Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Rụng trứng muộn: nguyên nhân do dâu

Tháng Tư 23, 2023

Rụng trứng muộn có thể do các nguyên nhân phổ biến như hội chứng buồng trứng đa nang, tác dụng phụ của thuốc,…

Hầu hết phụ nữ rụng trứng từ 10-16 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số người có chu kỳ dài hơn hoặc chu kỳ không đều khiến quá trình rụng trứng muộn hoặc không rụng trứng trong mỗi chu kỳ nên khó có thai hoặc vô sinh. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây rụng trứng muộn.

Căng thẳng quá mức

Phụ nữ bị căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể ngừng rụng trứng hoặc trải qua những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, phụ nữ phải học cách quản lý căng thẳng để tránh rụng trứng muộn.

Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp hay tuyến giáp hoạt động kém xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và ngăn cản sự rụng trứng. Phụ nữ mắc suy tuyến giáp nhiều hơn so với nam giới.

Bệnh này đòi hỏi phải điều trị để khôi phục lại mức độ hormone tuyến giáp bình thường, điều chỉnh sự rụng trứng và cải thiện khả năng sinh sản. Trong một nghiên cứu năm 2012 trên 394 phụ nữ vô sinh, 23,9% bị suy giáp; Sau khi điều trị, 76,6% phụ nữ có thai trong vòng một năm.

Cho con bú

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì cơ thể ngừng hành kinh và rụng trứng. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có nghĩa là cho con bú 4 giờ một lần vào ban ngày và 6 giờ một lần vào ban đêm mà trẻ không ăn thêm gì khác.

Một số phụ nữ coi đây là cơ hội để kiểm soát việc sinh nở của họ. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả hoàn toàn, khoảng 2% có thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Điều này là do sau khi cho con bú hoặc khi em bé ăn thức ăn dặm và bú ít hơn, cơ thể trở lại có kinh nguyệt và rụng trứng bình thường.

Bác sĩ khám cho phụ nữ bị rụng trứng muộn.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm khả năng sinh sản hoặc vô sinh ở phụ nữ. Các triệu chứng của PCOS bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc không có; Nồng độ nội tiết tố nam cao khiến chị em có lông mặt, mụn trứng cá. U nang buồng trứng hay thừa cân, béo phì cũng ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng.

Điều trị PCOS có thể cải thiện khả năng sinh sản và giảm nguy cơ biến chứng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nếu bị thừa cân, béo phì hoặc mất cân bằng nồng độ hormone, chị em có thể dùng thuốc, giảm cân và thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Tăng nồng độ prolactin trong máu

Tăng prolactin máu là một nguyên nhân hiếm gặp gây rụng trứng muộn, xảy ra khi cơ thể sản xuất mức prolactin cao hơn bình thường. Prolactin là một loại hormone kích thích sản xuất sữa mẹ.

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh sản Con người Mỹ, tỷ lệ tăng prolactin máu ở các phòng khám kế hoạch hóa gia đình dao động từ 0,4-5% đến khoảng 17% ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, tăng prolactin máu có thể do khối u não lành tính hoặc do sử dụng một số loại thuốc gây ra.

Tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc làm giảm sản xuất prolactin, thu nhỏ khối u và tạo điều kiện rụng trứng bình thường.

Tác dụng phụ của thuốc hoặc chất gây nghiện

Một số loại thuốc và chất gây nghiẹn bất hợp pháp ngăn ngừa sự rụng trứng. Tuy nhiên, tác động của một số loại thuốc và chất đối với sự rụng trứng hiện đang được nghiên cứu để có bằng chứng khoa học rõ ràng.

Nếu lo lắng về tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể hỏi bác sĩ về một loại thuốc thay thế phù hợp hơn để điều chỉnh quá trình rụng trứng. Để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, chị em nên tránh thay đổi thuốc mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ.

    Đặt hẹn khám

    Phone