Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thực phẩm bổ sung: 8 lưu ý khi dùng

Tháng Tư 4, 2023

Không uống kết hợp canxi và sắt, uống thực phẩm bổ sung với trà hoặc cà phê sẽ làm giảm khả năng hấp thu vi chất của cơ thể.

Không kết hợp canxi và sắt

Việc kết hợp canxi và sắt cùng lúc không có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy, khả năng hấp thụ sắt giảm đi khi uống đồng thời với canxi hoặc các sản phẩm giàu canxi như sữa. Nếu bạn muốn bổ sung cả hai chất này, nên chờ tối thiểu hai giờ giữa các lần uống.

Uống vitamin khi bụng rỗng

Thời điểm uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn dùng. Ví dụ, các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K được hấp thụ tốt hơn khi uống cùng với thức ăn. Thực phẩm chứa chất béo kích thích tiết mật và giúp tiêu hóa, hấp thụ vitamin. Tuy nhiên, dầu cá hoặc các sản phẩm bổ sung sắt nên được uống sau bữa ăn, để tránh khó chịu do dạ dày rỗng. Các loại vitamin tan trong nước, chẳng hạn như vitamin B và C, được hấp thụ tốt hơn khi uống lúc đói.

Không uống kẽm cùng kháng sinh

Sử dụng cùng lúc các loại kháng sinh như tetracycline và quinolone với kẽm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của cả hai chất này. Do đó, nên dùng kháng sinh trước khi sử dụng kẽm từ 2 đến 4 giờ.

thuc-pham-bo-sung

Thực phẩm bổ sung vi chất không uống cùng trà, cafe do làm tăng tốc độ đào thải của cơ thể.

Nên uống vitamin C cùng sắt

Phản ứng liên kết giữa vitamin C và sắt tạo ra một phức hợp giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt hơn. Khi uống 25-100mg vitamin C cùng với sắt, khả năng hấp thụ sắt tăng gấp 4 lần so với việc chỉ bổ sung sắt một mình.

Vitamin hòa tan trong chất béo không tốt hơn

Có nhiều người tin rằng vi chất tan trong chất béo được hấp thụ tốt hơn vì chúng được lưu trữ trong gan hoặc mô mỡ để sử dụng sau. Ngược lại, vi chất tan trong nước, nếu dư thừa sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, mỗi loại vi chất có mục đích và liều lượng khuyến cáo riêng, và vi chất tan trong nước vẫn được hấp thụ vào cơ thể. Nếu bạn có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, có thể không cần bổ sung vi chất nào.

Tránh uống vi chất cùng trà và cà phê

Caffein trong trà và cà phê có thể làm giảm sự hấp thụ một số khoáng chất và gây lợi tiểu, khiến vi chất tan trong nước như vitamin B và C bị đào thải khỏi cơ thể nhanh hơn. Để đảm bảo hấp thu, nên uống thực phẩm bổ sung vi chất ít nhất 2 giờ sau khi uống trà hoặc cà phê.

Không uống bù vi chất

Không nên uống liều gấp đôi vi chất nếu bỏ lỡ lịch uống trước đó vì chúng cần thời gian tích tụ trong máu.Bên cạnh đó, nếu bỏ lỡ một liều thực phẩm bổ sung sẽ không có tình trạnggây triệu chứng nặng cấp tính.

Uống dầu cá cùng vitamin E

Việc kết hợp dầu cá và vitamin E đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có lợi cho sức khỏe nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tăng liều để tránh tác dụng phụ. Một số người cho rằng việc uống dầu cá và vitamin E cùng nhau có thể gây chảy nhiều máu; tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

    Đặt hẹn khám

    Phone