Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Vấn đề tiêu hóa gia tăng sau khi nhiễm COVID-19

25/04/2023
Copied!

Những người đã mắc COVID-19 đễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi… hơn những người khác, theo nghiên cứu gần đây.

Nội dung nghiên cứu về vấn đề tiêu hóa hậu COVID-19

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nature Communications cho biết, những người đã từng mắc COVID-19 có nguy cơ cao hơn để phát triển các chứng rối loạn đường tiêu hóa (GI) như ợ nóng, đầy hơi hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong vòng một năm sau khi nhiễm bệnh, so với những người chưa từng mắc COVID-19.

Theo TS. Ziyad Al-Aly, từ Đại học Washington ở Saint Louis, đường tiêu hóa là một trong những vấn đề đầu tiên được các bệnh nhân COVID-19 báo cáo. Virus có thể tồn tại trong đường tiêu hóa và gây hại cho hệ tiêu hóa. Nói chung, khả năng mắc các rối loạn đường tiêu hóa ở những người đã từng mắc COVID-19 cao hơn 36% so với những người không nhiễm virus. Nguy cơ này còn tồn tại ở những người đã từng mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình và không cần nhập viện.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các biến chứng kéo dài của COVID-19 có thể gây hại cho hệ tiêu hóa theo nhiều cách, bao gồm tổn thương gan, viêm tụy cấp, hội chứng ruột kích thích (IBS) và loét niêm mạc dạ dày, ruột, theo TS. Ziyad Al-Aly.

Ngoài ra, những tháng sau khi nhiễm COVID-19 cũng có liên quan đến tăng nguy cơ bị táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và nôn…

Loét dạ dày là tình trạng phổ biến sau mắc COVID-19.

 

Một số vấn đề tiêu hóa phổ biến sau COVID-19

Trong một nghiên cứu khác, sau khi phân tích hơn 14 triệu hồ sơ y tế trong cơ sở dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã nhận thấy những người đã từng mắc COVID-19 có nguy cơ cao mắc một số bệnh liên quan đến axit dạ dày và tiêu hóa. Cụ thể, sau khi sử dụng các mô hình toán học để ước tính mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đến rủi ro này, nghiên cứu cho thấy những người đã từng mắc COVID-19 có tỷ lệ nguy cơ tăng lên như sau:

 • 62% nguy cơ phát triển loét niêm mạc dạ dày hoặc ruột non.
 • 35% nguy cơ phát triển bệnh trào ngược axit.
 • 46% nguy cơ bị viêm tụy cấp.
 • 54% khả năng phát triển hội chứng ruột kích thích.
 • 47% có nhiều khả năng bị viêm niêm mạc dạ dày.
 • 36% có nhiều khả năng bị đau bụng mà không có nguyên nhân rõ ràng.
 • 54% có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, nôn và đau bụng…

Kết luận rút ra

Cho đến nay, số liệu cho thấy bệnh nhiễm trùng do virus SARS-CoV-2 đã góp phần gây ra hơn 6 triệu trường hợp rối loạn tiêu hóa mới ở Hoa Kỳ và 42 triệu trường hợp mới trên toàn thế giới. TS. Al-Aly, một chuyên gia y tế, đã lên tiếng cho biết những phát hiện này hỗ trợ cho các nghiên cứu khác về ảnh hưởng sức khỏe kéo dài của COVID-19.

Dường như virus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ hệ thống cơ quan nào trong cơ thể, ngay cả trong số những người được cho là khỏe mạnh hoặc những người có triệu chứng nhiễm trùng nhẹ. Các ảnh hưởng của COVID-19 có thể kéo dài và đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong.

Một nửa số người mắc COVID-19 có triệu chứng tiêu hóa

Theo một bài đánh giá được công bố trên tờ Current Opinion in Gastroenterology vào tháng 11/2022, ước tính rằng khoảng một nửa người bị nhiễm COVID-19 cấp tính (hiện tại) có triệu chứng liên quan đến tiêu hóa. Các triệu chứng này vẫn tiếp tục tồn tại ở khoảng 10-25% người bị nhiễm sau sáu tháng kể từ lần nhiễm trùng đầu tiên, và 11% số người được đánh giá gặp các vấn đề tiêu hóa liên quan đến COVID-19 được cho là “triệu chứng khó chịu nhất”.

Ước tính rằng khoảng một nửa người bị nhiễm COVID-19 cấp tính (hiện tại) có triệu chứng liên quan đến tiêu hóa

 

Hệ thống tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan như miệng, cổ họng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, và hậu môn. Ngoài ra, gan và tuyến tụy cũng là một phần của hệ thống này, chúng sản xuất các enzym hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa thức ăn và chất lỏng. Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa có thể từ những vấn đề nhẹ về dạ dày cho đến các tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng như viêm tụy cấp.

Viêm tụy cấp là một tình trạng có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, sốt, và suy hô hấp…

Điều trị

TS. Al-Aly đã đưa ra nhận định rằng các vấn đề về đường tiêu hóa đang ảnh hưởng đến một số lượng lớn những người đã mắc COVID-19. Do đó, việc đưa sức khỏe đường tiêu hóa vào quy trình chăm sóc sau COVID-19 cấp tính là rất quan trọng.

Hiện tại, điều trị cho những vấn đề này dựa trên triệu chứng và không có sự khác biệt đáng kể dựa trên việc các triệu chứng phát sinh trước hay sau khi mắc COVID-19.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: