Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thư giãn sau giờ làm việc như thế nào?

Tháng Ba 20, 2023

Nghe nhạc, thay quần áo, hít thở sâu, nói chuyện với bạn bè… giúp thư giãn và xả hơi sau nhiều giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Đôi khi bạn cảm thấy kiệt sức, khó thư giãn, không thể tập trung vào những việc cần làm. Có thể đây là lúc bạn cần nghỉ ngơi và không còn nghĩ đến công việc, song không biết cách để chuyển trạng thái. Dưới đây là gợi ý 10 cách giúp bộ não chuyển sang “chế độ giải trí” giúp thư giãn hiệu quả hơn.

Gác lại công việc

Để thư giãn hoàn toàn, cần học cách tạm thời rời xa các nhiệm vụ công việc của mình. Bạn có thể tắt màn hình máy tính hoặc đăng xuất khỏi ứng dụng, các công cụ cho đến khi quay lại làm việc. Việc này giống như đang thỏa hiệp với ngày làm việc và nói “hôm nay bạn đã làm rất tốt”.

Hãy tưởng tượng ramột tủ tài liệu trong tâm trí. Công việc ngày mai sẽ được cất vào ngăn tủ tinh thần này và chỉ mở lại vào ngày hôm sau.

Tìm bài hát thư giãn

Nghe nhạc thư giãn cũng giống như cách vận động viên nghe một bài hát sôi động trước khi bước vào trận đấu.Những bài hát giúp giải tỏa đầu óc hoặc bản nhạc giúp thoát khỏi suy nghĩ về công việc, nghe được ở mọi lúc mọi nơi là những lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể biến nó thành một thói quen, khi nghe xong bài hát nghĩa là đã hoàn thành công việc, không cần quay lại kiểm tra email lần cuối.

thu-gian-sau-gio-lam-viec-1

Nghe nhạc giúp bạn thư giãn sau giờ làm việc

Thay quần áo

Ngay khi về nhà, hãy cởi giày ra, xỏ vào đôi dép và mặc một bộ quần áo thoải mái. Việc thay quần áo là dấu hiệu cho tâm trí biết rằng ngày làm việc đã kết thục. Vì vậy, nên mặc bộ quần áo không dành cho công việc để đưa tâm trí vào trạng thái thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng.

Hạn chế nói chuyện công việc

Khi ngày làm việc đã kết thúc, không nên nhắc đến chuyện về công việc. Thông thường, mọi người có thể trò chuyện về những thứ liên quan sau giờ làm với bạn bè, trên bàn ăn tối với gia đình hoặc trước giờ đi ngủ. Điều này có thể hướng bạn trở lại công việc, trong khi lẽ ra cần chú ý đến việc khác.

Lên kế hoạch cho các hoạt động vui vẻ

Lên kế hoạch tham gia vào các hoạt động vui vẻ sau giờ làm việc sẽ giúp thư giãn hiệu quả. Đó có thể là những giờ phút gặp gỡ bạn bè hoặc xem phim, ăn bỏng ngô với gia đình. Nhìn chung đây cũng là một cách cách hữu hiệu để tạm dừng công việc và thư giãn dễ dàng hơn.

Giả vờ đi lại

Nếu làm việc tại nhà, hãy giả vờ như đang trở về nhà sau khi ngày làm việc . Bạn có thể đánh dấu một ngày làm việc kết thúc bằng cách đi bộ nhanh 5 phút quanh nhà. Cách này giúp tạo cảm giác rời khỏi không gian làm việc và trở về không gian gia đình.

Nếu thời tiết không thuận lợi, hãy vào một căn phòng khác trong nhà và nghe podcast hoặc sách nói trong 5 phút.

thu-gian-sau-gio-lam-viec-2

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn thư giãn, xả hơi

Gọi điện hoặc nhắn tin cho bạn bè

Khi ngày làm việc kết thúc, bạn hãy chuyển sang tham gia các hoạt động xã hội. Nói chuyện với bạn bè khoảng năm phút cũng giúp giải phóng bạn khỏi hàng giờ làm việc và giúp thư giãn não bộ. Hành động này cũng có thể nhắc nhở rằng bạn cần tương tác với nhiều người hơn, không chỉ làm việc xung quanh đồng nghiệp và khách hàng.

Tạo một môi trường giải trí

Hãy đảm bảo rằng khi đi làm về, môi trường mà bạn bước vào sẽ giúp bạn thư giãn tâm trí. Nơi đó có thể là phòng khách với nội thất ấm cúng, khu vườn yên bình hoặc không gian riêng của bạn.Nếu ở trong không gian văn phòng tại nhà, hoặc bước vào căn phòng bừa bộn giấy tờ và hóa đơn, cảm giác thư giãn sẽ không thể đến với bạn được.

Hít thở sâu

Ngày làm việc thông thường có thể tràn ngập adrenaline và căng thẳng. Hít thở sẽ giúp bạn thoát khỏi trạng thái đó và chuyển sang thư giãn, từ đó tâm trạng tốt hơn. Harel Papikian, nhà tâm lý học lâm sàng ở West Hollywood, California, Mỹ, gợi ý nên kết thúc một ngày làm việc bằng một vài động tác hít thở thư giãn bằng bụng.

Bạn hãy hít thở thật sâu khoảng 10 lần và thư giãn, tưởng tượng rằng trung tâm của hơi thở nằm ở rốn. Hít vào nhẹ nhàng, cho phép bụng chứa đầy hơi thở. Tiếp tục hít vào để lấp đầy phần giữa và ngực trên đến tận cổ họng bằng không khí trong lành, sau đó, thở ra và chú ý sự thay đổi của cơ thể.

    Đặt hẹn khám

    Phone