Nhịn ăn giảm cân để lại hệ quả khó lường

Tháng Ba 21, 2023
Béo phì gây hậu quả lâu dài về sức khỏe nên nhiều người nhịn ăn để giảm cân. Tuy nhiên, biện pháp này có thể ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

Cơ chế gây thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì là hậu quả của việc năng lượng nạp vào cơ thể cao hơn so với năng lượng tiêu hao. Các năng lượng dư thừa được dtích lũy ở dạng mỡ, từ đó gây ra tăng cân. Do vậy, nhiều người cho rằng nhịn ăn để hạn chế tối đa năng lượng nạp vào sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nhịn ăn để giảm cân là một quan điểm sai lầm. Nó có thể gây nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài cho cơ thể.

Nhịn ăn giảm cân tốt hay không tốt cho sức khỏe?

Khi mới nhịn ăn, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách kiềm chế sự thèm ăn. Nhờ vậy bạn sẽ không có cảm giác quá đói và quen dần với việc nạp lượng thức ăn ít hơn bình thường. Tuy nhiên, khi ngừng nhịn ăn, cơn thèm ăn quay trở lại gây cảm giác đói mãnh liệt, dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều. Như vậy, nhịn ăn có vẻ hiệu quả trong thời gian đầu nhưng không mang đến kết quả dài lâu. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh cho thấy nhịn ăn để giảm cân không phải là phương pháp giảm cân an toàn.
nhin-an-giam-can-1

Nhịn ăn có vẻ hiệu quả trong thời gian đầu nhưng không mang đến kết quả dài lâu

Hậu quả của nhịn ăn giảm cân

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể sẽ luôn ở trạng thái “đói” khi nhịn ăn, khiếntốc độ chuyển hóa giảm xuống để tiết kiệm năng lượng. Kéo dài quá trình này có thể làm giảm cân năng nhưng cũng đồng thời hạn chế các hoạt động bình thường của cơ thể. Người nhịn ăn dễ bị mệt mỏi, giảm sức bền, không tươi tỉnh, thiếu tập trung và giảm trí nhớ. Ngoài ra họ còn dễ bị tâm trạng tiêu cực và rối loạn giấc ngủ.

Mất cơ

Nhịn ăn giảm cân cũng đồng thời gây ra mất nước, hạ đường huyết. Thức ăn là nguồn quan trọng cung cấp nước, khoáng chất và các chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, mỡ cho cơ thể. Nhịn ăn về lâu dài gây mất cơ, vì cơ thể bị bỏ đói sẽ sử dụng nguồn năng lượng dự trữ trong cơ bắp để đáp ứng với sự thiếu hụt năng lượng. Nó cũng đồng thời gây tăng tích tụ các sản phẩm chuyển hóa gây độc cho cơ thể.

Suy nhược cơ thể

Nhịn ăn khiến cơ thể không được bổ sung đủ nước và các vi chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, magie… Hậu quả là cơ thể dễ bị suy dinh dưỡng thậm chí là suy nhược cơ thể, suy kiệt. Ngoài ra, các hiện tượng như rối loạn các điện giải quan trọng (natri, canxi, kali…) xuất hiện, gây tụt huyết áp, giảm trương lực cơ, hoặc co cứng cơ.

Rối loạn tiêu hoá

Trong quá trình này, các vấn đề rối loạn tiêu hóa như là táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, trào ngược dạ dày thực quản cũng xuất hiện thường xuyên hơn. Năng lượng nạp vào quá ít có thể không kích thích niêm mạc ruột hoạt động tốt. Đồng thời, cơ thể giảm vận động để tiết kiệm năng lượng cũng gây ra hiện tượng giảm tốc độ chuyển hóa cơ bản, dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi, từ đó dễ có biểu hiện ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản và gây hôi miệng, tổn thương men răng…
nhin-an-giam-can-2

Nhịn ăn giảm cân kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa

Nhịn đói kéo dài cũng làm cho acid trong dạ dày bị dư thừa, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm, loét dạ dày, hành tá tràng, gây ợ chua, hơi thở có mùi hôi…

Rối loạn nội tiết và tâm lý

Nhịn ăn giảm cân có thể ảnh hưởng xấu các tuyến nội tiết trong cơ thể, từ đó gây ra những rối loạn tâm lý. Ở phụ nữ nhịn ăn kéo dài để giảm cân, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là tình trạng mất kinh đã được ghi nhận. Đây là hậu quả của mất cân bằng nội tiết tố, từ đó có thể gây các rối loạn suy buồng trứng, giảm khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh. Bên cạnh đó, chế độ ăn thiếu năng lượng từ đường có thể làm giảm nguồn nuôi các tế bào não, giảm tốc độ chuyển hóa và tốc độ dẫn truyền thần kinh, từ đó gây tình trạng mất trí nhớ, giảm tập trung, trầm cảm, lo âu…

    Đặt hẹn khám

    Phone