Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Vẹo cổ do sử dụng điện thoại quá nhiều

Tháng Ba 21, 2023

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vẹo cổ này là do trong quá trình dùng điện thoại và máy tính , đầu đổ về trước làm ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Hiện tượng vẹo cổ do thiết bị công nghệ

“Tech neck”, hay còn gọi là vẹo cổ do thiết bị công nghệ, là thuật ngữ ám chỉ tình trạng đau nhức, cứng khớp, thậm chí chấn thương, do cúi đầu xuống để nhìn thiết bị như máy tính, điện thoại trong một thời gian quá dài. Khi ở trong tư thế này, cơ và các mô quanh vùng cổ dễ gặp phải những tổn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, nhất là khi cổ thường phải uốn cong về phía trước.

Vùng đầu có trọng lượng trung bình khoảng 4,9 kg. Tuy nhiên, khi cổ uốn cong 30 độ, cột sống cổ phải chịu trọng lực khoảng 18 kg. Và khi cong 60 độ, con số này tăng lên thành 27,2 kg. Vì vậy, áp lực lên cổ là rất lớn và đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau.

veo-co-1

Khi cổ uốn cong, áp lực lên cổ tăng lên và gây ra các cơn đau.

Các thiết bị công nghệ ngày nay ngày càng phổ biến rộng rãi, khiến hội chứng này ảnh hưởng không chỉ đến người lớn mà còn cả trẻ em. Theo một số nghiên cứu, trẻ em và thanh thiếu niên có thể dành từ 5 đến 7 tiếng mỗi ngày để sử dụng điện thoại thông minh nên hội chứng “tech neck” ngày càng trẻ hoá.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 207 trẻ em đau cổ do “tech neck” cho thấy tất cả đều bị đau khu vực từ cổ đến lưng và vai. Nghiên cứu khác lại có kết quả như sau: vị trí đau từ cổ lan xuống vùng vai ở 69% đối tượng tham gia, đau cổ lan đến lưng dưới ở 61% người và lan sang cánh tay ở 13% số người tham gia.

Tech neck: các triệu chứng thường gặp

Hội chứng “tech neck” có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như các cơn đau đầu, đau cổ, vai và lưng, ngứa ran hoặc tê tay. Nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể làm biến dạng đường cong của cột sống. Ngoài ra, dành quá nhiều thời gian nhiều giờ xem điện thoại đi động, máy tính, rướn cổ về phía trước quá lâu trong khi làm việc, có thể khiến cơ cổ dài ra và cơ ngực ngắn lại. Điều này cũng làm gia tăng áp lực lên cột sống.

veo-co-2

Tư thế cúi đầu nhìn điện thoại gây áp lực lên các đốt sống cổ.

Triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy cổ bị lệch chính là các cơn đau. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể kể đến như nhức đầu, căng vùng lưng trên, cácvấn đề ở khớp thái dương, ngứa ran hoặc tê tay, tay yếu…

Người bệnh cần đi gặp bác sĩ để được tư vấn vật lý trị liệu điều chỉnh tư thế và cột sống ngay khi các triệu chứng mới xuất hiện. Nếu không điều trị sớm, “tech neck” có thể gây ra các tình trạng nặng hơn như viêm khớp hoặc chấn thương đĩa đệm.

Biện pháp phòng tránh

Những tư thế vận động như xoay vai, kéo giãn có thể giúp cơ cổ hoạt động, định vị lại tư thế một cách tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng nên giới hạn thời gian nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại. Đối với những đối tượng cần làm việc nhiều trên máy tính, hãy đứng dậy đi lại mỗi 20-30 phút, đồng thời dành thời gian ngoài giờ làm việc cho các hoạt động thể chất.

veo-co-3

Đặt màn hình làm việc ở ngang tầm mắt để tránh tư thế cúi đầu, gây ảnh hưởng đến cổ

Để ngăn ngừa “tech neck”, cách tốt nhất là giữ điện thoại ở ngang tầm mắt và đặt màn hình máy tính đủ cao để bạn có thể nhìn thẳng vào thay vì nhìn xuống. Đồng thời, cần duy trì tư thế giữ cột sống nên nằm trên một đường thẳng từ đỉnh đầu đến xương cụt.

    Đặt hẹn khám

    Phone