Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thụ thai: làm thế nào để tăng chất lượng trứng

Tháng Tư 28, 2023

Thụ thai có thể được gia tăng cơ hội bằng việc áp dụng lối sống lành mạnh, bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp đảm bảo chất lượng trứng.

Sống lành mạnh

Các chuyên gia cho biết rằng, phụ nữ được sinh ra với tất cả lượng trứng trong đời. Chất lượng của trứng không cố định và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Theo thời gian khi lớn tuổi hơn, phụ nữ càng tiếp xúc với nhiều yếu tố độc hại của môi trường và trứng của cô ấy có nhiều khả năng trở nên bất thường. Vì vậy, việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh cũng giúp đảm bảo chất lượng của trứng khi có tuổi hơn.

Phụ nữ nên duy trì cân nặng hợp lý, vì cả yếu tố thừa cân hoặc thiếu cân sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Tập thể dục vừa phải với các bài tập ví dụ như yoga, pilates, đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng, rèn luyện sức bền thay vì chạy nước rút đường dài sẽ phù hợp hơn đối với phụ nữ muốn thụ thai.

Bổ sung vi chất

Có rất nhiều loại vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe sinh sản. Một trong số đó được các chuyên gia khuyến khích để cải thiện chất lượng trứng là Coenzyme Q10, đây là chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại của các gốc tự do. Ở phụ nữ lớn tuổi, khi trứng già đi, quá trình phân chia thông thường cần thiết cho việc sinh con có thể trở nên khó khăn hơn và Coenzyme Q10 cung cấp năng lượng cho tế bào để quá trình này diễn ra thuận lợi hơn.

Các chất bổ sung khác cũng giúp cải thiện chất lượng trứng bao gồm axit folic, vitamin A và vitamin E, cung cấp năng lượng cho quá trình sao chép DNA.

Kiểm soát căng thẳng

Những người đang cố gắng thụ thai thường được khuyên nên thư giãn và suy nghĩ tích cực. Stress không gây vô sinh nhưng nó là một trong những yếu tố có thể khiến trứng không được hoạt động ở mức tối ưu. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phụ nữ càng căng thẳng thì thời gian để có thai có thể sẽ lâu hơn.

Tuy nhiên, việc cố gắng giảm căng thẳng cũng tạo ra áp lực về tâm lý. Vì vậy, theo các chuyên gia, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, điều quan trọng là tìm ra những biện pháp để giải quyết tình trạng này, chẳng hạn như ngồi thiền, thể dục nhẹ nhàng. Làm những việc khiến bạn cảm thấy tích cực, giảm căng thẳng, đi bộ nhiều hơn nếu hoạt động này khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy học các kỹ thuật thư giãn, đi chơi với bạn bè…

Kiểm soát căng thẳng có thể giúp cải thiện khả năng thụ thai.

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống cân bằng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn cải thiện chất lượng trứng. Chế độ ăn uống đa dạng với nhiều thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ sẽ rất tốt cho chức năng tổng thể của cơ thể, trong đó bao gồm cả chất lượng trứng.

Trừ khi các bác sĩ khuyên bạn nên tránh một số loại thực phẩm nào đó, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, sữa béo, các loại hạt và quả mọng. Các loại thực phẩm giàu vitamin như cải xoăn, rau bina hay các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả việt quất có thể giúp cải thiện chất lượng của trứng.

Phụ nữ nên tránh thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối và chất béo chuyển hóa. Những người mắc bệnh celiac cũng nên tránh thực phẩm chứa gluten để duy trì và đảm bảo sức khỏe.

Tránh nicotin, caffein và đồ uống có cồn

Những thực phẩm bạn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và chất lượng của trứng. Phụ nữ nên tránh nicotin, caffein và đồ uống có cồn trong suốt quá trình cố gắng thụ thai và cả khi đang mang thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rượu có thể làm giảm khả năng thụ thai, trong khi nicotin gây hại cho trứng. Một số báo cáo khoa học cho thấy tuổi sinh sản của phụ nữ bị già đi 10 tuổi khi họ hút thuốc. Nếu tiêu thụ hơn 300 mg caffeine mỗi ngày, khả năng thụ thai có thể giảm đến 50%.

    Đặt hẹn khám

    Phone