Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1

Tháng Mười Hai 23, 2023

Theo thống kê của bệnh viên K  thì ung thu tuyến giáp là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến với 5400 ca mắc mới vào năm 2020,  chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết.

Ung thư tuyến giáp có 4 loại trong đó ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp thể nhú) với tỉ lệ 70-80%. Ngoài ra, còn có 3 loại ung thư tuyến giáp khác:  Ung thư tuyến giáp (UTTG) thể nang (10-20%), UTTG thể tủy (5-10%),  UTTG thể không biệt hóa (2-10%). Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng T-Matsuoka tìm hiểu chi tiết về ung thư tuyến giáp thể nhú.

Ung thư tuyến giáp thể nhú (UTTG thể nhú) thường xuất hiện dưới dạng các nhân hoặc nang không đều hoặc là các khối u trong nhu mô tuyến giáp bình thường.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra UTTG nói chung và UTTG thể nhú nói riêng . Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như: – Rối loạn hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.

– Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.

– Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.

– Yếu tố tuổi tác, giới tính thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

– Mắc bệnh liên quan đế  tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

– Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

ung thư tuyến giáp thể nhú

Dấu hiệu nhận biết UTTG thể nhú giai đoạn 1

Biểu hiện lâm sàng của UTTG thể nhú thường không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn 1. Dâu hiệu dễ dàng nhận biết đó là khối không đau ở tuyến giáp, hạch vùng cổ có thể sưng to lên hoặc không to kèm theo nuốt khó và khàn giọng.

UTTG thể nhú giai đoạn 1 có chữa khỏi được không?

Mức độ nguy hiểm của UTTG thể nhú phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có:

– Tuổi tác

– Kích thước của u

– Mức độ xâm lấn cấu trúc xung quanh.

– Có hay không có di căn xa.

Hầu hết các loại ung thư nói chung và UTTG thể nhú nói riêng, nếu phát hiện bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn 1,2 thì khả năng chữa khỏi bệnh rất là cao. Tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ rệt, rất khó để nhận biết. Chình vì vậy, chúng ta cần phải tầm soát ung thư định kỳ hàng năm ở những người có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện trên các bằng hỗ trợ của cận lâm sàng tiên tiến.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone