Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Sức khỏe đường ruột: Tăng cường cho trẻ ra sao?

Tháng Tư 18, 2023

Một số mẹo giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho trẻ cũng như hỗ trợ phát triển tốt hơn trong giai đoạn tăng trưởng.

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, điều khiển hệ thống miễn dịch, đối phó với một số tác nhân gây bệnh, và có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tăng cân. Hơn nữa, hệ vi sinh vật này còn có thể liên kết với não, ảnh hưởng đến tâm trạng và giúp bảo vệ con khỏi các rối loạn sức khỏe tâm thần như chứng tự kỷ hoặc trầm cảm.

Không giống như bộ gen được quy định từ khi sinh ra, hệ vi sinh vật phần lớn sẽ thay đổi và bị ảnh hưởng bởi lối sống và môi trường. Thời thơ ấu và giai đoạn đi học mầm non là thời điểm quan trọng để thiết lập cấu trúc chung của hệ vi sinh vật. Dưới đây là một số cách giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho trẻ:

Ăn sữa chua

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, Mỹ, sữa chua chứa một lượng lớn vi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột. Việc tiêu thụ các vi khuẩn sống, hay còn gọi là lợi khuẩn, có trong sữa chua có thể giúp giảm tần suất bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ em.

Nếu trẻ không thích sữa chua không đường, mẹ có thể thêm trái cây như dâu, xoài… vào để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho con.

Củng cố hệ vi khuẩn tốt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hệ vi sinh vật đường ruột phát triển mạnh mẽ nhờ vào chất xơ và carbohydrate phức hợp có trong thực vật. Khi đang trong tình trạng đói, hệ vi khuẩn sẽ tiêu thụ chất nhầy ở lớp lót của đường ruột, đồng thời đóng vai trò bảo vệ thành trong của nó. Nếu vi khuẩn xâm nhập sâu vào thành đường ruột, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, gây ra tình trạng viêm âm ỉ, và cuối cùng dẫn đến các rối loạn tự miễn dịch như viêm ruột, dị ứng và hen suyễn.

Để hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột tốt cho trẻ, việc cung cấp cho bé nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu là rất quan trọng. Đây là những thực phẩm có thể giúp cân bằng và tăng cường hệ tiêu hóa của bé.

suc-khoe-duong-ruot

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giúp củng cố và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.

Khử trùng có chọn lọc

Các nguyên tắc vệ sinh nghiêm ngặt có thể giúp ngăn chặn tiếp xúc của trẻ với các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, nhưng cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ trong tương lai. Các bậc phụ huynh thường muốn bảo vệ con cái khỏi vi khuẩn gây bệnh như liên cầu khuẩn và E. coli bằng cách khử trùng mọi thứ mà con chạm vào. Tuy nhiên, cách làm này cũng có thể giảm tiếp xúc của trẻ với các vi khuẩn có lợi, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.

Một nhóm các nhà khoa học ở Thụy Điển đã phát hiện ra rằng, việc cho trẻ ngậm núm vú giả để tự làm sạch (thay vì khử trùng bằng nước sôi) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh chàm và hen suyễn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc không khử trùng núm vú giả có thể tăng khả năng tiếp xúc của trẻ với vi khuẩn có lợi, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đang phát triển của chúng.

Tuy nhiên, để áp dụng cách làm này, cha mẹ cũng cần đảm bảo môi trường sống của trẻ là lành mạnh, trong xanh, để tránh sự sinh sôi của vi khuẩn gây hại hơn là có lợi.

Tránh dùng kháng sinh không cần thiết

Các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương đến vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, một cách không định hướng, và điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Một nghiên cứu do Mayo Clinic thực hiện vào năm 2020 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh ở trẻ dưới 2 tuổi với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh celiac và tăng cân quá mức. Có thể điều này là do sự thay đổi của kháng sinh đối với chức năng của hệ vi sinh vật trong cơ thể. Vì vậy, cha mẹ nên chỉ sử dụng kháng sinh cho con khi thực sự cần thiết.

Hoạt động thể chất và ngủ điều độ

Việc vận động thể chất giúp giảm táo bón và duy trì sự cân bằng của hệ đường ruột cho con. Ngoài ra, hoạt động thể thao và di chuyển cũng giúp con giải phóng năng lượng tích tụ.

Sự thiếu ngủ cũng có thể làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch và gây mất cân bằng sức khỏe đường ruột. Vì vậy, cha mẹ cần đảm bảo cho con có đủ giấc ngủ điều độ.

    Đặt hẹn khám

    Phone