Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hội chứng ống cổ tay dễ gặp ở dân văn phòng

Tháng Ba 30, 2023

Những người làm công việc văn phòng, sử dụng bàn phím máy tính trên 28 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Thế nào là hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay là hiện tượng dây thần kinh giữa từ cẳng tay qua ống cổ tay xuống bàn tay bị chèn ép, gây ra đau, tê bì, loạn cảm ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón đeo nhẫn. Đôi khi cơn đau nhức có thể lan rộng lên cả khu vực cánh tay. Các chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và việc co duỗi cổ tay nhiều lần có thể làm tình trạng này trở nên nặng hơn.

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao gấp 3 lần so với nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi. Các yếu tố khác góp phần làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay bao gồm tiểu đường, viêm khớp, huyết áp cao và công việc đòi hỏi sử dụng một số cơ bắp nhỏ ở bàn tay, chẳng hạn như công nhân ở các dây chuyền công nghiệp hoặc nhân viên văn phòng.

Người làm công việc văn phòng, đặc biệt là phải ngồi nhiều và tư thế không đúng cũng có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay. Ngoài ra, vị trí bàn phím không thuận lợi và sức ép liên tục lên cổ tay cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ này. Theo tạp chí Y khoa của Mỹ, nếu bạn làm việc trên bàn phím máy tính hơn 28 giờ mỗi tuần, nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay là khá cao.

hoi-chung-ong-co-tay-1

Người làm công việc văn phòng phải gõ phím và sử dụng chuột trong thời gian dài có thể mắc hội chứng ống cổ tay

Biện pháp phòng ngừa

Sửa đổi tư thế làm việc là cách đơn giản để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay đối với dân văn phòng.

Nâng tay khi gõ bàn phím

Các chuyên gia khuyên rằng khi gõ bàn phím, bạn nên giữ tay lơ lửng như khi đánh đàn piano. Chỉ có ngón tay chạm vào bàn phím hoặc bàn làm việc. Tư thế này giúp tránh tình trạng cổ tay bị mở rộng hoặc uốn cong quá lâu. Những tình trạng này có thể tạo ra áp lực trên khu vực cổ tay và dây thần kinh giữa.

Để luyện tập, bạn có thể đặt một tấm đệm mềm dưới cổ tay để nâng cao cổ tay lên. Đảm bảo rằng cổ tay,khuỷu tay và bàn tay tạo thành một đường thẳng.

hoi-chung-ong-co-tay-2

Hướng dẫn tư thế tay chuẩn khi sử dụng bàn phím

Nghỉ ngơi, co duỗi tay

Các dây thần kinh có thể chịu đựng áp lực trong một khoảng thời gian nhất định mà không có bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, theo thời gian, cổ tay sẽ trở nên chậm và không thể cử động nhanh như bình thường. Vị trí của cổ tay và bàn tay làm gia tăng căng thẳng ở các dây thần kinh và cơ bắp, dẫn đến tình trạng viêm, đau, tê và ngứa khi cử động. Do đó, để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên nghỉ ngơi, co duỗi và tập luyện bàn tay và cổ tay sau mỗi giờ làm việc.

Sửa lại tư thế ngồi

Ngồi làm việc không đúng tư thế có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh từ cổ tay đến tay. Vì thế, để tránh tình trạng này, bạn nên đảm bảo khi ngồi, đầu gối được gập ở góc 90 độ, ngực hướng về phía trước và màn hình máy tính phải được đặt thẳng hàng với đỉnh lông mày để hạn chế các ảnh hưởng không tốt đến cổ tay và các dây thần kinh liên quan.

    Đặt hẹn khám

    Phone