Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Nhịn hắt hơi gây tác hại thế nào

Tháng Tư 28, 2023

Nhịn hắt hơi có thể gây ra các biến chứng cho tai như thủng màng nhĩ, nhiễm trùng, phình mạch trong tai…

Hắt hơi là nhu cầu bình thường của cơ thể, có thể xảy ra do các tác nhân lạ hay dị vật gây kích thích niêm mạc mũi. Hiện tượng này giúp đẩy không khí ra khỏi phổi qua đường miệng và mũi, loại bỏ các tác nhân gây kích ứng như vi khuẩn, phấn hoa, bụi bẩn ra khỏi mũi và cổ họng.

Ở những không gian nơi công cộng, nơi làm việc cần yên tĩnh, các cuộc hội họp, hoạt động cần sự trang nghiêm, nhiều người nhịn hắt hơi và lịch sự kìm nén để tránh gây sự chú ý. Tuy nhiên, hành động nhịn hắt hơi này có thể có một số tác dụng phụ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nhiễm trùng tai

Mọi người nên che miệng khi hắt hơi, vì khi hắt hơi mạnh hay yếu đều có thể trục xuất nhiều vi khuẩn ra ngoài. Hắt hơi có thể do cảm lạnh. Khi nhịn hắt hơi, chất nhầy chứa đầy vi-rút hoặc vi khuẩn sẽ di chuyển từ mũi qua ống Eustachian đến tai. Đây là tiền đề của bệnh viêm, nhiễm trùng tai giữa.

Thủng màng nhĩ

Với một lần hắt hơi, cơ thể có thể tống ra ngoài hàng vạn giọt nước từ mũi với tốc độ khoảng 160 km/h. Mũi và tai được nối với nhau bằng ống Eustachian. Khi bạn nhịn hắt hơi, áp suất trong mũi tăng lên và nó đi vào tai qua vòi Eustachian, gây tổn thương màng nhĩ, có trường hợp thủng màng nhĩ.

Hắt hơi là phản ứng cơ thể tống các chất kích thích ra khỏi mũi, họng.

Đau tức ngực

Việc kìm hãm hay ức chế lực hắt hơi cũng có thể gây tức ngực khó chịu. Bác sĩ Jason Abramowitz, chuyên khoa Tai mũi họng – Hiệp hội Tai mũi họng và Dị ứng ở Oradell (Mỹ), giải thích, nhịn hắt hơi sẽ tạo áp lực lên cơ hoành, cơ ở ngực liên quan đến chức năng thở, từ đó tạo ra áp lực ở ngực và xương sườn.

Vỡ mạch máu ở mũi, tai

Khi bạn nhịn hắt hơi, đường hô hấp chịu áp lực gấp 20 lần so với khi bạn giải tỏa cơn buồn hắt hơi. Áp lực như vậy không chỉ làm hỏng đường thở mà còn làm cho các mao mạch ở mũi, tai và màng nhĩ căng tức và dễ vỡ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị mọi người nên che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi. Sau đó vứt bỏ khăn giấy và rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc chất khử trùng. Nên hắt hơi bất cứ khi nào cơ thể cần giải tỏa nhu cầu này, hạn chế nhịn hắt hơi. Khi không thể hắt hơi ở nơi công cộng, nên cố gắng không bịt lỗ mũi quá chặt.

Nếu bạn liên tục bị hắt hơi và hành động này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Hắt hơi liên tục có thể là dấu hiệu của một số bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, bệnh xoang, viêm phổi. Bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân khám và làm các xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh. Nếu hắt hơi do dị ứng, có tác nhân gây kích thích (vật nuôi, bụi, phấn hoa) thì người bệnh cũng phải tìm ra tác nhân chính, giảm tiếp xúc và có giải pháp phù hợp. Đeo khẩu trang y tế thường xuyên cũng có thể là một biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa các tác nhân gây kích thích mũi.

    Đặt hẹn khám

    Phone