Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Nguyên nhân và điều trị viêm dây thần kinh thị giác

Tháng Tư 10, 2023

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính xảy ra ở dây thần kinh thị giác.

1. Viêm dây thần kinh thị giác là gì?

Dây thần kinh thị giác là một trong 12 cặp dây thần kinh sọ mang tín hiệu hình ảnh từ võng mạc (mắt) đến thùy chẩm của não để phân tích. Mỗi dây thần kinh chịu trách nhiệm cho mỗi mắt và một trường thị giác riêng biệt. Hai dây thần kinh thị giác đối xứng ở hai bên não.

Viêm có thể chỉ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh hoặc toàn bộ chiều dài của nó. Bệnh thường xảy ra ở một mắt, đôi khi ở cả hai mắt.

2. Triệu chứng và phản ứng của mắt

 Bệnh này thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt. Nếu vấn đề ở cả hai mắt, trước tiên bệnh nhân nên nghĩ đến một số bệnh lý khác.

Triệu chứng:

 • Đau mắt: Hầu hết bệnh nhân bị bệnh này đều bị đau mắt từ trung bình đến nặng. Đau tăng lên khi cử động mắt. Cơn đau đôi khi chỉ là cảm giác âm ỉ mơ hồ sau ổ mắt.
 • Mất thị lực ở một bên mắt: hầu hết bệnh nhân đến gặp bác sĩ vì mất thị lực tạm thời với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thị lực rõ ràng chỉ xấu đi khi bệnh phát tác sau vài giờ hoặc vài ngày. Khi điều trị, các tổn thương viêm được khu trú và thị lực dần dần cải thiện sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân bị giảm thị lực nghiêm trọng cho đến mất thị lực vĩnh viễn.
 • Bệnh nhân bị suy giảm thị trường thị giác: trường hợp bị viêm dây thần kinh thị giác, thị trường của mắt bệnh nhân bị thu hẹp một phần hoặc có thể biến mất hoàn toàn ở một bên.
 • Mất khả năng nhìn màu sắc: dây thần kinh bị viêm ảnh hưởng đến cảm nhận màu sắc của bệnh nhân. Khi đó, người bệnh nhận thấy màu sắc có vẻ kém sinh động hơn bình thường, hoặc đôi khi không phân biệt được màu sắc.
 • Thấy đèn nhấp nháy: Một số bệnh nhân đã được chẩn đoán là viêm dây thần kinh thị giác, đi khám nếu thấy nhiều đèn nhấp nháy như đèn chiếu sáng và các hình ảnh này tăng dần kích thước, hoặc bệnh nhân có bệnh rối loạn vận động nhãn cầu.
Nguyên nhân và điều trị viêm dây thần kinh thị giác

Triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác

Nếu bệnh không được điều trị, nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây mất thị lực vĩnh viễn rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy đau mắt đột ngột hoặc thay đổi thị giác và các triệu chứng trên.

Ngoài ra, viêm dây thần kinh thị giác còn có thể đi kèm với các tổn thương thần kinh khác: tê hoặc yếu một hoặc nhiều chi, thậm chí mất ý thức khi bệnh tiến triển.

3. Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh thị giác?

Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết. Nhiều nghiên cứu cho thấy điều này là do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm chất bao bọc dây thần kinh thị giác (myelin), gây viêm và tổn thương myelin. Điều này làm chậm quá trình truyền tín hiệu và ảnh hưởng đến thị lực.

Bệnh biểu hiện dưới dạng bệnh đa xơ cứng. Các nguyên nhân khác có thể là: Nhiễm trùng: viêm não vi rút (đặc biệt ở trẻ em), viêm xoang, viêm màng não, lao, giang mai, HIV…; Ung thư di căn đến dây thần kinh thị giác; Ảnh hưởng của hóa chất, thuốc: chì, methanol, ký ninh, asen, ethambutol, kháng sinh…; viêm dây thần kinh thị giác; Myelin oligodendrocyte glycoprotein tự kháng thể.

Các nguyên nhân hiếm gặp bao gồm: đái tháo đường, thiếu máu ác tính, bệnh tự miễn, bệnh về mắt, ong đốt, chấn thương…

Nguyên nhân và điều trị viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác, các myelin bị viêm và tổn thương.

4. Cách điều trị để mắt khoẻ hơn

Bệnh nhân cần được khám và điều trị kỹ lưỡng theo các chuyên khoa: tai mũi họng, thần kinh, truyền nhiễm, dị ứng… Ngay khi nghi ngờ bị viêm dây thần kinh thị giác, cần dừng ngay việc sử dụng thuốc viêm dây thần kinh thị giác. độc thần kinh thị giác. Bác sĩ điều trị rối loạn tuần hoàn, dinh dưỡng thần kinh, dùng thuốc giảm đau, chống viêm…

Điều trị bệnh chủ yếu là loại trừ nguyên nhân. Ngay sau khi chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ bắt đầu điều trị bằng corticosteroid.

 • Corticoid có thể được chỉ định liều rất cao cả đường uống và đường tĩnh mạch.
 • Trong trường hợp dùng kháng sinh, tùy theo tác nhân gây bệnh mà bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế miễn dịch (bệnh Behcet).
 • Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc giãn mạch, được dùng bằng đường uống và tiêm cạnh nhãn cầu, cũng như các loại vitamin B như B1, B6 và B12.

Viêm dây thần kinh thị giác là một bệnh về mắt nghiêm trọng và có khả năng tái phát. Cần đặc biệt lưu ý, bởi bệnh gây ra những biến chứng và hậu quả nặng nề. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm, điều trị tích cực để phục hồi thị lực, ngăn ngừa bệnh tái phát và biến chứng nặng là rất quan trọng.

  Đặt hẹn khám

  Phone