Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Sữa cho người tiểu đường: Nên chọn loại nào?

Tháng Năm 1, 2023

Các loại sữa ít béo, sữa hạt như đậu nành, hạnh nhân… thường được chọn cho người tiểu đường vì ít đường, hạn chế chất béo bão hòa.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở những người lớn tuổi và bị mất khối lượng xương. Thực phẩm giàu canxi như sữa sẽ giúp duy trì sức khỏe và độ chắc khỏe của xương, từ đó phòng chống mất xương và giảm khả năng vận động. Việc uống sữa lạnh không chỉ mang lại hương vị thú vị mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Tuy nhiên, sữa cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và lactose – loại đường tự nhiên có thể làm tăng mức đường trong máu. Vì vậy, những người bị tiểu đường cần lựa chọn các loại sữa phù hợp để tránh tăng mức đường trong máu.

Sữa ít béo

Một cốc sữa tươi nguyên chất cung cấp 149 calo và 5g chất béo bão hòa, cung cấp khoảng 30% lượng canxi cần thiết hàng ngày cho cơ thể. So với sữa ít béo, sữa bò chứa nhiều calo, tổng lượng chất béo (bao gồm cả chất béo bão hòa) và đường. Các loại sữa nguyên chất cung cấp khoảng 12g đường cho mỗi cốc. Tuy nhiên, sữa có hương vị sô-cô-la, dâu tây hoặc vani thường chứa thêm đường, người dùng cần đọc nhãn dinh dưỡng trước khi mua.

Bệnh tiểu đường tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tuy nhiên người bệnh có thể kiểm soát nguy cơ này bằng cách giảm lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn. Hướng dẫn dinh dưỡng của Mỹ khuyến nghị sử dụng sữa ít béo hoặc không béo để uống hàng ngày. Sữa ít béo, không béo là sự lựa chọn uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường. Một cốc sữa ít béo chỉ chứa khoảng 83 calo và 0,1g chất béo bão hòa. Nếu bạn thích sữa đặc hơn, có thể chọn sữa 1%, chứa 102 calo và 1,5g chất béo bão hòa mỗi cốc.

Sữa chứa đường sữa nên cần tính vào lượng carbohydrate tổng thể trong ngày. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến nghị nên tiêu thụ 45-60g carbohydrate mỗi bữa ăn, trong đó bao gồm một lượng sữa (khoảng 30ml).

sua-cho-nguoi-tieu-duong

Chọn loại sữa ít béo giúp người tiểu đường hạn chế tăng đường huyết.

Sữa đậu nành

Một lựa chọn chonhững người không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng với sữa bò là sữa đậu nành. Mỗi cốc sữa đậu nành thông thường cung cấp 131 calo, 10 g đường và 0,5 g chất béo bão hòa. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Thận năm 2013 cho thấy, sữa đậu nành có lợi cho huyết áp và thần kinh của những người mắc bệnh tiểu đường hơn so với sữa bò. Tuy nhiên, sữa đậu nành chỉ cung cấp khoảng 61 mg canxi mỗi cốc, chỉ chiếm khoảng 6% khuyến nghị của Viện Y học là 1.000 mg canxi mỗi ngày. Do đó, người bệnh tiểu đường nên tìm kiếm loại sữa đậu nành được bổ sung canxi, có sẵn tại các siêu thị.

Phòng khám Mayo Clinic khuyến khích việc sử dụng sữa thực vật như sữa đậu nành cho sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên, sữa ít béo hoặc không béo vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho dinh dưỡng.

Sữa gạo và các loại sữa hạt khác

Các loại sữa hạt là sự lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, cung cấp dưỡng chất và giảm cảm giác ngán. Sữa hạnh nhân vani tăng cường có 91 calo và 451 miligam canxi trong mỗi cốc, đáp ứng khoảng 45% nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên tìm loại không hương vị để giảm lượng đường. Sữa gạo là lựa chọn khác, chứa 90-120 calo và 2-3 g chất béo trong mỗi cốc. Hàm lượng canxi tùy thuộc vào thương hiệu, có thể đáp ứng khoảng 2-30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA). Người bệnh tiểu đường cần đọc nhãn dinh dưỡng để chọn loại sữa giàu canxi và có lợi cho sức khỏe.

    Đặt hẹn khám

    Phone