Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Người mắc bệnh tiêu hóa nên uống loại sữa nào

Tháng Tư 10, 2023

Sữa hạnh nhân, sữa không chứa lactose, sữa dừa,… có thể giảm tình trạng khó chịu cho hệ tiêu hóa của người mắc hội chứng ruột kích thích.

Nhiều người không dung nạp đường sữa có thể bị đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi trong ruột. Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) và các vấn đề tiêu hóa khác nên chọn các loại sữa có hàm lượng đường sữa thấp, không chứa các thành phần gây khó tiêu. Dưới đây là những loại sữa dễ tiêu hóa nhất cho dạ dày.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân từng được coi là thực phẩm có định lượng FODMAP cao. Nhưng theo nghiên cứu từ Đại học Monash, một cốc sữa hạnh nhân được xếp vào loại FODMAP thấp. FODMAP là carbohydrate hấp thụ kém có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đường tiêu hóa.

Loại sữa hạt (hạnh nhân) này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin E và canxi tốt cho sức khỏe. Những người có vấn đề về tiêu hóa cũng nên cẩn thận khi mua sữa hạnh nhân ở cửa hàng, vì nó có thể chứa thêm chất làm ngọt.

Sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin, hàm lượng FODMAP thấp nên người mắc bệnh tiêu hóa có thể uống được.

 

Sữa không chứa lactose

Đối với những người khó dung nạp được đường sữa, thì sẽ không có đủ enzymen lactase để dễ dàng tiêu hóa đường sữa. Sữa không có đường Lactose là một lựa chọn tốt nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và/hoặc không dung nạp đường Lactose và muốn tránh bị co thắt dạ dày và đầy hơi.
Sữa không có đường Lactose (thường là sữa bò đã loại bỏ đường Lactose) là một phần của chế độ ăn ít FODMAP dành cho những người có vấn đề về tiêu hóa.

Sữa dừa

Nước cốt dừa được làm từ thịt quả dừa, là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Sữa dừa chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tiêu thụ hơn 10% lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng axit lauric và chất béo trung tính vừa phải trong sữa dừa có thể tốt cho sức khỏe.

Người bị hội chứng ruột kích thích chỉ nên uống 1/2 cốc nước cốt dừa. Sữa dừa, sữa hạnh nhân có thể tự làm tại nhà. Nếu bạn tự làm sữa dừa, bạn sẽ không cần phải lo lắng về các thành phần được thêm vào.

Sữa gai dầu

Sữa gai dầu được làm từ hạt gai dầu, là nguồn cung cấp đạm thực vật dồi dào và thích hợp cho người ăn chay. Loại sữa này chứa axit béo omega-3, các loại vitamin và khoáng chất, axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Một cốc sữa gai dầu có hàm lượng FODMAP thấp. Do đó, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa có thể uống sữa gai dầu mà không cần quá lo lắng về các triệu chứng.

Sữa Kefir

Kefir (nấm sữa) là thức uống sữa lên men, thường được làm từ sữa bò, cừu hoặc dê. Nó cũng có thể được làm từ nước cốt dừa, sữa gạo và đậu nành; Chứa nhiều lợi khuẩn và có mùi dễ chịu. Uống kefir có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Nhờ quá trình lên men, kefir có ít đường sữa hơn. Những người mắc hội chứng ruột kích thích và không dung nạp đường sữa có thể sử dụng kefir thường xuyên.

 

 

    Đặt hẹn khám

    Phone