Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thiếu kẽm thể hiện qua dấu hiệu nào?

Tháng Tư 17, 2023

Thiếu kẽm có thể khiến tóc rụng, chán ăn, cân nặng giảm, cơ thể dễ mắc các bệnh mạn tính và luôn cảm thấy lạnh hơn người bình thường.

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hơn 300 enzym để xây dựng hệ miễn dịch, phân chia tế bào, tổng hợp protein và DNA trong cơ thể. Nam giới trên 14 tuổi nên tiêu thụ 11 mg kẽm mỗi ngày, trong khi phụ nữ độ tuổi này cần 8 mg. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần tiêu thụ 11-12 mg kẽm hàng ngày. Nếu cơ thể thiếu kẽm, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy cần tăng lượng kẽm.

Vết thương lâu lành

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình đông máu thích hợp. Thiếu kẽm có thể khiến vết thương khó lành và nổi mụn.

Giảm cân

Kẽm cũng ảnh hưởng đến khẩu vị và sự giảm cân của cơ thể. Nếu thiếu kẽm, cơ thể có thể giảm cân và khiến quá trình giảm cân mất kiểm soát, gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, để giữ cho chức năng của cơ thể hoạt động hiệu quả, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và không nên giảm cân bằng cách cắt bỏ chất dinh dưỡng.

Rụng tóc

Rụng tóc có thể do cơ thể bị căng thẳng, vệ sinh da đầu kém và thiếu chất dinh dưỡng. Tóc gãy, rụng và tóc mỏng cũng có thể là do thiếu kẽm. Bổ sung kẽm có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc và cải thiện chất lượng tóc.

thiếu kẽm

Thiếu dinh dưỡng và đặc biệt là kẽm làm cơ thể rụng tóc.

Bị lạnh

Kẽm giúp xây dựng hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Thiếu kẽm có thể làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu cảm thấy lạnh hơn những người khác và thường xuyên bị ốm, đó có thể là dấu hiệu của thiếu kẽm. Bổ sung khoáng chất này cũng giúp cơ thể hồi phục sau cảm lạnh nhanh hơn.

Thị lực kém

Vi chất dinh dưỡng kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của thị giác. Khi cơ thể thiếu kẽm, thị lực có thể bị ảnh hưởng. Những triệu chứng phổ biến bao gồm mờ mắt, khó nhìn rõ và thị lực suy giảm. Kẽm và vitamin A đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mắt.

Sương mù não

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng hoặc khó tập trung trong công việc, hãy kiểm tra mức tiêu thụ kẽm hàng ngày. Thiếu kẽm có thể dẫn đến sự mất tập trung và khó tập trung trong học tập và làm việc. Vi chất dinh dưỡng này có mối liên hệ với trí nhớ.

Nhu cầu kẽm cụ thể của cơ thể

Nhu cầu dinh dưỡng về kẽm khác nhau tùy vào độ tuổi và tình trạng sinh lý của mỗi người. Theo đó:

  • Trẻ dưới 1 tuổi nên được cung cấp khoảng 5mg kẽm mỗi ngày.
  • Trẻ từ 1 đến 10 tuổi nên được cung cấp khoảng 10mg kẽm mỗi ngày.
  • Thanh thiếu niên và người trưởng thành nam nên cung cấp khoảng 15mg kẽm mỗi ngày, trong khi nữ nên cung cấp khoảng 12mg kẽm mỗi ngày.
  • Phụ nữ mang thai cần khoảng 15mg kẽm mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
  • Phụ nữ cho con bú trong 6 tháng đầu nên cung cấp khoảng 19mg kẽm mỗi ngày, và trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng cần khoảng 16mg kẽm mỗi ngày.
  • Đối với trẻ sơ sinh, việc cho bú sữa mẹ đầy đủ là cách tốt nhất để cung cấp đủ kẽm, vì kẽm trong sữa mẹ được hấp thu tốt hơn so với kẽm trong sữa bò.

Ngoài ra, các thực phẩm giàu khoáng chất bao gồm hàu (nguồn cung cấp kẽm tốt nhất), thịt bò, ngũ cốc tăng cường, đậu, tôm hoặc cua, các loại hạt, phô mai, yến mạch, thịt gà và sữa chua. Nếu bạn ăn chay, có thể cân nhắc uống một loại vitamin tổng hợp chứa khoảng 10-15 mg kẽm.

    Đặt hẹn khám

    Phone