Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Phơi nắng sớm giúp cải thiện giấc ngủ

Tháng Ba 30, 2023

Người khó ngủ, hay gặp phải chứng ngủ muộn hoặc các rối loạn giấc ngủ, nên phơi nắng sớm ít nhất 30 phút, sẽ dễ đi vào giấc hơn.

Ánh sáng có vai trò như thế nào?

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể xác định thời gian ngủ và thức. Ánh sáng mặt trời đặc biệt có ảnh hưởng tích cực đến nhịp sinh hoạt tự nhiên của cơ thể. Theo Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, đồng hồ sinh học của cơ thể nhạy cảm nhất với ánh sáng khoảng một giờ sau khi thức dậy và khoảng hai giờ trước khi đi ngủ.

Phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc nắng sớm

Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rực rỡ vào buổi sáng giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và dễ nhận ra thời điểm cần ra khỏi giường. Viện Y tế Khoa học tổng hợp Quốc gia Mỹ cho biết, việc phơi cơ thể dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng giúp điều hòa thân nhiệt và đưa cơ thể vào trạng thái tỉnh táo sau một đêm ngủ.

phoi-nang-som-1

Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng tích cực đến nhịp sinh hoạt tự nhiên của cơ thể

Cơ thể được tự động kích hoạt để sản xuất hormone căng thẳng (cortisol) vào buổi sáng sau khi thức dậy. Ánh sáng tự nhiên có thể giúp kích hoạt cơ thể để sản xuất hormone hạnh phúc cho não bộ (serotonin), giúp duy trì trạng thái vui vẻ trong ngày và giảm dần lượng hormone căng thẳng từ chiều đến tối, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ buổi đêm hơn.

Lợi ích mang lại

Cơ thể chúng ta cảm nhận được sự khác biệt giữa ngày và đêm thông qua ánh sáng. Ánh sáng mặt trời được sử dụng trong trị liệu cho các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ, như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), và rối loạn cảm xúc theo mùa. Để tận dụng khả năng tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng, bạn nên phơi nắng trong một giờ sau khi thức dậy. Việc phơi nắng sớm từ 30 đến 45 phút mỗi ngày vào thời điểm trước 9 giờ sáng, mà không cần đeo kính râm và có thể sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Theo Tổ chức Giấc ngủ Mỹ, thói quen dậy sớm cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh mất ngủ và điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Ánh sáng mặt trời là một trong những phương pháp trị liệu hiệu quả cho các chứng rối loạn giấc ngủ. Đối với những người không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, liệu pháp ánh sáng nhân tạo được sử dụng nhằm giúp điều trị các chứng bệnh giấc ngủ. Các bệnh nhân mắc chứng ngủ muộn hoặc mất ngủ thường được điều trị bằng các phương pháp như liệu pháp quang trị liệu, uống melatonin – một loại hormone tự nhiên báo hiệu cho cơ thể đến giờ đi ngủ theo hướng dẫn của bác sĩ

    Đặt hẹn khám

    Phone