6 lợi ích bất ngờ của nhảy dây

Tháng Ba 22, 2023
Không chỉ giúp đốt cháy calo, nhảy dây cũng là một bài tập tuyệt vời, góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể của người tập.

Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ nhảy dây

Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, bài tập nhảy dây đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe tim phổi. Tần suất tập luyện nên từ 3-5 lần/ mỗi tuần, 12 – 20 phút mỗi lần để tăng lượng oxy tối đa từ đó nâng cao sức chịu đựng của tim cao hơn.‏ ‏Cũng theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu năm 2018, phụ nữ mắc chứng tiền tăng huyết áp hoặc huyết áp cao giữ thói quen nhảy dây kéo dài 12 tuần có dấu hiệu giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Bộ môn này giúp họ giảm mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng và có nhịp mạch tốt hơn.‏

‏Cải thiện khả năng phối hợp, giảm thiểu chấn thương ở chân và mắt cá chân‏

Khả năng phối hợp chân, sức mạnh của các cơ xung quanh khớp mắt cá chân và bàn chân tăng lên rõ rệt khi tập nhảy dây thường xuyên. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ chấn thương cho những vùng đó.‏ ‏Theo Viện Jump Rope, khi tập luyện, người tập luôn phải kiễng chân và phối hợp các chuyển động của phần trên và dưới cơ thể. Yếu tố này giúp cải thiện sự linh hoạt và mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
nhay-day-1

Bộ môn này giúp tăng sức mạnh của các cơ xung quanh khớp mắt cá chân và bàn chân.

Hỗ trợ giảm cân‏

Đốt cháy calo hiệu quả là một lợi ích khác của nhảy dây. Lượng calo đốt cháy được sẽ phụ thuộc thời gian, cường độ tập luyện và cân nặng của người tập. Nếu so sánh, lượng calo đốt cháy trong quá trình nhảy dây 10 phút sẽ tương đương với đi bộ liên tục 30 phút. Do đó, xây dựng thói quen nhảy dây mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.

Nhảy dây giúp cải thiện mật độ xương‏

‏Kết quả từ một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những bé gái từ 11 – 14 tuổi chơi môn này hàng tuần có mật độ xương cao hơn nhóm không nhảy. Đồng thời nghiên cứu này cũng đưa ra khuyến cáo mọi người nên nhảy dây 10 phút mỗi ngày để cải thiện độ chắc khỏe của xương.‏ ‏Theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế, những người bị xương yếu sẽ đạt được lợi ích nhất định nhờ tập nhảy dây. Thông qua bộ môn này, xương sẽ dần được sửa chữa để trở nên mạnh và ít giòn hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bé gái và phụ nữ, những đối tượng vốn cần bổ sung nhiều khoáng chất như canxi… Như vậy nhờ nhảy dây thường xuyên, mật độ xương sẽ cao hơn, từ đó hạn chế nguy cơ loãng xương.‏ ‏Tuy nhiên, nếu người tập từng bị gãy, yếu xương, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu để lựa chọn cường độ luyện tập phù hợp.‏

‏Cải thiện tình trạng hụt hơi‏

Bên cạnh cải thiện sức khỏe tim mạch và sức chịu đựng, nhảy dây cũng giúp bạn thở đều và duy trì được sự dẻo dai cần có cho các môn như bơi lội hoặc những môn thể thao cần sức bền.
nhay-day-2

Tập luyện thường xuyên giúp bạn thở đều và duy trì sự dẻo dai trong những môn thể thao cần sức bền.

Trở nên minh mẫn, tỉnh táo hơn

‏Theo viện Jump Rope, bộ môn thể thao này có tác động tích cực đến bán cầu não trái và phải. Thông qua đó người tập có thể nâng cao nhận thức về không gian, cải thiện kỹ năng đọc, tăng cường trí nhớ và tỉnh táo hơn. Có thể nói nhảy dây là bộ môn tuyệt vời. Đây là hình thức tập luyện đơn giản, có thể thực hiện ở bất cứ đâu.Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn không nên nhảy lúc quá đói hoặc quá no. Trước khi nhảy dây nên khởi động kỹ, giãn cơ và tập các bài thể dục đơn giản để tránh các chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

    Đặt hẹn khám

    Phone