Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Vô sinh: Những lầm tưởng thường gặp nhất

Tháng Năm 9, 2023

Vô sinh thường gặp ở nữ, vợ chồng trẻ không bị vô sinh, vợ chồng đã có con không bị vô sinh… là những lầm tưởng thường gặp.

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt với tình trạng vô sinh. Dù vậy, một số cặp vẫn chưa hiểu rõ về khả năng sinh sản và có những nhận định sai lầm. Dưới đây là một số lầm tưởng thường gặp.

Tuổi tác chỉ ảnh hưởng tới vô sinh nữ

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo tuổi tác, đôi khi lên tới 50% trong độ tuổi từ 32 đến 37. Tuy nhiên, nam giới cũng phải đối mặt với những vấn đề sinh sản khi già đi. Tiến sĩ Thomas Price, chuyên gia vô sinh tại Trung tâm hỗ trợ Sinh sản Duke, Mỹ, cho biết: “Giống như vô sinh nữ, tỷ lệ vô sinh nam tăng theo tuổi tác. Sau 40 tuổi, nam giới có thể bắt đầu bị giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng”.

vo-sinh-1

Tỉ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác

Điều này không xảy ra ở cặp vợ chồng trẻ

Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, tuổi tác càng cao khả năng bệnh ở cả hai giới đều giảm, với nữ là trên 35 tuổi và với nam là trên 50 tuổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những đôi trẻ không gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Tại Mỹ, trung bình cứ 10 cặp vợ chồng thì có 1 cặp bị căn bệnh này trước năm 30 tuổi.

Vấn đề này thường gặp ở phụ nữ

Vô sinh ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ như nhau. Thống kê của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy 1/3 trường hợp vô sinh có nguyên nhân ở nam, 1/3 trường hợp ở nữ và 1/3 nằm ở cả hai hoặc không rõ nguyên nhân. Ở mỗi giới đều có những dấu hiệu như đau tinh hoàn (ở nam) hoặc chu kỳ kinh nguyệt bất thường (ở nữ giới).

Nam giới có xuất tinh là không bị vô sinh

Vô sinh nam không hề đơn giản và đa số nam giới bị bệnh không có dấu hiệu rõ rệt nào. Nguyên nhân bệnh ở nam có thể là do số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển kém và hình dạng (hình thái) dị dạng…

Tiến sĩ Daniel A. Potter, bác sĩ nội tiết tại Trung tâm sinh sản Huntington ở California, Mỹ, cho biết thuốc lá, rượu và cần sa có thể làm suy giảm chức năng tình dục. Nghiên cứu cũng chỉ ra, uống rượu gây cản trở sự trưởng thành và phá vỡ cấu trúc DNA của tinh trùng cao hơn đáng kể so với hút thuốc lá. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học (Mỹ) nhận định thêm, hút thuốc lá và cần sa cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương, tinh hoàn bị co lại.

Vợ chồng đã có con không bị vô sinh

Một số cặp vợ chồng đã có con vẫn có thể gặp khó khăn trong việc mang thai lần tiếp theo, đó là vô sinh thứ phát. Theo một đánh giá, vô sinh thứ phát là dạng vô sinh nữ phổ biến nhất. Vô sinh thứ phát có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản ở nam, nữ hoặc do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân.

vo-sinh-2

Bệnh có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản ở nam, nữ hoặc do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân.

Sức khỏe không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Trên thực tế, một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới là sức khỏe. Cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh như duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, không sử dụng ma túy và rượu quá mức… sẽ giúp tăng khả năng thụ thai và phòng ngừa các vấn đề phát sinh.

Kinh nguyệt không đều sẽ vô sinh

Hiện tượng kinh nguyệt không đều là vấn đề khá phổ biến ở nữ giới. Sự gián đoạn giấc ngủ, stress, căng thẳng, tập thể dục quá sức… có thể dẫn tới mất cân bằng hormone, gây ra kinh nguyệt thất thường và thường không quá ảnh hưởng tới sinh sản. Nữ giới lo lắng về tình trạng kinh nguyệt của mình, đặc biệt tình trạng không có kinh nguyệt kéo dài từ 3 – 4 tháng liên tiếp, hãy đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị.

    Đặt hẹn khám

    Phone