Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hormone nam tính, 3 điều cần biết

Tháng Tư 25, 2023

Hormone nam tính hay còn gọi là testosterone, hiểu biết về tầm quan trọng cũng như cách testosterone hoạt động giúp nam giới có được một cơ thể khỏe mạnh.

Testosterone là một loại hormone được tìm thấy ở cả người và các động vật khác. Ở nam giới, testosterone được sản xuất trong tinh hoàn và ở phụ nữ là trong buồng trứng, nhưng với hàm lượng nhỏ hơn rất nhiều. Hormone này bắt đầu tăng đáng kể ở tuổi dậy thì và giảm dần sau 30 tuổi.

Testosterone đóng vai trò quyết định trong việc ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng. Nó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, khối lượng xương và cơ, lượng mỡ dự trữ ở nam giới và thậm chí cả quá trình sản xuất hồng cầu. Dưới đây là 3 điều nam giới cần biết về testosterone để có thể tận dụng một cách tốt nhất.

Testosterone ảnh hưởng đến não

Testosterone có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển cơ bắp và ham muốn tình dục, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết mức testosterone thấp cũng liên quan đến tình trạng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác, thậm chí là mất trí nhớ và chứng mất trí sớm (mơ hồ, khó tập trung,…).

Tiến sĩ Faysal Yafi, một chuyên gia về sức khỏe nam giới và tiết niệu tại California, Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng khi kiểm tra hoặc thăm khám bệnh nhân, những người có mức testosterone thấp sẽ tập trung và có nhiều động lực hoàn thành công việc hơn khi hormone nam tính của họ được cải thiện.

Mức testosterone cao nhất vào buổi sáng

Testosterone tuân theo nhịp sinh học, hay về cơ bản là nhịp điệu giấc ngủ. Nồng độ testosterone cao nhất vào buổi sáng ( trong khoảng 5-10 giờ sáng), cao hơn 25-50% vào tất cả các thời điểm khác trong ngày và thấp nhất là vào buổi tối. Điều này là do tuyến yên, nơi kiểm soát việc sản xuất hormone sinh dục nam, được kích hoạt vào ban đêm và mức độ của nó liên tục tăng cho đến bình minh.

Các chuyên gia cho rằng nồng độ testosterone cao vào sáng sớm có thể giúp nhiều nam giới rèn luyện và tập trung tốt hơn khi đang cố gắng làm việc, đồng thời tăng ham muốn tình dục trong khoảng thời gian này.

Testosterone đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nam giới.

Liệu pháp thay thế testosterone

Một số nam giới bị thiểu năng sinh dục hoặc lượng testosterone thấp có thể bị bốc hỏa, rụng lông trên mặt hoặc cơ thể,.. và một số triệu chứng khác. Một phương pháp điều trị suy sinh dục là liệu pháp thay thế testosterone (TRT), nhằm mục đích nâng mức testosterone từ mức thấp lên mức bình thường, tương tự như những gì được thực hiện ở những người có lượng hormone tuyến giáp thấp hoặc ở những người mắc bệnh tiểu đường có lượng insulin tuyến giáp thấp.

Mục đích của phương pháp điều trị này là giúp làm giảm các triệu chứng và phục hồi mức testosterone trở lại khỏe mạnh trong khoảng 350-1000 ng/dL. Nhìn chung, liệu pháp thay thế testosterone an toàn cho hầu hết nam giới bị thiểu năng sinh dục.

Nhiều người sử dụng steroid để tăng khối lượng cơ bắp hoặc thành tích trong thể thao. Mặc dù trong một số trường hợp, liệu pháp thay thế testosterone và steroid có thành phần giống hệt nhau, nhưng cách sử dụng của chúng lại khác nhau. Những người lạm dụng steroid thường dùng liều cao hơn nhiều so với khuyến cáo của bác sĩ (gấp 10-100 lần liều tối đa mà bác sĩ kê đơn) để đạt được một cơ thể nhất định. Việc sử dụng quá mức này làm tăng lượng testosterone và các hormone khác vượt quá giới hạn tự nhiên, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

    Đặt hẹn khám

    Phone