Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi cần xử trí như thế nào?

Tháng Tư 14, 2023

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi là tình trạng rất phổ biến khiến cha mẹ lo lắng. Nhiều phụ huynh tưởng con khó thở nên đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra. Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi, nghẹt mũi?

Tại sao trẻ sơ sinh có xu hướng bị ngạt mũi?

Trẻ sơ sinh thường còn non nớt ở tất cả các cơ quan và thường có cân nặng từ 2,8kg đến 3,2kg. Do đó, các cơ quan đều nhỏ, mũi cũng vậy. Các hốc mũi bên trong rất nhỏ và hẹp, mỗi ống mũi có đường kính chỉ khoảng 2-3mm ở hai bên cánh mũi. Khi các niêm mạc mũi tiết ra chất nhầy, chất nhầy đó sẽ khó đào thải ra ngoài, chất nhầy đó tích tụ và lấp đầy đường mũi khiến trẻ bị khịt mũi khi hít vào và thở ra, đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm mũi ở trẻ em. tuổi này và thường không cần can thiệp.

Nếu trẻ có thể trạng tốt, hoạt bát và khỏe mạnh, không sốt, chơi ngoan, bú tốt, ngủ tốt thì cha mẹ không nên quá lo lắng và không nên đưa trẻ đi khám. Nhưng một số trường hợp bé khó thở trong tình trạng sụt sịt, bú… Trẻ nên được nhập viện để kiểm tra. Hoặc cha mẹ nghe thấy tiếng động hơi khó nghe, đôi khi kèm theo tiếng ho, hắt hơi của trẻ và trẻ thường ồn ào… Để yên tâm, cũng cần cho trẻ đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi cần xử trí như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị khụt khịt mũi là vấn đề thường gặp.

Cha mẹ nên làm gì khi thấy trẻ bị ngạt mũi?

Nếu cha mẹ thấy trẻ ngạt mũi có thể vệ sinh mũi cho trẻ để giảm triệu chứng sổ mũi.

Cha mẹ có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước ấm và khăn mềm.

Nếu trẻ có dịch mũi hơi đặc, rỉ như gỉ sắt, cha mẹ có thể dùng băng vệ sinh và nước muối sinh lý để vệ sinh gần bên ngoài mũi. Ngoài ra, nhỏ một vài giọt nước muối vào mũi gần bên ngoài. Sau đó mẹ làm sạch mũi bằng cách mát xa quanh lỗ mũi. Việc vệ sinh cần phải vệ sinh tỉ mỉ và cẩn thận để không làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Cẩn thận không làm ướt mũi bằng nước muối trong hơn 4 ngày liên tục. Nó có thể làm khô nước mũi của bé. Trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng máy bơm nước muối và máy hút mũi cho trẻ em. Nếu bơm quá mạnh, quá nhiều chất lỏng có thể vào mũi trẻ và gây ngạt thở, vì vậy thao tác này chỉ nên được thực hiện bởi nhân viên y tế.

Không dùng miệng để hút mũi cho bé. Miệng của người hút thuốc có thể truyền vi khuẩn cho trẻ. Không tự ý cho trẻ uống thuốc co mạch, kháng sinh hay dùng đủ mọi thủ đoạn để cho trẻ nhỏ mũi.

Nếu cha mẹ lo lắng, hoặc viêm mũi đã lâu và mức độ ngày càng tăng thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi cần xử trí như thế nào?

Khi thấy trẻ có biểu hiện mũi khụt khịt, cha mẹ có thể vệ sinh mũi cho trẻ để làm giảm các biểu hiện khụt khịt mũi.

Lời khuyên của bác sĩ

Ngạt mũi là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đến 3-4 tháng tuổi, trẻ ‘ngạt thở’ vì chưa phát triển phản xạ thở bằng miệng chứ không phải phản xạ thở bằng mũi. Vì vậy, khá nhiều trẻ có biểu hiện khịt mũi.

Ngoài việc vệ sinh mũi họng thông thường, cha mẹ cũng có thể quan tâm và hỗ trợ trong quá trình chăm sóc trẻ. Nếu con bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh và khô, bạn có thể cải thiện môi trường theo những cách sau: B.: Ít bám dính khi bật nước nóng trong phòng tắm hoặc đóng cửa phòng tắm, dễ dàng vệ sinh.

Nếu trẻ khịt mũi nhiều, khó thở hoặc bú, quấy khóc thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được đánh giá và tư vấn, có thể do bệnh lý như dị tật thành mũi. , v.v., nên đến bác sĩ để được đánh giá chính xác và có lời khuyên phù hợp.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone