Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Xạ trị ung thư phổi: Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Tháng Tư 4, 2023

Xạ trị hoặc xạ trị kết hợp hóa trị có thể chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn đầu hoặc kéo dài thời gian sống lên khá nhiều.

Xạ trị là một phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi. Liệu pháp tại chỗ này được áp dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại vị trí được chiếu tia bức xạ bằng cách phá huỷ DNA trong các tế bào khối u. Tỷ lệ thành công của xạ trị phụ thuộc vào loại bức xạ được sử dụng, giai đoạn ung thư và kích thước khối u.

Xạ trị thường được áp dụng cho điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu hơn là giai đoạn muộn hơn. Đối với các khối u lớn hoặc lan đến các hạch bạch huyết lân cận, xạ trị được sử dụng để giảm kích thước khối u trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Với ung thư phổi di căn, xạ trị thường được sử dụng để giảm các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 13% tổng số ca ung thư phổi, có xu hướng di căn sớm, thường lan sang não. Khi khối u chỉ nằm trong phổi, bệnh được xem là ở giai đoạn giới hạn. Xạ trị (thường kết hợp với hóa trị) là phương pháp điều trị phổ biến dành cho ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn này, giúp cải thiện tỷ lệ sống sót. Theo Hiệp hội Ung thư bức xạ Mỹ, xạ trị độc lập hoặc kết hợp hóa trị đã chữa khỏi cho nhiều người bị ung thư giai đoạn đầu hoặc ít nhất kéo dài thời gian sống. Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn, xạ trị kết hợp hóa trị càng được sử dụng sớm càng tốt, đạt tỷ lệ thành công cao.

Tỷ lệ sống sót tổng thể sau 5 năm của ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn dao động từ 30-35% nếu bệnh nhân tuân thủ các hướng dẫn điều trị. Xạ trị kết hợp hóa trị có thể tăng tỷ lệ sống sót thêm 5,4% sau 2-3 năm điều trị và kiểm soát sự phát triển cục bộ của khối u tốt hơn khoảng 25% so với hóa trị đơn thuần.

Trường hợp không sử dụng xạ trị

Phương pháp chính để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn di căn là hóa trị và liệu pháp miễn dịch, không phải xạ trị. Xạ trị được sử dụng chủ yếu để giảm các triệu chứng của ung thư phổi di căn và trong một số trường hợp giảm kích thước khối u trong phổi để cải thiện khả năng sống sót. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, việc chữa khỏi ung thư rất khó khăn.

Xạ trị có thể chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn đầu.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ở những giai đoạn sớm

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn một, khi khối u ở vị trí ban đầu trong phổi và chưa lan đến các hạch bạch huyết, kể cả ở người lớn tuổi hoặc có các bệnh lý khác khiến phẫu thuật khó khăn, bệnh vẫn có thể chữa khỏi. Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính, và xạ trị chỉ được sử dụng nếu phẫu thuật không khả thi. Tỷ lệ sống sót chung một năm sử dụng phương pháp xạ trị cơ thể lập thể (SBRT) hoặc phẫu thuật là 91%. Sau ba năm, tỷ lệ sống sót của người áp dụng xạ trị SBRT là 87% và người áp dụng phẫu thuật là 84%.

Phương pháp SBRT là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho ung thư phổi giai đoạn đầu và giai đoạn 2. So với bức xạ tiêu chuẩn, SBRT có khả năng tăng khả năng sống sót lên một chút. SBRT rất hiệu quả đối với những người có khối u nằm ở vị trí bên ngoài phổi (trong khi phẫu thuật thường được áp dụng cho những khối u nằm ở trung tâm của phổi). SBRT có thể tiêu diệt khối u không lan đến các hạch bạch huyết, khối u ở người lớn tuổi hoặc ở người bị suy giảm chức năng phổi (tim).

Các giai đoạn muộn

Trong giai đoạn 3 của ung thư phổi, phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn là kết hợp xạ trị và hóa trị, và liệu pháp miễn dịch được sử dụng bổ sung cho những người không tiến triển với hóa xạ trị. Tỷ lệ sống sót sau 24 tháng với phương pháp kết hợp là hơn 66%, trong khi đó tỷ lệ sống sót của những người chỉ được xạ trị và hóa trị là hơn 55%. Thời gian trung bình để tử vong hoặc di căn là hơn 28 tháng ở nhóm được sử dụng cả ba phương pháp và hơn 16 tháng ở nhóm chỉ sử dụng xạ trị và hóa trị. Trong giai đoạn 4, xạ trị ít được sử dụng hơn và thường chỉ được áp dụng để giảm đau và giảm các triệu chứng khác.

Tỷ lệ thành công của xạ trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, khả năng đáp ứng điều trị của từng người, và hút thuốc. Tỷ lệ sống sót tổng thể trong vòng 5 năm cho tất cả các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ là 7%, trong khi tỷ lệ sống sót tổng thể của ung thư phổi không tế bào nhỏ là 25%.

    Đặt hẹn khám

    Phone