Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Lo lắng gây buồn nôn vì nguyên nhân gì?

Tháng Tư 20, 2023

Các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như buồn nôn và tiêu chảy, là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căng thẳng và lo lắng.

Lo lắng có thể gây buồn nôn?

Khi đối phó với căng thẳng hoặc nguy hiểm, lo lắng là cảm giác sợ hãi, khiếp sợ hoặc khó chịu. Khi lo lắng, não giải phóng chất dẫn truyền thần kinh để chuẩn bị cơ thể cho trạng thái cảnh giác cao độ, chuẩn bị cho cơ thể để “chiến đấu hay bỏ chạy”. Một số chất dẫn truyền thần kinh đi vào đường tiêu hóa, có thể làm đảo lộn hệ vi sinh vật trong ruột và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón, chán ăn hoặc đói bất thường, hội chứng ruột kích thích (IBS), và loét dạ dày.

Ngoài ra, các triệu chứng lo lắng còn bao gồm thở nhanh hoặc nặng, tim đập loạn nhịp, cơ bắp căng thẳng, chóng mặt và cần đi tiểu thường xuyên.

lo-lang-1

Lo lắng khiến một số chất dẫn truyền thần kinh đi vào đường tiêu hóa, làm đảo lộn hệ vi sinh vật trong ruột, gây buồn nôn

Rối loạn lo âu có thể gây buồn nôn?

Có nhiều dạng rối loạn lo âu khác nhau, mỗi dạng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn và các vấn đề khác. Một số ví dụ bao gồm:

 • Rối loạn lo âu tổng quát: Dạng lo lắng dữ dội liên quan đến các khía cạnh cuộc sống, kéo dài từ 6 tháng trở lên, chẳng hạn như sức khỏe, sự an toàn hoặc tiền bạc.
 • Ám ảnh: Cảm giác sợ hãi phi lý về một sự vật hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như nhện hoặc sự ở trong không gian kín.
 • Lo lắng xã hội: Cảm giác tự ý thức quá mức trong các tình huống, cho rằng mọi người đang theo dõi hoặc đánh giá.
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD):Chứng rối loạn lo âu phát triển sau một trải nghiệm đau thương. Người bị mắc chứng này có thể trải qua những giấc mơ sống động, hồi tưởng hoặc ký ức đau khổ. Các triệu chứng khác bao gồm khó ngủ hoặc mất tập trung, cơn giận dữ bùng phát, muốn rút lui khỏi các hoạt động đời sống xã hội.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Chứng rối loạn liên quan đến những suy nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng chế. Ví dụ phổ biến nhất là nỗi sợ bị nhiễm bẩn, điều này thường dẫn đến việc rửa tay lặp đi lặp lại.
 • Rối loạn hoảng sợ: Cảm giác sợ hãi thường xuyên, vô cớ hoặc cảm giác diệt vong sắp xảy ra. Các triệu chứng khác bao gồm tim đập loạn nhịp, đổ mồ hôi, chóng mặt, yếu đuối.

Phương pháp điều trị

Trong hầu hết trường hợp, không cần quá quan tâm vì lo lắng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với căng thẳng, mối đe dọa hoặc nguy hiểm. Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA)  đưa ra một số lời khuyên để quản lý căng thẳng và lo lắng hàng ngày, gồm:

 • Dành thời gian để thư giãn: Các hoạt động như yoga, thiền và nghe nhạc có thể giúp giảm mức độ căng thẳng.
 • Duy trì thái độ tích cực: Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực.
 • Ngủ đủ giấc: Cơ thể cần được nghỉ ngơi thêm trong thời gian căng thẳng.
 • Tập thể dục hàng ngày: Điều này sẽ giải phóng endorphin, chất gây thư giãn và cải thiện tâm trạng. Nó cũng giúp thúc đẩy giấc ngủ.
 • Hạn chế uống caffein và rượu: Những thứ này làm tăng tình trạng lo lắng, thậm chí gây ra các cơn hoảng loạn ở một số người.
 • Nói chuyện với ai đó: Nên nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên trong gia đình về sự lo lắng của mình.

ADAA cũng khuyên những người đang trải qua lo lắng nên thử hít thở sâu và chậm, cũng như đếm chậm đến mười và lặp lại nếu cần. Một số người cảm thấy yên tâm khi hiểu rõ nguyên nhân cụ thể của lo lắng. Yếu tố kích hoạt là các tình huống hoặc sự kiện có thể gây ra lo lắng.

Nếu lo lắng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, nên nói chuyện với bác sĩ. Có nhiều cách điều trị khác nhau. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn kết hợp liệu pháp nói chuyện và thuốc.

Liệu pháp nói chuyện

Liệu pháp nói chuyện có thể giúp mọi người đối phó với chứng rối loạn lo âu. Những ví dụ bao gồm:

 • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT): Trọng tâm của liệu pháp hành vi nhận thức là thay đổi những lối suy nghĩ vô ích. Trong quá trình liệu pháp hành vi nhận thức, nhà trị liệu giúp người đó xác định những suy nghĩ khiến họ lo lắng. Sau đó, người đó học các chiến lược để phản ứng với những suy nghĩ theo cách tích cực và mang tính xây dựng hơn.
 • Tâm lý trị liệu tâm lý: Loại trị liệu này cố gắng giải quyết nguyên nhân gây lo lắng thông qua việc tự suy ngẫm và tự kiểm tra. Nó có thể hữu ích cho sự lo lắng do trải nghiệm đau buồn hoặc xung đột cảm xúc sâu xa.
lo lang-2

Liệu pháp nói chuyện có thể giúp mọi người đối phó với chứng rối loạn lo âu

Thuốc

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc. Thuốc có xu hướng đặc biệt hữu ích khi một người sử dụng chúng kết hợp với các liệu pháp nói chuyện. Các loại thuốc mà các bác sĩ thường kê đơn nhất cho chứng lo âu bao gồm:

 • Thuốc chống lo âu: Các thuốc benzodiazepin, bao gồm clonazepam (Klonopin) và alprazolam (Xanax), giúp giảm bớt lo lắng. Tuy nhiên, vì có nguy cơ lệ thuộc về thể chất cao nên các bác sĩ thường chỉ khuyên dùng chúng trong thời gian ngắn.
 • Đôi khi họ có thể kê đơn thuốc buspirone (Buspar) để giảm lo âu lâu dài hơn.
 • Thuốc chống trầm cảm: Các bác sĩ thường kê đơn thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như sertraline (Zoloft), để điều trị lâu dài chứng rối loạn hoảng sợ và lo âu tổng quát.
 • Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta điều trị chứng lo âu bằng cách làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Các bác sĩ thường kê đơn chúng cho những cơn lo lắng đột ngột, có thể đoán trước được, chẳng hạn như sợ hãi trên sân khấu.

  Đặt hẹn khám

  Phone