Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ổn định đường huyết buổi sáng nhờ những mẹo sau

Tháng Năm 10, 2023

Buổi sáng là “thời điểm vàng” để kiểm soát và ổn định đường huyết. Với 5 mẹo dưới đây, điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thông thường, nhiều người nghĩ chế độ ăn uống là “thủ phạm” đầu tiên khiến lượng đường trong máu cao. Không phải lúc nào cũng vậy, lối sống có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết và chúng diễn ra mọi lúc.

Các thói quen như: Tập thể dục, căng thẳng, uống nước và ngủ đều đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu. Dưới đây là những thói quen tốt vào buổi sáng, bạn có thể tham khảo.

Uống nước để ổn định đường huyết

Thực tế, lượng đường trong máu cao và tình trạng mất nước thường đi đôi với nhau. Việc uống đủ nước giúp ổn định lượng đường huyết bằng cách làm loãng đường.

Theo Justine Chan, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ và là nhà giáo dục bệnh đái tháo đường được chứng nhận giải thích, uống nước có thể ngăn đường trong máu trở nên cô đặc. Ngoài ra, khi uống nước đủ nước, bạn có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm lượng đồ uống có đường.

on-dinh-duong-huyet-1

Uống nước có thể ngăn đường trong máu trở nên cô đặc

Ăn sáng

Một số người nhận thấy khi họ nhịn ăn càng lâu, lượng đường trong máu sẽ tiếp tục tăng. Đây là quá trình tạo gluconeogenesis – quá trình tăng sản xuất glucose ở gan, giữ cho mức năng lượng tăng lên mà không cần thức ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Patricia Kolesa cho biết: “Việc không ăn trong thời gian dài là tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể, khiến lượng đường huyết tăng. Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, lượng đường trong máu có thể tăng cao, bữa sáng hợp lý sẽ giúp chúng ổn định suốt buổi sáng, thậm chí cả ngày”.

Bạn nên bổ sung thêm chất xơ và protein để giúp quá trình tiêu hóa chậm lại, làm giảm khả năng tăng đường huyết sau bữa ăn.

Bữa ăn giàu protein

Protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giữ lượng đường trong máu không tăng ngay lập tức và ổn định cả ngày. Vì vậy, hãy bắt đầu ngày mới bằng bữa ăn giàu protein.

Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Caravella gợi ý, bạn có thể kết hợp thực phẩm giàu protein vào bữa sáng như trứng với bánh mỳ ngũ cốc; Trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc sinh tố với bột protein.

on-dinh-duong-huyet-2

Protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời không làm tăng cao đường huyết.

Ổn định đường huyết bằng cách đi dạo sau khi ăn sáng

Theo Eatthis.com, một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần đi bộ 2 phút sau bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu đáng kể.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng Brittany Crump, đi bộ sau khi ăn sáng giúp di chuyển đường huyết từ máu vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng, giúp giảm đường huyết và giữ ổn định trong ngày.

Chú ý về lượng caffeine

Caffeine tăng cường kích thích yếu tố gây căng thẳng, tạo cảm giác tỉnh táo. Tuy nhiên, nó cũng kích thích một loạt nguyên nhân làm tăng lượng đường huyết. Ngay cả khi uống cà phê không đường, bạn vẫn có thể gặp phải tác dụng này. Để giảm thiểu việc caffeine ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hãy đảm bảo cung cấp đủ nước, ăn sáng cân bằng và không vượt quá giới hạn 400mg lượng caffeine/ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Julie Cunningham cho biết: “Uống cả cà phê thông thường và cà phê decaf (dòng cà phê được loại bỏ ít nhất 97% hàm lượng caffeine) có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy caffeine làm tăng lượng đường trong máu của họ, nhất là khi nó được kết hợp với thực phẩm giàu carbohydrate như bánh ngọt, ngũ cốc và sữa”.

    Đặt hẹn khám

    Phone