Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Tụt lợi do nguyên nhân nào và những hậu quả

Tháng Tư 24, 2023

Tụt lợi là bệnh răng miệng phổ biến. Hầu hết mọi người không nhận ra nó lúc đầu. Chỉ thỉnh thoảng bị chảy máu khi đánh răng, chân răng dần lộ ra, đặc biệt là các răng bên ngoài như răng cửa, răng nanh.

Tụt lợi không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây hại cho răng của bạn.

Mỗi trường hợp được phân loại như sau:

– Giai đoạn 1: Tụt nướu chưa đến viền nướu – Niêm mạc miệng, mô nha chu ở kẽ răng còn nguyên vẹn.

– Giai đoạn 2: Tụt nướu đến hoặc vượt ra ngoài viền nướu – Niêm mạc miệng và mô nha chu ở khoảng kẽ răng còn nguyên vẹn.

– Giai đoạn 3: Tụt nướu vượt quá viền nướu – phá hủy niêm mạc miệng cùng với mô bao quanh răng ở các kẽ răng.

– Giai đoạn 4: Thoái triển typ 3 cộng với răng lung lay, răng di chuyển do bệnh lý.

Trên thực tế, nhiều người không biết khi nào hoặc tại sao vấn đề này xảy ra.

Tụt nướu có thể do sinh lý, bệnh lý, chấn thương hoặc do nhiều nguyên nhân phối hợp gây ra với các mức độ khác nhau.

Tụt lợi do nguyên nhân nào và những hậu quả

Tụt lợi là tình trạng răng miệng thường gặp.

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây tụt nướu.

– Nguyên nhân mất trợ cấp do ốm đau

Phổ biến nhất là viêm nha chu, là nguyên nhân phổ biến nhất của suy thoái nướu. Đây là nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất gây ra tình trạng tụt nướu. Bệnh này khiến nướu sưng tấy, mềm và dễ chảy máu khi gặp kích ứng. Trong một số trường hợp, mủ hoặc áp xe có thể hình thành ở chân răng.

– Nguyên nhân tụt nướu do chấn thương

Tụt nướu có thể gây chấn thương nướu (nướu mỏng và thấp) do kỹ thuật đánh răng không đúng cách. Đánh răng rất quan trọng để nướu khỏe mạnh, nhưng đánh răng không đúng cách có thể dẫn đến mòn nướu. Chấn thương khớp cắn có khuynh hướng làm trầm trọng thêm tình trạng tụt nướu do tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

– Nguyên nhân sinh lý của tụt lợi

Mất thu nhập sinh lý tăng theo tuổi tác và bạn càng lớn tuổi thì vấn đề mất thu nhập càng lớn. Các nghiên cứu cho thấy, ở trẻ em và thanh thiếu niên vấn đề tụt nướu rất thấp chỉ khoảng 8% nhưng đến tuổi 50 thì gần như 100% đều có dấu hiệu tụt nướu. Một nghiên cứu cho thấy tình trạng tụt nướu là khoảng 10,4% ở lứa tuổi 16-19. Hồi quy là 24,8% cho lứa tuổi 20-24. Khoảng 46,8% người trong độ tuổi 35-44 bị tụt nướu.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được các yếu tố sinh lý và giải phẫu thuận lợi có thể góp phần gây ra tình trạng tụt nướu. Lớp xương ổ răng bao bọc bên ngoài chân răng quá nhỏ, dễ bị tổn thương gây tụt nướu. Những người có răng khấp khểnh thường bị tụt nướu do cắn quá nhiều.

Nhiều thống kê cho thấy, tụt nướu có thể do cha mẹ mắc bệnh và rất có khả năng di truyền cho thế hệ sau, nếu không loại bỏ hết mảng bám thì vi khuẩn sẽ tích tụ ngày càng nhiều trên răng. Điều này góp phần hình thành nhiều cao răng hơn, dẫn đến tụt nướu. Tác động của lợi nhuận bị mất

Nướu bị tụt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng của bạn, bao gồm làm lộ bề mặt chân răng và khiến răng dễ bị sâu hơn. Tiếp xúc làm mòn nó và đánh răng làm lộ ngà răng, khiến răng nhạy cảm với kích ứng.

Tụt lợi do nguyên nhân nào và những hậu quả

Cần đi khám nha khoa ít nhất một lần hoặc hai lần trong một năm để phòng ngừa tụt lợi. Ảnh minh hoạ.

Những hậu quả khi bị tụt lợi

Khi tình trạng tụt nướu quá nghiêm trọng không thể kéo nướu ra khỏi bề mặt răng trong hoạt động ăn nhai chức năng, sẽ xảy ra tình trạng tích tụ mảng bám, thức ăn và vi khuẩn, đặc biệt là ở vùng nướu. kẽ răng.

Lúc này, người bệnh có cảm giác rất khó chịu khi ăn uống. Thức ăn có thể dễ dàng mắc kẹt giữa răng của bạn và gây ra các bệnh khác. Vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể lây lan sang các răng lân cận và dẫn đến mất răng nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng về răng miệng như dễ chảy máu khi đánh răng, tụt nướu thì cần đến khám và điều trị tại phòng khám nha khoa.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh răng miệng cũng như tụt lợi, cần thường xuyên chải răng và dùng chỉ nha khoa, điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và mảng bám. Do đó sẽ giúp ngăn ngừa viêm lợi và tụt lợi.

Nên chải răng hai lần một ngày bằng bàn chải lông mềm. Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày sau bữa ăn để lấy hết thức ăn ở kẽ răng, làm giảm bệnh nướu răng và mảng bám.

Cần đi khám nha khoa ít nhất một lần hoặc hai lần trong một năm. Có thể yêu cầu khám thêm tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng và nhu cầu của mỗi người.

    Đặt hẹn khám

    Phone