Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Phát triển chiều cao của trẻ bị cản trở do đâu?

Tháng Tư 14, 2023

Bên cạnh cân nặng, vấn đề phát triển chiều cao của trẻ được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Tại sao con tôi vẫn thấp hơn những đứa trẻ khác dù dinh dưỡng và vận động tốt?

Những trở ngại khiến trẻ không đạt được chiều cao tối ưu là:

– Do bố mẹ thấp nên con thấp

Nhiều cha mẹ cho rằng yếu tố di truyền quyết định chiều cao của con nên không thể khắc phục được tình trạng này. Tuy không phải lúc nào điều này cũng đúng nhưng yếu tố di truyền có tác động khá lớn đến sự phát triển chiều cao của con. giúp con cao lớn hơn.

– Cho trẻ ngồi dậy sớm

Nhiều cha mẹ thấy con kiên cường hơn nên tập ngồi ngay từ nhỏ. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Khi trẻ bắt đầu biết ngồi sớm, cổ, cơ lưng, xương cổ, xương sống chưa đủ cứng để nâng đỡ toàn bộ cái đầu nặng trĩu của trẻ… và sau này trẻ dễ bị khom lưng, cong vẹo cột sống, mất cân đối vai. Vì vậy, cha mẹ đừng để con trẻ tập ngồi sớm, phải đợi đến khi cột sống và cơ lưng của trẻ đủ cứng cáp thì trẻ mới có thể ngồi được.

– Thói quen xấu khi trẻ tập đi

Khi trẻ tập đi, cha mẹ không chú ý để đảm bảo trẻ vẫn đi được mà ở giai đoạn này có một số vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, ngồi quay lưng về phía sau tạo thành hình chữ W có thể ảnh hưởng cấu trúc đùi và dáng đi của con bạn. Lúc này chân và lưng chưa duỗi ra nên có cảm giác căng và co cứng, điều này cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

phát triển chiều cao của trẻ bị cản trở do đâu?

Giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ.

– Giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nếu vì một lý do nào đó mà trẻ ngủ không ngon, ngủ không sâu, ngủ ít sẽ cản trở quá trình phát triển của trẻ. Trên thực tế, cơ thể bạn tiết ra rất nhiều hormone tăng trưởng trong khi ngủ nên việc ngủ đủ giấc chính là động lực giúp bạn tăng trưởng chiều cao. Điều này gấp 3-4 lần bình thường.

Ngoài ra, khi trẻ ngủ, tất cả các cơ và xương ở trạng thái thư giãn và các khớp có xu hướng phát triển tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy hormone tăng trưởng được sản sinh trong máu khi ngủ, giúp cơ và khớp phục hồi sau một ngày dài luyện tập. Cơ bắp, dây chằng, xương và sụn nghỉ ngơi, sửa chữa và tái tạo. Ngoài việc ngủ đủ giấc thì việc đi ngủ đúng giờ cũng quan trọng không kém.

Trên thực tế, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Nếu trẻ không ngủ vào thời điểm này thì tốc độ tăng chiều cao cũng sẽ giảm đi.

Để trẻ có giấc ngủ ngon, cha mẹ nên duy trì cho trẻ một nề nếp sinh hoạt, không cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ…

– Cho con ăn nhiều thì chiều cao sẽ phát triển

Trước tình trạng trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, chúng ta cần cung cấp cho trẻ nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống nhất quán sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của con bạn. Điều này không phải lúc nào cũng đúng và sẽ cản trở con bạn phát triển chiều cao. Một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và đủ dưỡng chất là nền tảng cho sự phát triển thể chất của trẻ. Không có nghĩa là càng ăn nhiều thì trẻ càng nhanh lớn và đạt kích thước tối ưu, khi trẻ đói, tuyến yên sẽ tiết ra các hormone giúp hệ xương khớp của trẻ chắc khỏe.

phát triển chiều cao của trẻ bị cản trở do đâu?

Việc ăn uống phải cân đối, khoa học bồi bổ dưỡng chất một cách hợp lý là cơ sở để trẻ phát triển chiều cao.

– Không cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Nhiều bậc cha mẹ không cho con ra ngoài chơi, hoạt động ngoài trời vì sợ con bị buồn nôn, cảm lạnh nên chỉ cho con ngồi chơi trong nhà. Do đó, quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ bị cản trở. Trên thực tế, trẻ cần được chạy nhảy, vận động ngoài trời. Bằng cách đó, những đứa trẻ có thể phát triển tốt và tối đa hóa kích thước của chúng.

Cha mẹ cần khuyến khích con, tạo môi trường tập luyện thể dục thể thao. Khi trẻ còn nhỏ, khuyến khích trẻ tập các động tác đơn giản như: B. Duỗi chân, ngồi hoặc đứng… Loại hình vận động này mang lại nhiều lợi ích khi thúc đẩy trẻ phát triển xúc giác và cột sống, phối hợp tay chân nhịp nhàng, nâng cao kỹ năng hòa nhập nên khi trẻ lớn hơn, bạn nên tích cực khuyến khích trẻ tập bơi. Phát triển trí não, đặc biệt là bơi lội giúp trẻ cao lớn.

Tóm lại

Để trẻ phát triển chiều cao tối ưu, ngoài việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cha mẹ cần cho trẻ ngủ hợp lý và thường xuyên cho trẻ vận động. Để kích thích cơ thể trẻ phát triển chiều cao, một điều cũng quan trọng không kém chính là nuôi dưỡng trẻ trong một môi trường lành mạnh. Trẻ cần được lớn lên, sinh hoạt, học tập trong bầu không khí không khói thuốc, hạn chế ô nhiễm, tiếng ồn…

Ngoài ra, tuyệt đối không được để trẻ sử dụng rượu, bia, chất kích thích hay các loại đồ ăn, thức uống gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, cũng như cản trở sự phát triển chiều cao ở trẻ.

    Đặt hẹn khám

    Phone