Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Những thực phẩm nào kỵ nhau?

Tháng Tư 4, 2023

Sữa chua và thịt hun khói, hồng và các loại hải sản, sầu riêng với đồ uống có cồn là các cặp thực phẩm kỵ nhau, người dân nên cẩn trọng.

Có một số thực phẩm vốn kỵ nhau, khi được kết hợp sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và gây hại cho cơ thể. Một số ví dụ có thể kể đến như sau:

Đậu nành và rau chân vịt

Kết hợp đậu nành và rau chân vịt thường ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và đường ruột, do rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu nành sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan trong dạ dày, gọi là canxi oxalat.

Đậu nành và hành lá

Các chất trong hành lá trong quá trình tiêu hóa sẽ phân hủy thành acid oxalat, gây kết tủa với canxi trong đậu nành. Việc này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Sữa chua và thịt hun khói

Đối với thịt hun khói, để tránh nhiễm Botulinum, người ta thường bổ sung thêm nitrat. Tuy nhiên, khi kết hợp thịt hun khói với sữa chua sẽ tạo ra nitrosamines và carcinogen – là những chất có khả năng gây ung thư. Do đó, cần chú ý khi kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Hồng và các loại hải sản

Khi ăn quả hồng cùng với cá, tôm hoặc các loại hải sản, axit tannic trong quả hồng sẽ phản ứng với muối canxi trong thức ăn đó, gây đông cứng protein và tạo thành cặn lắng kết tủa, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Kích thích tiêu hóa này có thể dẫn đến táo bón hoặc tắc ruột.

thuc-pham-ky-nhau-1

Các loại hải sản như cá, tôm chứa nhiều canxi và chất dinh dưỡng.

Trứng và sữa đậu nành

Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp trứng với sữa đậu nành, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease – một trong các enzym thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc này làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm khi kết hợp với nhau.

Sầu riêng và các đồ uống có cồn

Lưu huỳnh trong quả sầu riêng có thể ức chế hoạt động của một số enzyme phân hủy cồn, vì thế ăn sầu riêng chung với rượu sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và tim đập nhanh. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng việc ăn sầu riêng cùng với uống rượu có thể gây ngộ độc.

Caffein, nước tăng lực và rượu bia

Khi kết hợp caffein, nước tăng lực và rượu bia, cơ thể có thể trải qua hiện tượng “đánh lạc hướng” khi các chất này che giấu cảm giác say xỉn. Tuy nhiên, việc tiếp nhận quá nhiều chất kích thích cùng lúc sẽ tạo ra một lượng độc tố lớn cần được thải ra khỏi cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

    Đặt hẹn khám

    Phone