Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh phổi trở nặng thể hiện qua dấu hiệu nào?

Tháng Tư 3, 2023

Bệnh phổi thường gây rối loạn nhịp thở và khi ở giai đoạn nặng có thể khiến tình trạng hô hấp khó khăn hơn, kéo theo một số triệu chứng khác.

Luôn mệt mỏi

Các bệnh nhân ở giai đoạn phổi suy yếu thường rất yếu đuối, đôi khi việc đi lên cầu thang cũng có thể khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Điều này là do các tế bào trong cơ thể cần oxy để sản xuất năng lượng để duy trì hoạt động. Khi phổi không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động. Cảm giác mệt mỏi này cũng khiến cho bệnh nhân không thể tham gia vào các hoạt động thể chất, thậm chí là các hoạt động đơn giản nhất. Điều này dần dần dẫn đến sự kiệt sức ngày càng tăng, khiến cho bệnh nhân không thể làm bất cứ việc gì.

Thở gấp, thở khò khè

Bệnh nhân mắc bệnh phổi thường gặp khó khăn khi hô hấp, bao gồm thở khó và tiếng thở khò khè. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Nếu bạn cảm thấy khó thở và thở rất mệt mỏi trong khi không thực hiện bất kỳ hoạt động hay nỗ lực nào, thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh phổi nặng hơn. Phổi yếu hoặc không hoạt động hiệu quả có thể gây khó thở do không cung cấp đủ oxy cho máu.

Tiếng thở khò khè xảy ra khi có chướng ngại vật trong đường thở, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ thống hô hấp của bạn đang gặp vấn đề. Người mắc hen suyễn hoặc khí phế thũng cũng thường bị khó thở và thở rít, do không khí phải đi qua đường thở hẹp gây ra những rung động và tạo ra âm thanh như tiếng rít.

benh-phoi-tro-nang

Phổi suy yếu thường gây ra các biểu hiện khó thở, thở khò khè, thở hổn hển dù không gắng sức.

Mất kiểm soát ý thức

Khoảng 15-20% lượng oxy cung cấp cho cơ thể được chuyển đến não để duy trì hoạt động của tế bào thần kinh. Nếu hệ thống hô hấp yếu đi hoặc mức oxy bị giảm đột ngột, người bệnh có thể mất kiểm soát ý thức. Ngoài ra, nồng độ carbon dioxide rất cao trong người bệnh phổi cũng có thể gây lú lẫn, mất tỉnh táo hoặc buồn ngủ.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Bệnh phổi tiến triển gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có sụt cân không giải thích được. Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD đặc biệt dễ bị sụt cân do mệt mỏi kéo dài, giảm khả năng vận động, gây yếu cơ và khó khăn trong ăn uống do khó thở. Những tình trạng này có thể dẫn đến sụt cân nhanh chóng.

Ho liên tục, kéo dài

Trường hợp có các triệu chứng như ho liên tục kèm theo chất nhầy, máu hoặc sốt, đó là dấu hiệu của bệnh phổi tiến triển rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người hút thuốc. Các triệu chứng này có thể là cảnh báo cho bệnh viêm phế quản mạn tính hoặc khí phế thũng. Nếu cơn ho kéo dài hơn 3 tuần và đặc biệt kèm theo khó thở ngày càng nghiêm trọng, hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đau tức ngực

Không chỉ là dấu hiệu của bệnh tim, đau ngực cũng có thể là do tổn thương của phổi. Viêm màng phổi là một loại tổn thương của lớp màng bên trong của phổi có thể gây ra tình trạng này. Căng cơ lúc ho hoặc phổi bị xẹp cũng có thể gây ra cơn đau. Ngoài ra, khi khoang phổi bị vỡ, không khí có thể tràn vào các khoang ngực xung quanh phổi, gây ra một số cơn đau.

Da xám, xanh xao

Tế bào hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể, giúp bạn có một làn da hồng hào. Khi môi, ngón tay và ngón chân bị màu xám xanh, đó là dấu hiệu cho thấy những bộ phận này không nhận được đủ oxy cần thiết. Hiện tượng đổi màu da này thường xảy ra ở người bệnh phổi giai đoạn cuối và có xu hướng diễn ra nhiều hơn khi họ gắng sức, thậm chí cả khi nghỉ ngơi.

    Đặt hẹn khám

    Phone