Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Thuốc điều trị HIV có gây tác dụng phụ không?

01/04/2023
Copied!

Thuốc điều trị HIV giúp người bệnh sống khỏe hơn và giảm nguy cơ lây nhiễm, nhưng đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Nhìn chung, lợi ích của thuốc điều trị HIV vượt xa nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, các loại thuốc mới hơn gây ra ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc đã sử dụng trước đây. Khi việc điều trị HIV tiếp tục được cải thiện, mọi người ít có khả năng bị các tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV hơn. Trước khi bắt đầu dùng thuốc, người nhiễm HIV sẽ được nhân viên y tế (bác sĩ, dược sĩ…) tư vấn về những nguy cơ tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải trong khi điều trị. Người nhiễm HIV cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để có thể lựa chọn một phác đồ điều trị HIV dựa trên nhu cầu cá nhân phù hợp.

Thuốc điều trị HIV có thể gây tác dụng phụ nhưng hầu hết đều có thể kiểm soát được.

 

Có phải các loại thuốc điều trị HIV gây ra tác dụng phụ giống nhau?

Các loại thuốc điều trị khác nhau có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau. Ngoài ra, những người dùng cùng một loại thuốc cũng có thể gặp các tác dụng phụ khác nhau. Những người bắt đầu sử dụng thuốc có thể trao đổi với bác sĩ điều trị về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách quản lý các bất lợi này. Tác dụng phụ của thuốc có thể chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Ví dụ, buồn nôn, mệt mỏi và khó ngủ là một số tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc điều trị HIV. Một số tác dụng phụ của thuốc có thể xuất hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bắt đầu dùng . Ví dụ như cholesterol cao. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Bên cạnh đó, các bệnh khác (mà người nhiễm HIV đang mắc) và thuốc (người nhiễm HIV đang dùng) có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ do dùng thuốc điều trị HIV. Đây được gọi là tương tác thuốc- thuốc hay tương tác thuốc – bệnh. Tương tác thuốc- thuốc có thể xảy ra giữa các loại thuốc điều trị hoặc với các loại thuốc khác mà người nhiễm HIV đang sử dụng, cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ của thuốc có thể xuất hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bắt đầu dùng

 

Cách kiểm soát tác dụng phụ

Trước khi bắt đầu dùng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra do thuốc điều trị. Tùy thuộc vào các loại thuốc trong phác đồ điều trị, bác sĩ, nhân viên y tế sẽ tư vấn:

 • Cho bạn biết những tác dụng phụ cụ thể nào cần chú ý.
 • Cung cấp gợi ý về cách đối phó với các tác dụng phụ có thể kiểm soát được. Ví dụ, để kiểm soát buồn nôn và nôn, hãy ăn nhiều bữa nhỏ và tránh thức ăn cay.
 • Cho bạn biết về các dấu hiệu của các phản ứng phụ đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Một ví dụ là sưng miệng và lưỡi…

Khi bắt đầu dùng thuốc, hãy trao đổi với nhân viên y tế về bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn đang gặp phải. Nhân viên y tế có thể giới thiệu các cách điều trị hoặc quản lý tác dụng phụ. Trong một số trường hợp, có thể cần phải thay đổi thuốc điều trị (do tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc). Tuy nhiên, người nhiễm HIV KHÔNG cắt giảm, hoặc ngừng dùng thuốc trừ khi nhân viên y tế yêu cầu. May mắn thay, có nhiều loại thuốc điều trị HIV. Việc lựa chọn thuốc điều trị để thay thế những loại thuốc gây ra tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: