Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Tháng Tư 12, 2023

Viêm kết mạc là một trong những bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh này do hệ miễn dịch còn non yếu. Nếu điều trị không kịp thời, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Kết mạc bao gồm kết mạc của nhãn cầu, là một màng mỏng trong suốt trên bề mặt màu trắng, và kết mạc thể mi, lớp lót bên trong của mí mắt trên và dưới. Khi màng nhầy này bị viêm do mầm bệnh, nó được gọi là viêm kết mạc.

Ở trẻ nhỏ, nguyên nhân gây bệnh này rất khó xác định, thông thường biểu hiện phổ biến nhất là tắc tuyến lệ hoặc nhiễm virus, vi khuẩn lây truyền từ mẹ sang con.

Thực tế cho thấy viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là phổ biến nhất vì những lý do sau:

Chlamydial

Nhiều chuyên gia cho rằng bệnh viêm kết mạc do Chlamydial Trachomatis ở trẻ sơ sinh là do người mẹ. Những nghi ngờ rằng nếu người mẹ bị nhiễm chlamydial, nếu không được điều trị, nó có thể lây nhiễm cho em bé khi sinh. Biểu hiện của bệnh là: mắt sưng đỏ, mi mắt sưng tấy và chảy mủ, có thể xuất hiện từ 5-12 ngày sau sinh.

Các nghiên cứu cho thấy khoảng một nửa số trẻ bị mắc bệnh do chlamydial cũng bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể. Vi khuẩn Chlamydial có thể lây nhiễm sang phổi và vòm họng của bé.

Do lậu cầu

Với viêm kết mạc do lậu cầu, có nguy cơ gây tổn thương giác mạc khi bệnh tiến triển. Neisseria gonorrhoeae gây bệnh do lậu cầu và một bệnh lây truyền qua đường tình dục có tên là bệnh lậu. Khi mang thai, phụ nữ mắc bệnh lậu không được điều trị có thể truyền vi khuẩn sang con trong khi sinh.

Biểu hiện của bệnh do lậu cầu ở trẻ em là đỏ mắt, chảy mủ đặc và sưng mi mắt. Các triệu chứng rõ nhất thường bắt đầu từ 2-4 ngày sau sinh và có thể kết thúc bằng nhiễm trùng huyết, viêm não – màng não…

Do các loại vi khuẩn, virus khác

Ngoài các vấn đề nêu trên, các loại virus và vi khuẩn khác cũng có thể gây viêm kết mạc ở trẻ em. Vi khuẩn thường sống trong âm đạo của mẹ không lây truyền qua đường tình dục nhưng có thể gây bệnh. Hoặc các loại virus gây mụn rộp sinh dục và miệng có thể gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh và tổn thương nghiêm trọng ở mắt.

Người mẹ có thể truyền virus cho con mình trong khi sinh. Mặc dù ít phổ biến hơn so với các loại virus và vi khuẩn khác, viêm kết mạc do herpes cũng gây bệnh ở trẻ sơ sinh với mắt và mí mắt đỏ và sưng, đôi khi kèm theo: chảy mủ.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh rất dễ mắc do nhiễm vi khuẩn từ mẹ.

Điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ kê đơn tùy trẻ, tùy nguyên nhân. Đối với viêm kết mạc do chlamydial, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh đường uống cùng với kháng sinh bôi. Nếu trẻ bị mắc bệnh do lậu cầu, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc nhỏ, thuốc tích cực và có thể cân nhắc dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch để điều trị viêm kết mạc do lậu cầu.

Tùy từng loại vi khuẩn, virus mà bác sĩ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp cho trẻ. Tuy nhiên, phần lớn viêm kết mạc là do virus gây ra, cách điều trị chủ yếu là giúp giảm ngứa bằng thuốc chống viêm, đồng thời dùng chất bôi trơn để bảo vệ nhãn cầu, làm giảm ngứa mắt.

Tóm lại

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm vi khuẩn từ mẹ. Có thể do cơ thể mẹ không có biểu hiện gì nên mẹ không nhận ra. Trong một số ít trường hợp, những vi khuẩn này có thể gây nên bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh – Ophthalmia Neonatorum – phải được điều trị ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, em bé thường được kiểm tra sau khi sinh, và trong một số trường hợp, bác sĩ chỉ định tái khám.

Trong quá trình chăm sóc trẻ xuất hiện những triệu chứng bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn đặc biệt. Trong mọi trường hợp không được tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt dành cho trẻ em, không xử lý theo hướng dẫn, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

    Đặt hẹn khám

    Phone