Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thói quen chạy bộ nào khiến cơ thể nhanh lão hóa?

Tháng Ba 29, 2023

Thói quen chạy bộ sai cách hoặc không đúng với thể lực của bản thân sẽ có hại cho sức khoẻ, thậm chí gây ra chấn thương.

Lợi ích sức khỏe của việc chạy bộ là không thể bàn cãi. Theo Nhà Xuất bản Đại học Harvard, chạy bộ đem lại vô số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sự hoạt động tim mạch và tâm trạng. Chạy bộ thường xuyên có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Tuy nhiên, một số thói quen chạy bộ không tốt lại khiến cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn. Dưới đây là một số thói quen chạy bộ sai lầm khiến cơ thể nhanh chóng lão hóa được các chuyên gia sức khỏe đưa ra:

Không mang giày chạy phù hợp

Tiến sĩ Mike Bohl, Giám đốc Nội dung Y tế & Giáo dục tại Ro (Mỹ) và là một huấn luyện viên cá nhân được cấp bằng cho biết, việc không mang giày chạy bộ phù hợp có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Lý do là vì không trang bị giày phù hợp khi chạy bộ có thể gây chấn thương và khiến cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn.

Theo Tiến sĩ Bohl, khi chọn đôi giày chạy, bạn nên xem xét tính linh hoạt, khả năng hỗ trợ cho bàn chân và sự thoải mái của giày.

Đồng thời, Tiến sĩ Bohl cảnh báo rằng không dùng giày thể thao phù hợp có thể khiến bạn chạy với tư thế xấu và dẫn đến các chấn thương như đau đầu gối, hông, đau lưng, kích ứng gân Achilles, kích ứng mô liên kết ở đáy bàn chân (cân mạc) và thậm chí bong gân mắt cá chân.

chay-bo-va-co-the-1.png

Không mang giày chạy bộ phù hợp có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Không nạp đủ năng lượng trước khi chạy

Một thói quen sai lầm khác của người chạy bộ là không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trước và sau khi chạy. Điều này có thể làm cho cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn.

Theo Tiến sĩ Bohl, chạy bộ đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Do đó, cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trước khi bắt đầu để tránh bị kiệt sức. Kiệt sức có thể dẫn đến mệt mỏi, tăng thời gian phục hồi và tăng nguy cơ gặp chấn thương. Bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate trước khi chạy và sau đó nên ăn bữa ăn khác để bổ sung năng lượng cần thiết.

Không hạ nhiệt cơ thể đúng cách sau khi chạy

Bên cạnh những yếu tố kể trên, thói quen sai lầm khác khi chạy bộ có thể khiến cơ thể bạn nhanh chóng lão hóa là không hạ nhiệt cơ thể đúng cách sau khi tập luyện.

Theo Tiến sĩ Bohl, cách thích hợp để hạ nhiệt là giảm tốc độ chạy dần cho đến khi bạn đi bộ gần kết thúc cuộc chạy. Điều này sẽ giúp cơ bắp của bạn được thiết lập lại và sẵn sàng cho hoạt động tiếp theo, giúp quá trình phục hồi được tốt hơn.

chay-bo-va-co-the-2

Hạ nhiệt sau khi chạy là điều rất quan trọng

Làm việc nặng

Nếu ngày của bạn đầy ắp các công việc phải hoàn thành và nhiều công việc nặng nhọc, hãy xem xét gạt bỏ một số công việc để tránh kiệt sức. Tham gia vào bất kỳ công việc nặng nề nào đòi hỏi nhiều năng lượng có thể khiến bạn mệt mỏi hơn.

Sau khi hoàn thành cuộc chạy, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi và cần thời gian để nghỉ ngơi. Làm việc nặng có thể làm căng cơ và khiến bạn cảm thấy kiệt sức hơn.

Tắm nước nóng

Không phải lúc nào tắm nước nóng cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nghe có vẻ như là cách tốt để thư giãn và giải tỏa căng thẳng của các cơ bị đau nhức, nhưng nó không phải là giải pháp tối ưu. Việc sử dụng nước nóng chỉ có thể giúp bạn thư giãn sau khi cơ thể đã hết đau.

Thay vào đó, bạn nên kết hợp chườm đá và áp dụng phương pháp điều trị nhiệt. Trước tiên, sử dụng lạnh để chườm giảm đau và sưng tấy, sau đó nghỉ ngơi một lúc trước khi ngâm mình trong bồn nước nóng nếu muốn. Đây là cách tốt nhất giúp bạn giảm đau cơ và thư giãn.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone