Mất ngủ khi nào cần điều trị?

Tháng Tư 17, 2023

Mất ngủ là một tình trạng rất phổ biến trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Một số thông tin về tình trạng mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng phổ biến trong xã hội hiện đại, có những biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, dễ thức giấc, cảm giác ngủ không đủ, mệt mỏi sau khi dậy, giảm tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này, bất kể giới tính, tuổi tác, hoặc công việc, nhưng thường chỉ chú ý khi mất ngủ kéo dài.

Mất ngủ có hai loại chính: cấp tính tạm thời và mãn tính kéo dài. Cấp tính tạm thời xảy ra khi người bệnh gặp rối loạn giấc ngủ trong vài đêm hoặc ít hơn 4 tuần liên tục, chiếm khoảng 30-40%. Mãn tính kéo dài xảy ra khi người bệnh khó vào giấc ngủ, ngủ không đủ giấc kéo dài trên một tháng, mỗi ngày chỉ ngủ được khoảng 3-4 tiếng hoặc ít hơn, và mộng mị giữa đêm khó ngủ lại.

Nguyên nhân của mất ngủ có thể đến từ rối loạn tâm lý như stress (công việc, tình cảm, cuộc sống), nguyên nhân thực thể như đau cấp/mạn tính (đau khớp, viêm loét dạ dày), lạm dụng thuốc, chất kích thích hoặc đôi khi không tìm được nguyên nhân. Ngoài ra, mất ngủ cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác.

mat-ngu-co-nen-chua-1

Mất ngủ có hai loại chính: cấp tính tạm thời và mãn tính kéo dài.

Tình trạng này có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến quá trình lão hóa nhanh chóng của cơ thể, gây mệt mỏi, thiếu tập trung, giảm năng suất lao động, gây nguy hiểm cho việc làm nghề, giảm khả năng giao tiếp xã hội và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn lo âu, trầm cảm, bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, đột quỵ và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như khó ngủ vào buổi tối, dễ tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ lại, thức dậy sớm vào buổi sáng và không cảm thấy thoải mái sau khi ngủ dậy, cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ nhưng lại không thể ngủ, bạn nên đi khám chuyên khoa. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên cảm thấy cáu gắt, buồn bực hoặc bồn chồn, lo lắng; gặp khó khăn trong việc tập trung và trí nhớ giảm sút; luôn cảm thấy lo lắng và suy nghĩ nhiều về giấc ngủ, bạn cũng cần phải điều trị.

Điều trị mất ngủ

Các chỉ số thời gian và chất lượng giấc ngủ thường được sử dụng để chẩn đoán mất ngủ. Để điều trị, người bị mất ngủ cần tuân thủ chế độ làm việc và nghỉ ngơi phù hợp, tập thể dục đều đặn, và duy trì cùng một thời gian ngủ và thức dậy mỗi ngày. Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ và có thể thực hiện nghe nhạc nhẹ để giúp thư giãn.

Ngoài việc sử dụng thuốc hóa dược, các liệu pháp tâm lý điều chỉnh hành vi, thiền định, luyện khí công, yoga, tập dưỡng sinh, châm cứu, dùng thuốc thảo dược và chế độ ăn uống cân bằng đều rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị mất ngủ.

    Đặt hẹn khám

    Phone