Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ung thư dạ dày: Yếu tố ảnh hưởng tỷ lệ sống

Tháng Tư 14, 2023

Giai đoạn ung thư, di truyền học, độ tuổi, phản ứng với thuốc điều trị… ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Tỷ lệ sống sót được xác định là phần trăm số người sống sót sau khi mắc bệnh trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng bệnh ung thư đã được chữa khỏi hoặc điều trị đã hoàn tất. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng cung cấp cho người bệnh một cách tiếp cận thay đổi lối sống, ăn uống… với mục tiêu cải thiện kết quả điều trị.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư dạ dày được liệt kê dưới đây sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó chủ động chủ động trong việc tầm soát và phòng ngừa.

Loại ung thư

Có nhiều loại ung thư dạ dày, trong đó loại ung thư biểu mô tuyến chiếm tới 95% các trường hợp và là loại phổ biến nhất. Ngoài ra còn có một số loại ung thư khác như ung thư không biệt hóa, ung thư biểu mô tuyến gai và ung thư tế bào gai, mỗi loại có mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe.

Giai đoạn ung thư

Các loại ung thư được phân chia giai đoạn dựa trên kích thước, vị trí và mức độ di căn đến các cơ quan khác. Có tổng cộng 4 giai đoạn ung thư khác nhau, và bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị thích hợp tương ứng với từng giai đoạn. Việc phát hiện ung thư giai đoạn sớm thường dễ dàng hơn và cũng có khả năng điều trị khỏi cao hơn so với việc phát hiện ở giai đoạn muộn.

ung thư dạ dày

Triệu chứng của ung thư dạ dày thường là đau bụng, chán ăn.

Cấp độ ung thư

Cấp độ ung thư dạ dày là phép đo mức độ xâm lấn của khối u, dựa trên mức độ bình thường hoặc bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi về hình dạng và nhóm của chúng. Mức độ xâm lấn của khối u càng lớn, tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày càng thấp và ngược lại. Mức độ xâm lấn ít, bệnh nhân có tỷ lệ sống cao hơn.

Di truyền học

Mỗi biện pháp có những ưu điểm khác nhau. Dựa trên các xét nghiệm di truyền của người bệnh, bác sĩ xác định xem biện pháp điều trị nào phù hợp và biện pháp nào không phù hợp. Đôi khi biện pháp điều trị tốt cho bệnh nhân nhưng cơ địa họ không phù hợp dẫn đến kết quả không được như mong muốn.

Tuổi tác

Kết quả điều trị có xu hướng tốt hơn đối với những người trẻ tuổi, xấu hơn ở những người lớn tuổi.

Phản ứng với điều trị

Xét nghiệm máu và hình ảnh có thể giúp đánh giá được hiệu quả của việc điều trị. Sau thời gian điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá tỷ lệ giảm, duy trì hoặc loại bỏ khối u ung thư trên từng bệnh nhân và thông báo về tỷ lệ sống sót cho người bệnh. Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư dạ dày đã có xu hướng cải thiện trong những năm gần đây. Triệu chứng của bệnh bao gồm đầy hơi thường xuyên, ợ nóng, trào ngược axit, sụt cân bất ngờ, ăn mất ngon, buồn nôn dai dẳng, đau bụng, và đi ngoài ra máu.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày bao gồm tầm soát bệnh thường xuyên, giảm thiểu thực phẩm hun khói trong chế độ ăn uống, tránh khói thuốc lá, tập thể dục, theo dõi cân nặng và giảm cân nếu thừa cân, và xét nghiệm di truyền.

    Đặt hẹn khám

    Phone