Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ngồi bắt chéo chân: Vì sao không nên làm vậy?

Tháng Ba 22, 2023
Việc ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài, kết hợp lối sống ít vận động có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ về lâu dài.

Tại sao nhiều người có thói quen ngồi bắt chéo chân?

Thói quen ngồi bắt chéo chân xuất phát từ yếu tố tâm lý và sinh lý. Nhiều người tin rằng rằng tư thế này thể hiện quyền lực trong giao tiếp, kinh doanh và chính trị, từ hành vi biến thành thói quen. Dựa vào tình huống cụ thể, ngồi bắt chéo chân có thể mang ý nghĩa người đó đang cảm thấy thoải mái hoặc phòng thủ. Ngoài ra, theo ngôn ngữ cơ thể, khi ai đó đang ngồi bắt chéo chân trong cuộc họp, người đó có thể đang trong tâm lý phòng thủ, soi xét kỹ lưỡng hơn. Lúc này đối tác sẽ gặp khó khăn hơn để thuyết phục họ trong đàm phán đó.
tai-sao-khong-nen-ngoi-bat-cheo-chan-1

Tư thế ngồi này là một thói quen khá phổ biến

Tại sao không nên ngồi bắt chéo chân?

Trên thực tế, thói quen này ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ nếu tiếp tục trong thời gian dài. Một số tác hại của nó có thể kể đến gồm:

Đau cổ và lưng

Tư thế ngồi bắt chéo chân có thể tạo áp lực và nén lên đầu gối, khớp chân và dây thần kinh của cơ thể. Thói quen này khi thực hiện trong một thời gian dài sẽ khiến hông  không đều khi xương chậu xoay gây mất cân bằng ở xương chậu. Điều này tạo áp lực lên cột sống, phần giữa lưng và cổ.

Đau mỏi đầu gối (thoái hoá khớp)

Tư thế ngồi này sẽ làm căng các dây chằng và cơ xung quanh đầu gối. Bên cạnh đó, các xương bánh chè phải ma sát với nhau. Điều này về lâu dài sẽ tăng áp lực lên khớp gối và gây sưng đau, thoái hoá khớp. Trong trường hợp phải ngồi làm việc với máy tính nhiều, bạn hãy duỗi chân chân để cho đầu gối được nghỉ ngơi.

Đau hông

Tư thế ngồi này khiến hông của bạn nghiêng qua một bên, gây áp lực vào khớp hông còn lại. Bên cạnh đó, khi ngồi không đúng cách trong 40-50 giờ hàng tuần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm có thể làm giảm sức mạnh ở phần hông, dẫn đến khó chịu, căng cơ hông và đau đớn. Các tư thế vận động như kéo giãn cơ hông hoặc  ngồi với hai chân thăng bằng là những bước đầu tiên giúp bạn ngăn chặn tình trạng đau hông sau này.
tai-sao-khong-nen-ngoi-bat-cheo-chan-2

Tư thế này gây áp lực vào một bên khớp hông, gây đau hông về lâu dài

Ngoài những yếu tố trên, tư thế chéo chân có ảnh hưởng lớn tới lưu thông máu, áp lực lên tĩnh mạch tăng lên và tác động đến lưu lượng máu. Từ đó mà các mạch máu li ti nhi mạng nhện chất hiện rõ ở chân gây mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng tới tư thế dáng đi

Khi ngồi bắt chéo chân, đầu gối, khớp chân sẽ bị chịu áp lực, xương chậu phải xoay trong thời gian dài khiến cơ hông không thăng bằng. Tất cả những điều này sẽ dần dần thay đổi dáng đi. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng không tốt tới vùng thân dưới như thu nhỏ đùi và cơ hông, xương chậu bị siết chặt, rút ngắn lại,… Lâu dần, khi di chuyển, xương chậu nghiêng sang một bên, mất thăng bằng khiến cơ thể bị cong vẹo.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp tạm thời cũng là một hậu quả khác khi ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài. Điều này cũng có thể xảy ra ở những người được chẩn đoán bị tăng huyết áp trước đó. Không chỉ vậy, tình trạng tê chân thường xuyên xuất hiện khi bạn bắt chéo chân.

Hướng dẫn cách thay đổi cách ngồi để cải thiện sức khỏe

Để thay đổi thói quen này, bạn cần chú ý hơn tư thế ngồi của mình để điều chỉnh lại cho đúng:
  • Đặt hai chân song song với bề mặt đất để không gây áp lực lên xương chậu hay cột sống
  • Với phụ nữ, hãy chụm hai đầu gối với nhau hoặc vắt chéo hai mắt cá chân thay vì ngồi bắt chéo chân. Tư thế này không chỉ không ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn tạo vẻ lịch thiệp và thoải mái cho phái nữ.
tai-sao-khong-nen-ngoi-bat-cheo-chan-3

Vắt chéo hai mắt cá chân không chỉ tạo tư thế ngồi thoải mái mà còn đem lại cảm giác lịch thiệp

Có thể nói tư thế ngồi bắt chéo chân có nhiều tác động tiêu cực đến sức khoẻ và tư thế cơ thể. Do đó mọi người cần thay đổi thói quen này để hạn chế hậu quả của nó xuống mức tối thiểu!

    Đặt hẹn khám

    Phone