Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Bệnh tim mạch: 7 yếu tố nguy cơ không ngờ tới

28/04/2023
Copied!

Những thói quen và yếu tố không ngờ tới như tình bạn, dân tộc có thể là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch.

Hút thuốc lá điện tử

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sử dụng các sản phẩm chứa nicotine dạng hít như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử và vape có thể là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại đất nước này, trong đó khoảng một phần ba số ca tử vong có liên quan đến bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu do Đại học California, San Francisco tiến hành năm 2018 cho thấy hút vape hàng ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim.

Yếu tố sắc tộc

Cũng theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở người da đen cao hơn gấp đôi so với các nhóm người khác. Tuy nhiên, xu hướng này không chỉ do vấn đề chủng tộc mà còn phụ thuộc vào sự khác biệt về kinh tế xã hội và lối sống.

Người Mỹ gốc Nam Á cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Mặc dù chiếm khoảng 1/4 dân số thế giới, họ lại chiếm tới 60% tổng số bệnh nhân mắc bệnh tim. Theo một bác sĩ chuyên khoa tim mạch, người Mỹ gốc Nam Á thường mắc bệnh tim ở độ tuổi trẻ hơn so với người da trắng.

Có những người bạn không tốt

Có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với những người bạn xấu có thể đe dọa sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên người lớn tuổi vào năm 2015 cho thấy rằng mối quan hệ bạn bè tiêu cực hoặc đầy tính cạnh tranh có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Mối quan hệ bạn bè không tốt có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch

 

Độc thân, ly hôn hoặc góa bụa

Theo một phân tích năm 2018 về các trường hợp bệnh tim mạch từ năm 1963 đến 2015, bao gồm dữ liệu của hai triệu người trong độ tuổi từ 42 đến 77 trên toàn cầu, cho thấy người độc thân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 1,4 lần so với những người không độc thân.

Dái tai có nếp nhăn hoặc cong một góc 45 độ

Từ những năm 1970, nếp gấp dái tai chéo được gọi là dấu hiệu của Frank đã được sử dụng để phát hiện tiềm ẩn bệnh động mạch vành (CAD). Hình dạng đặc biệt của dái tai này có thể cho thấy tình trạng thiếu máu cung cấp cho một số bộ phận trên cơ thể.

Làm việc ca đêm hoặc lịch trình không đều đặn

Các nghiên cứu đã liên tục cho thấy mối liên quan giữa thiếu ngủ với huyết áp cao và bệnh tim, tuy nhiên, các nghiên cứu mới hơn còn cho thấy rằng chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Ví dụ, giấc ngủ đêm kém có thể dẫn đến việc ngủ quá nhiều vào ban ngày, liên quan đến tình trạng huyết áp cao và đột quỵ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người thường xuyên làm việc ca đêm và ngủ quá nhiều hoặc quá ít vào ban ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Điều này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Thay đổi đột ngột về mặt thu nhập

Sự biến động thu nhập cá nhân và cuộc sống trong cảnh nghèo khó đã được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên, theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Circulation vào năm 2019.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: