Viêm xoang mạn tính: Triệu chứng và điều trị

Tháng Tư 3, 2023

Viêm xoang mạn tính có triệu chứng đặc hiệu như chảy nước mũi xanh hoặc vàng, đau nặng mặt, nghẹt mũi sẽ cần được điều trị.

Viêm xoang mạn tính là trạng thái viêm mũi xoang kéo dài hơn 12 tuần liên tục. Có thể phân loại bệnh thành hai dạng: không kèm polyp mũi hoặc kèm polyp mũi và viêm mũi xoang do dị ứng nấm.

Các nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính phổ biến bao gồm virus, vi khuẩn như streptococcus, phế cầu, haemophilus và moraxella. Ngoài các nguyên nhân này, còn có các nguyên nhân khác như viêm mũi dị ứng (với bụi, nấm mốc), phơi nhiễm chất kích thích trong không khí, khói thuốc lá hoặc các chất độc khác. Các yếu tố nguy cơ bao gồm cấu trúc bất thường của mũi (kèm polyp mũi, lệch vách ngăn mũi), suy giảm miễn dịch, nhiễm nấm, viêm tai giữa, hen suyễn, AIDS và xơ nang.

Triệu chứng và biến chứng

Các dấu hiệu đặc trưng của viêm xoang mạn tính bao gồm sự chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh, đau mặt nghiêm trọng, tắc mũi, mất hoặc giảm khả năng nếm mùi, bệnh kéo dài hơn 12 tuần không thể tự khỏi. Các dấu hiệu không đặc trưng khác có thể bao gồm sốt, đau đầu, đau tai, hôi miệng, hoặc mệt mỏi.

Viêm xoang mạn tính có thể gây tắc nghẽn đường mũi, gây khó khăn cho việc thoát dịch và dẫn đến giảm nồng độ oxy. Điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Rối loạn chức năng hoặc bất thường về cấu trúc có thể làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm xoang mạn tính không được điều trị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đồng thời làm cho bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các biến chứng có thể xảy ra, bao gồm nhiễm trùng hốc mắt và nội sọ, gây tổn thương cho thị lực và chức năng thần kinh.

Điều trị

Có thể điều trị viêm xoang mạn tính bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Thuốc điều trị bao gồm steroid đường mũi hoặc steroid đường uống, thường kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Thuốc kháng histamin được sử dụng nếu viêm xoang do dị ứng, trong khi thuốc kháng sinh được sử dụng trong vòng 3 tuần. Thuốc đối kháng leukotriene được sử dụng cho các trường hợp có polyp mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này phải được chỉ định bởi bác sĩ, và người bệnh không nên tự mua thuốc để tự điều trị để tránh phản ứng phụ hoặc kháng thuốc kháng sinh trong tương lai.

viem-xoang-man-tinh-1

Xịt thuốc thông mũi có thể giảm nghẹt mũi do viêm xoang.

Người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc thông mũi để giảm nghẹt mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý để làm sạch mũi và hỗ trợ cho các phương pháp điều trị khác. Xông hơi, tập thở bhramari pranayama và chườm ấm cũng có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang. Nếu các phương pháp điều trị này không hiệu quả, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật xoang.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa viêm xoang mạn tính, cần điều trị viêm mũi xoang sớm và tránh để bệnh kéo dài. Việc đeo khẩu trang và giữ ấm cơ thể khi ra ngoài cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn như streptococcus, phế cầu, hemophilus và moraxella. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như khói bụi, phấn hoa, lông và phân động vật cũng là cách hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc viêm xoang. Cần lưu ý về các thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng như hải sản, ấu trùng và hạt.

Điều trị viêm xoang mạn tính càng sớm thì hiệu quả càng cao và giảm chi phí điều trị. Người bệnh nên thăm khám chuyên khoa tai mũi họng ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ bị viêm xoang mạn tính để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, tránh các biến chứng phức tạp.

    Đặt hẹn khám

    Phone