Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Phòng bệnh hô hấp mùa xuân với 6 tips dễ làm

Tháng Tư 6, 2023

PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ một số lưu ý để đảm bảo an toàn cho bạn trong mùa xuân

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp

Mùa xuân, thời tiết chuyển từ đông sang xuân do độ ẩm cao, nhiệt độ xuống thấp, hệ miễn dịch suy yếu. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút, nấm mốc,… phát triển mạnh gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy, cần tiêm phòng đầy đủ vắc-xin ngừa vi-rút COVID-19, cũng như tiêm phòng các bệnh về đường hô hấp, ví dụ: vắc-xin cúm hàng năm, vắc-xin phế cầu 5 năm một lần.

Phòng bệnh hô hấp mùa xuân với 6 tips dễ làm

Bệnh hô hấp

2. Giữ khoảng cách với những người có triệu chứng bệnh đường hô hấp

Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn ở những không gian đông đúc, kém thông thoáng. Để làm cho môi trường của bạn an toàn nhất có thể: Tránh những không gian kín, đông đúc và tiếp xúc gần. Gặp gỡ mọi người bên ngoài, chẳng hạn như các cuộc họp ngoài trời, sẽ an toàn hơn bên trong, đặc biệt nếu không gian trong nhà nhỏ và không khí bên ngoài không thể lưu thông.

3. Sử dụng khẩu trang phù hợp và đúng cách

Hãy chắc chắn rằng mặt nạ che mũi, miệng và cằm của bạn. Rửa tay kỹ trước khi đeo khẩu trang, trước và sau khi tháo khẩu trang cũng như sau khi chạm vào khẩu trang. Khi vứt khẩu trang, hãy cho vào túi ni lông sạch, giặt hàng ngày nếu là khẩu trang vải, hoặc vứt vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế.

4. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên bằng chất khử trùng tay chứa cồn hoặc xà phòng và nước. Rửa tay sau khi từ nơi công cộng về, trước khi ăn và sau khi ăn, trước khi nấu ăn, sau khi xì mũi, ho hoặc chạm vào động vật, sau khi thay tã cho trẻ, sau khi xử lý rác, sau khi đi vệ sinh… là rất cần thiết nhanh chóng loại bỏ virus và vi khuẩn.

5. Che miệng và mũi

Khi bạn ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy. Vứt khăn đã sử dụng ngay lập tức và rửa tay thường xuyên Bằng cách tuân theo các biện pháp thực hành kiểm soát nhiễm trùng và vệ sinh đường hô hấp, bạn bảo vệ những người xung quanh khỏi vi-rút gây bệnh đường hô hấp như cúm và COVID-19.

6. Dinh dưỡng và vận động hợp lý

Bạn phải nhớ rằng ăn uống điều độ, đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, chúng ta phải ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng: tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Uống nước ấm, tránh ăn uống trực tiếp từ tủ lạnh. Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm chết, động vật không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

    Đặt hẹn khám

    Phone