Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh gút ở chân: Dấu hiệu và cách giảm đau tại nhà

Tháng Ba 24, 2023
Bệnh gút là một loại viêm khớp thường gặp ở nam giới với dấu hiệu đặc trưng là cơn đau khớp dữ dội, đa số tập trung ở các khớp chân.

5 biểu hiện của bệnh gút ở chân thường gặp

Các tinh thể urat hình kim do axit uric máu tăng cao (vì bệnh gút) hình thành và lắng đọng tại các khớp như ngón chân cái, mu bàn chân, đầu gối,…. Từ đây, chứng viêm khớp bắt đầu xuất hiện. Ở bất cứ khớp nào, chúng đều gây ra những triệu chứng bệnh gút ở chân điển hình. Cụ thể như sau:

Đau đột ngột, không báo trước

Các cơn gút cấp thường bắt đầu đột ngột vào ban đêm. Nguyên nhân chủ yếu là do nồng độ axit uric trong máu tăng đột biến. Hiện tượng này có thể do bữa ăn nhiều đạm như hải sản, thịt bò,…hoặc uống nhiều rượu. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác  như căng thẳng, stress hoặc tổn thương các khớp,… cũng có thể làm khởi phát cơn gút cấp.

Mức độ đau dữ dội

Bệnh gút thường gây đau ở khớp đầu tiên của ngón chân cái. Tiếp đến các khớp khác như khớp cổ chân, khớp gối,… cũng có thể xuất hiện cơn đau. Trong cơn gút cấp, người bệnh cảm thấy đau dữ dội, nhất là trong 4-12 giờ đầu. Cơn đau thường xuất hiện về đêm khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ.

Khớp sưng tấy, nóng đỏ

benh-gut-o-chan-1

Ngón chân cái bị sưng, nóng đỏ là dấu hiệu điển hình của bệnh

Trong cơn gút cấp, các khớp sẽ bị nóng, đỏ, sưng và căng. Khi cơn đau qua đi, các khớp trở lại bình thường và da xung quanh khớp có thể xuất hiện bong tróc nhẹ.

Cứng khớp, khó cử động

Tinh thể muối urat lắng đọng gây tổn thương khớp. Vấn đề ở chỗ các khớp chân là nơi gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể. Vì vậy khi cơn gút cấp diễn ra sẽ xảy ra tình trạng cứng khớp, ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại.

Di chứng sau cơn gút cấp

Sau khi cơn đau gút thuyên giảm, người bệnh có cảm giác ngứa và da bong trong nhẹ. Các cơn gút cấp thường đến từng đợt. Thông thường, sau khoảng 7 đến 10 ngày, cơn đau gút sẽ dần thuyên giảm và các khớp hoạt động bình thường trở lại.Tuy nhiên, bệnh gút có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nếu không tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp.

Một số cách hỗ trợ giảm đau do bệnh gút ở chân tại nhà

benh-gut-o-chan-2

Uống nhiều nước là cách tốt để đào thải axit uric.

    Đặt hẹn khám

    Phone