôm trước rồi hâm lại cho nóng.

Không có cơ sở khoa học chứng minh ăn cơm nguội gây ung thư

Thạc sĩ Dược sĩ Lê Hồng Dũng – Trưởng Khoa Hóa thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, những điều nói trên về tác hại đối với sức khỏe khi ăn cơm nguội chưa có căn cứ khoa học. Để xảy ra ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm nguội không phải vì cách làm nóng mà vì cơm đó được bảo quản không đúng cách trước khi ăn. Do trong gạo có thể có bào tử vi khuẩn Bacillus cereus, bào tử này có thể sống sót trong cơm đã nấu chín, nếu để cơm ở nhiệt độ phòng càng lâu thì càng có nguy cơ bào tử vi khuẩn này phát triển thành vi khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc.
an-com-nguoi-gay-ung-thu-2

Ngộ độc khi ăn cơm nguội là do bảo quản không đúng, dẫn đến nhiễm khuẩn Bacillus cereus

Triệu chứng ngộ độc của độc tố vi khuẩn Bacillus cereus là gây buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy 1-5 giờ sau khi ăn. Theo ThS. DS. Lê Hồng Dũng, cơm thừa của bữa trước có thể bảo quản và dùng lại cho bữa tiếp theo nếu bảo quản và thực hiện đúng cách, ví dụ làm nóng lại bằng cách hấp hay quay lò vi sóng.
  • Khi làm nóng cơm nguội cần chú ý đảm bảo cơm được làm nóng đều và đủ nước để tạo hơi nóng đủ. Ví dụ có thể thêm một ít nước đều lên cơm trước khi làm nóng bằng lò vi sóng.
  • Không nên ăn cơm thừa sau khi bảo quản quá 1 ngày.
  • Không nên làm nóng lại cơm nguội quá 1 lần trước khi ăn.

    Đặt hẹn khám

    Phone