Thuốc kháng sinh KLACID MR 500mg

Tháng Sáu 24, 2023

Thuốc Klacid Mr 500mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, chứa thành phần hoạt chất chính là Clarithromycin hàm lượng 500mg có tác dụng kháng khuẩn. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin về công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc. 

Thuốc Klacid Mr 500mg

1. Thuốc dùng cho bệnh gì 

Thuốc Klacid Mr 500mg được chỉ định điều trị các nhiễm trùng  

 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: ví dụ viêm phế quản cấp và mạn tính, viêm phổi.  
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm xoang và viêm họng 
 • Nhiễm trùng da và mô mềm ví dụ viêm nang lông, viêm mô tế bào và viêm quầng.  
 • Điều trị nhiễm trùng răng  

2. Cách sử dụng thuốc 

2.1 Liều dùng 

 • Không nghiền hoặc nhai viên Klacid Mr 500mg.  
 • Người lớn: Liều khuyến cáo thường dùng cho Klacid Mr ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là 1 viên 500 mg mỗi ngày, uống trong khi ăn. Trong những trường hợp nhiễm trùng nặng hơn, liều dùng có thể tăng đến 2 viên 500 mg mỗi ngày. Thời gian điều trị thông thường là 5 – 14 ngày, ngoại trừ trường hợp điều trị viêm phổi mắc phải ở cộng đồng và viêm xoang cần 6 – 14 ngày điều trị.  
 • Nhiễm trùng răng: Trong điều trị nhiễm trùng răng, liều thường dùng Klacid Mr là 1 viên 500 mg mỗi ngày, dùng trong 5 ngày 
 • Bệnh nhân suy thận: Ở những bệnh nhân bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinine < 30 ml/phút), liều khuyến cáo thường dùng là 250 mg ngày 1 lần. Do viên nén giải phóng biến đổi không được chia nhỏ, nên dùng viên nén dạng phóng thích nhanh để thay thế. Trong nhiều trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều khuyên dùng là viên nén giải phóng biến đổi 500 mg ngày 1 lần. Không cần điều chỉnh liều ở những bệnh nhân suy thận ở mức độ vừa (độ thanh thải creatinine từ 30 đến 60 ml/phút). 
 • Trẻ em: Việc dùng Klacid Mr chưa được nghiên cứu ở trẻ em dưới 12 tuổi. Sử dụng Klacid dạng hỗn dịch dành cho trẻ em. 

2.2 Làm gì khi quên dùng thuốc  

Dùng thuốc ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ. 

2.3 Làm gì khi dùng thuốc quá liều khuyến cáo  

Những báo cáo cho thấy việc tiêu hóa lượng lớn Clarithromycin có thể gây ra những triệu chứng về tiêu hóa. Một bệnh nhân có tiền sử rối loạn lưỡng cực đã tiêu hóa 8 g Clarithromycin và cho thấy tình trạng tâm thần thay đổi, thái độ hoang tưởng, kali máu giảm và oxy máu giảm.   

  Đặt hẹn khám

  Phone